Kiên Giang: Kiểm soát nghiêm ngặt tuyến biên giới phòng dịch Covid-19

22:20 27/02/2021

Sáng 27/2, UBND tỉnh Kiên Giang triển khai họp trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại cuộc họp, bác sĩ Cao Thành Nam - Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: Sau tết Nguyên Đán, tình hình dịch bệnh ở Campuchia diễn biến ngày càng phức tạp, có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, do đó lượng người nhập cảnh về Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Xà Xía trong những ngày qua tăng đột biến. Tính từ 24/2 đến 26/2 đã có trên 150 người nhập cảnh về Việt Nam. Tất cả các trường hợp nhập cảnh đều được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm. Hiện tại toàn tỉnh đang cách ly tập trung 252 trường hợp, số trường hợp có kết quả âm tính là 10.404.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Lê Quốc Anh - Chủ tịch UBND thành phố Hà Tiên, kiến nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ Hà Tiên thực hiện công tác xét nghiệm, kích hoạt các khu cách ly ở các huyện lận cận để giảm tải cho Hà Tiên khi có tình huống xấu xảy ra.

Kiên
UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị tăng cường chốt chặn, kiểm soát chặt chẽ các tuyến biên giới phòng chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, ông Lâm Minh Thành - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đề nghị các sở, ngành và các địa phương tiếp tục công tác nắm tình hình theo chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, từng cơ quan, từng địa phương, đặc biệt là các tuyến biên giới trên bộ và trên biển.

Giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh và các đơn vị liên quan tăng cường các chốt chặn, kiểm soát nghiêm ngặt, chặt chẽ tuyến biên giới và tại các cửa khẩu không để tình trạng nhập cảnh trái phép vào nội địa qua các đường mòn, lối mở. Thực hiện kịp thời, đầy đủ các chính sách cho lực lượng làm công tác phòng, chống dịch tại các chốt chặn biên giới. Đối với các trường hợp nhập cảnh hợp pháp, phải được phân loại, phân nhóm để thực hiện cách ly, nhằm kiểm soát tốt khi có dịch bệnh xảy ra. Quản lý chặt chẽ, đảm bảo đúng quy định chuyên môn của Bộ Y tế tại các khu cách ly tập trung, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn, giản cách… để đảm bảo an toàn, không để xảy ra tình trạng lây chéo trong khu cách ly.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng đề nghị các địa phương, nhất là các huyện, thành phố có bờ biển phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát địa bàn. Giám sát chặt chẽ các đối tượng tạm trú, tạm vắng đến địa bàn, nhất là những người đến từ các tỉnh có ca bệnh để đề phòng khả năng lây lan trong cộng đồng. Thực hiện nghiêm chế độ báo cáo đảm bảo đúng quy định, chủ động theo tình huống nâng cao. Giao Sở Y tế chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, dụng cụ y tế, sinh phẩm xét nghiệm phục vụ cho công tác phòng, chống dịch. Sở TT&TT chỉ đạo các cơ quan truyền thông tăng cường thời lượng tuyên truyền về các biện pháp phòng, chống dịch, tiếp tục đẩy mạnh thực yêu cầu 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế) nơi đông người theo yêu cầu của Bộ Y tế đến người dân để nâng cao ý thức, chủ động phòng ngừa dịch bệnh.

Trần Hà