Kiên Giang: Không thay đổi kế hoạch thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc

14:50 23/09/2021

Trước tình hình phát sinh ca nhiễm COVID-19 tại thành phố Phú Quốc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Lưu Trung cho biết, việc thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vẫn sẽ được triển khai theo kế hoạch.

Sau khi phát hiện ca nhiễm ngoài cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Kiên Giang đã họp với chính quyền thành phố Phú Quốc khẩn trương khoanh vùng, truy vết kịp thời và đã xác định được nguồn lây nhiễm; tiến hành phong tỏa theo quy định một số ấp, khu phố thuộc phường An Thới, thay đổi mức độ nguy cơ từ bình thường mới lên mức độ nguy cơ. Do vậy, việc thí điểm đón khách quốc tế dự kiến vào tháng 11/2021 tới đây vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch, phương án đã được Chính phủ phê duyệt. Tuy nhiên, tỉnh sẽ điều chỉnh bổ sung thêm kế hoạch xét nghiệm cho Phú Quốc, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Phú Quốc vẫn sẽ thí điểm đón khách có 'Hộ chiếu vắc xin'
Phú Quốc vẫn sẽ thí điểm đón khách có 'Hộ chiếu vắc xin'.

Ông Nguyễn Lưu Trung Phó - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang nhấn mạnh, tỉnh thực hiện thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc trên tinh thần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối về sức khỏe người dân trên đảo; trước khi thí điểm phải tiêm đủ 2 liều vaccine phòng COVID-19 để tạo kháng thể cho tất cả người dân, kể cả người lao động đang làm việc tại đảo. Đây được coi là cuộc diễn tập lớn đối với địa phương trước nguy cơ thách thức phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mở cửa đón du khách. Qua đó, tỉnh Kiên Giang cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác định chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để thực hiện tốt kế hoạch, góp phần quảng bá những thành tựu về phòng, chống dịch của cả nước; đồng thời, tiếp tục quảng bá hình ảnh du lịch Phú Quốc - Kiên Giang là điểm đến thân thiện, hiện đại, an toàn với du khách quốc tế. Theo phân bổ của Bộ Y tế, đợt này Kiên Giang được phân 400.000 liều, trong đó vắc xin Sinophram là 300.00 liều; 95.000 liều Astrazeneca và 230 liều vắc xin Pfizer. Theo đó, tỉnh sẽ ưu tiên tiêm ngừa cho 100% người dân thành phố Phú Quốc, Rạch Giá, Hà Tiên và huyện Giang Thành. Ngoài ra, tỉnh cũng thực hiện tiêm ngừa bổ sung cho các khu công nghiệp, cụm công nghiệp và ưu tiên tiêm ngừa cho những người có nguy cơ tại các vùng nguy cơ trên địa bàn tỉnh.

Theo ông Bùi Quốc Thái - Giám đốc Sở Du lịch Kiên Giang, thời gian thí điểm thực hiện trong 6 tháng, dự kiến bắt đầu từ tháng 10/2021. Trong đó, giai đoạn 1 (từ tháng thứ 1 đến tháng thứ 3) sẽ thí điểm đón từ 3.000 - 5.000 khách/tháng, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến, triến khai phục vụ khách trong phạm vi, địa điểm hạn chế. Giai đoạn 2 (từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6), nếu đảm bảo yêu cầu sẽ mở rộng quy mô đón từ 5.000 - 10.000 khách/tháng, có thể đón khách thông qua các chuyến bay thương mại và mở rộng phạm vi, địa điểm phục vụ khách du lịch quốc tế. Kế hoạch quy định cụ thể các đối tượng khách du lịch quốc tế đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ có độ an toàn cao về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại một số khu vực như: châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Đông, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Nga, Italia, Úc…Đồng thời, kế hoạch yêu cầu phải đảm bảo cáo yêu cầu phòng, chống dịch bệnh như khách du lịch quốc tế nhập cảnh qua cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, thông qua các chuyến bay thuê bao chuyến (Charter Flight) hoặc chuyến bay thương mại. Yêu cầu khách có chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế công nhận. Thời gian tiêm mùi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh. Du khách cần có chứng nhận đã được điều trị khỏi bệnh Covid-19 được cơ quan có thấm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng. Hoặc có giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR7RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận (bằng tiếng Anh) với kết quả khẳng định âm tính.

Trần Hà

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?