Kiên Giang sẵn sàng ứng phó mọi tình huống dịch Covid-19 lây lan

DNHN - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt là lượng người nhập cảnh tăng nhanh, nguy cơ bùng phát dịch bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào, tỉnh Kiên Giang tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh, đồng thời sẵn sàng chủ động ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra

Theo ông Hà Văn Phúc, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Kiên Giang cho biết, tỉnh đã sẵn sàng cho mọi tình huống có thể xảy ra. Tất cả cơ sở y tế từ tuyến huyện lên tuyến tỉnh đều có đội phản ứng nhanh để hỗ trợ các nơi khác bất cứ lúc nào. Ngoài 3 huyện Giang Thành, Kiên Hải và U Minh Thượng, các huyện, thành phố còn lại của Kiên Giang đều có cơ sở điều trị Covid-19 với quy mô từ 30 - 50 giường. Riêng TP. Hà Tiên có thể đáp ứng hơn 500 giường, TP. Phú Quốc tăng lên 70 giường. Tại TP. Rạch Giá, ngoài Bệnh viện Lao Phổi 200 giường làm bệnh viện dã chiến, còn có thể lập thêm bệnh viện dã chiến tại Bệnh viện đa khoa cũ từ 500 -700 giường. Trong tình huống khẩn cấp, Bệnh viện Ung bướu cũng có thể được huy động.
Trung tâm y tế TP.Hà Tiên tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19
Trung tâm y tế TP.Hà Tiên tổ chức diễn tập tiếp nhận, điều trị bệnh nhân Covid-19 (Ảnh: Xuân Lan)
Công trình bệnh viện dã chiến ở TP. Hà Tiên đến nay đã hoàn thành hơn 90% tiến độ. Các bước chuẩn bị cuối cùng để hoàn thiện các phòng chức năng như khu chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm, khu kiểm soát nhiễm khuẩn, dược… đang được tích cực hoàn thành nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới trên tuyến biên giới. Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Hà Tiên phối hợp Trung tâm y tế TP.Hà Tiên tổ chức diễn tập tiếp nhận và điều trị người nhiễm Covid-19. Buổi diễn tập có sự hỗ trợ đoàn bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy.
Ngoài ra, hiện tỉnh Kiên Giang có khả năng đáp ứng 2 ngàn mẫu test khẳng định Covid-19 mỗi ngày, được đánh giá là một trong những địa phương có khả năng xét nghiệm Covid-19 tốt nhất ở miền Tây.
Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cũng đã phê duyệt văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo áp dụng các biện pháp hạn chế tập trung đông người từ 0 giờ ngày 13.5 đến hết ngày 30.5. Cụ thể, không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và giữ khoảng cách tối thiểu 1 m khi tiếp xúc. Khuyến cáo người dân nên ở nhà, chỉ ra ngoài đường trong trường hợp thật sự cần thiết, đặc biệt là người cao tuổi, người có bệnh nền, người suy yếu hệ miễn dịch. Tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người nơi công cộng, sân vận động và các sự kiện lớn chưa cần thiết.
Trần Hà

Tin liên quan