Kiên Giang: Tăng cường công tác giám sát, quản lý, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép

DNHN - Bộ đội biên phòng tỉnh Kiên Giang phối hợp chặt chẽ với cảnh sát biển, hải quân rà soát, bố trí lại các điểm chốt chặn, kiểm soát trên biển, không để xảy ra các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn tỉnh.

Kể từ khi Campuchia bùng phát dịch bệnh Covid-19, trung bình mỗi ngày có vài chục, đến hàng trăm công dân Việt Nam làm ăn ở Campuchia trở về nước. Trong đó, hầu hết người dân có ý thức, đã về đường chính ngạch, làm thủ tục nhập cảnh tại Cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và được đưa đi cách ly theo quy định. Tuy nhiên, còn không ít đối tượng vì muốn trốn cách ly, đã tìm mọi cách về nước bằng nhiều con đường khác nhau, phổ biến nhất là lợi dụng vùng biển rộng, nơi mà các lực lượng tuần tra của cơ quan chức năng chưa thể khép kín địa bàn.

Theo lãnh đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang cho biết, hành vi nhập cảnh trái phép bằng đường biển có sự bao che, tiếp tay của số ít ngư dân, tài công, chủ phương tiện tàu đánh cá. Do trong lúc neo đậu tàu cá, không hoạt động đánh bắt, nên họ đã tìm cách chở thuê người về nước thu tiền. Điều này gây khó khăn rất lớn cho công tác tuần tra, kiểm soát vì ngư dân thì rất thông thuộc luồng lạch, thông thuộc vị trí, tọa độ trên biển và vị trí thuận lợi vào bờ, đặc biệt là vào buổi đêm. Trước tình hình đó, Bộ đội Biên phòng tỉnh Kiên Giang sẽ phối hợp chặt chẽ với cảnh sát biển, hải quân tăng cường, quyết liệt hơn trong công tác tuần tra, kiểm soát, kết hợp tuyên truyền vận động để bà con ngư dân, nhân dân ven biển ý thức hơn trong phòng chống dịch bệnh. Không bao che, tiếp tay, vận chuyển người nhập cảnh trái phép, người trốn cách ly.

Xuất
Cần tăng cường, quyết liệt hơn trong công tác tuần tra, kiểm soát để ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Tối ngày 28/3, Bộ Y tế ghi nhận thêm 1 ca mắc mới Covid-19, bệnh nhân 2.591 là ca bệnh được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Kiên Giang. Bệnh nhân 2.591, nữ, 31 tuổi, là công dân Việt Nam, có địa chỉ tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. Ngày 27/3, bệnh nhân nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại tỉnh Kiên Giang. Kết quả xét nghiệm ngày 27/3 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang.

Trước đó, vào sáng 28/3, Bộ Y tế cũng ghi nhận 4 ca mắc mới là trường hợp nhập cảnh, nâng tổng số trường hợp mắc mới trong ngày lên 5 người. Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly là 44.833 người, trong đó, cách ly tập trung tại bệnh viện 483 người, cách ly tập trung tại cơ sở khác 18.412 người, cách ly tại nhà, nơi lưu trú 25.938 người.

 Trần Hà

Tin liên quan