Kiên Giang: Sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mọi mặt cho công tác bầu cử và cử tri

DNHN - Chiều 14/5, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Kiên Giang, ông Lâm Minh Thành chủ trì hội nghị trực tuyến nghe báo cáo tiến độ thực hiện và khó khăn, vướng mắc về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn tỉnh.

Đến nay Hội đồng bầu cử Quốc gia, UBBC các cấp đã ấn định và công bố các đơn vị bầu cử. Theo đó, Kiên Giang có 3 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội; 21 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND tỉnh; 163 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện; 1.167 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND cấp xã với 1.768 khu vực bỏ phiếu. Việc niêm yết danh sách, tóm tắt tiểu sử những người ứng cử ở đơn vị bầu cử, niêm yết danh sách cử trị được thực hiện theo luật định, thường xuyên rà soát, cập nhật số lượng cử tri theo từng khu vực bỏ phiếu, bảo đảm tiêu chuẩn cử tri theo quy định. Đến ngày 13-5, số lượng cử tri trên địa bàn tỉnh là 1.185.724 cử tri.

Việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân về công tác bầu cử, về những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp được UBBC các cấp chỉ đạo, giải quyết kịp, xử lý kịp thời đúng quy định. Các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền vêc cuộc bầu cử với nhiều hình thức phong phú như: lắp đạt các pa- nô, áp- phích, băng rol, khẩu hiệu trên các tuyến đường, trục đường trung tâm, các khu đông dân cư.... mở chuyện mục và tăng cường thời lượng tuyên truyền về bầu cử.

Quang cảnh hội nghị trực tuyến báo cáo tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Quang cảnh hội nghị trực tuyến báo cáo tiến độ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBBC tỉnh đã chỉ đạo Tiểu ban An ninh, trật tự và Y tế phối hợp với Sở Y tế, các ngành có liên quan và UBND các huyện, thành phố triển khai, chuẩn bị các phương án ứng phó phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đáp ứng với từng cấp độ dịch trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận giải pháp đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 an toàn cho công tác bầu cử; quyền bầu cử của người dân bị cách ly phòng, chống dịch Covid-19, những người đang bị tạm giam ở trại tạm giam, tạm giữ; đảm bảo an toàn thông tin trên mạng xã hội; nghiên cứu việc dừng cấp căn cước công dân để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy- Chủ tịch HĐND tỉnh Mai Văn Huỳnh cho rằng: Đến thời điểm hiện nay, mọi công tác chuẩn bị cho bầu cử đã được các ngành, các địa phương triển khai thực hiện đồng loạt, chặt chẽ, đúng quy trình, quy định. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và tổ chức thành công cuộc bầu cử theo kế hoạch đã đề ra, ông Huỳnh đề nghị UBBC tỉnh, các địa phương rà soát lại các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đảm bảo đúng luật định; tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa để người dân đi bầu cử; đảm bảo công tác an ninh, an toàn xã hội, an toàn giao thông, công tác phòng chống cháy nổ; việc chống phá của các thế lực thù địch; chỉ đạo sát sao để mọi người dân xã đảo, khu vực tạm giam đều được thực quyền bầu cử. 

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị thành viên UBBC tỉnh, UBBC các địa phương tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19; phân công lực lượng trực tại các địa điểm bầu cử để đảm bảo về tài sản, mọi điều kiện để bầu cử và phòng, chống dịch; tăng cường nắm tình hình để đảm bảo an ninh trật tự, nhất là các địa bàn có khiếu nại, tố cáo thời gian qua. Ông Thành cũng lưu ý UBBC các địa phương sẵn sàng các phương án đảm bảo an toàn mọi mặt cho công tác bầu cử và cử tri, từ công tác quản lý cấp phát tài liệu, dự phòng về thời tiết, phương tiện đi lại và con người, đảm bảo an toàn giao thông, đi lại thuận lợi. Đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh nhắc lại, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là thực hiện theo luật định, do vậy phải được triển khai thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, không để sai sót trong công tác bầu cử. Thực hiện tốt chế độ báo cáo về công tác bầu cử; Công an tỉnh nghiên cứu dừng cấp căn cước công dân điện tử để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19 và an toàn cho cuộc bầu cử.

Trần Hà

Tin liên quan