Kiên Giang: Ban hành tiêu chí về chuyển đổi số, đánh giá mức độ chuyển đổi số của từng cơ quan và địa phương

14:23 26/10/2021

Vừa qua, ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang đã có buổi làm việc với Sở Thông tin và Truyền Thông nghe báo cáo công tác quản lý nhà nước 9 tháng và thực hiện nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021.

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc TT-TT Nguyễn Xuân Kiệm đã báo cáo nhanh về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ thời gian qua, nhiệm vụ thời gian tới. Mặc dù trong tình hình khó khăn chung, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, tác động đến mọi mặt của đời sống xã hội, nhưng hoạt động của ngành đã có những bước phát triển, góp phần thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh. Thực hiện nhiệm vụ triển khai nền tảng công nghệ trong phòng, chống dịch Covid-19, sở đã triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử và quản lý thông tin người ra vào địa điểm công cộng bằng mã vuông QRCode. Nền tảng hỗ trợ lấy mẫu và trả kết quả xét nghiệm Covid-19 theo hình thức điện tử trực tuyến. Đưa vào hoạt động Hệ thống thông tin báo cáo tỉnh Kiên Giang của UBND tỉnh Kiên Giang, và hiện đang phát triển thêm các tính năng: Tuyên truyền về Kế hoạch tiêm chủng Vắc xin của tỉnh; bản đồ Covid-19, các thống kê số liệu liên quan đến quản lý F0, F1, F2; thống kê dịch tể, thống kê nhân lực, vật lực, vật tư y tế trên địa bàn toàn tỉnh. Vận hành hệ thống tiếp nhận học sinh, sin viên - giáo viên và người lao động đang ở Thành phố Hồ Chí Minh muốn trở về địa phương bằng hình thức trực tuyến. Đồng thời, triển khai giải pháp xây dựng bản đồ dịch Covid cho thành phố Hà Tiên, Phú Quốc, huyện Giang Thành, Kiên Lương và Hòn Đất giúp công tác quản lý, khoanh vùng dịch tể nhanh, chính xác; triển khai bản đồ an sinh qua hệ thống Zalo cho các huyện, thành phố kịp thời hỗ trợ người nghèo, người gặp khó khăn kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở TT-TT
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Sở TT-TT.

Về xây dựng nền tảng Chính phủ điện tử, đến nay đã có 17 dịch vụ được tích hợp, kết nối với nền tảng tích hợp chia sẻ dữ liệu của quốc gia với 198.299 giao dịch. Toàn tỉnh có 1.928 thủ tục hành chính (TTHC) được cung cấp trên Cổng Dịch vụ công (DVC), trong đó: Cấp tỉnh 1.545 TTHC, cấp huyện 229 TTHC và cấp xã là 154 TTHC. 100% thủ tục hành chính đủ điều kiện đã được nâng lên mức độ 4 là: 1.149 dịch vụ, DVC trực tuyến mức độ 3: 232 dịch vụ, DVC mức độ 2: 547 dịch vụ. Qua đó, Kiên Giang được Bộ TT-TT đánh giá là 1 trong 10 tỉnh dẫn đầu cả nước về mức độ chuyển đổi số trong năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, ông Nguyễn Lưu Trung đánh giá cao nhưng kết quả Sở TT-TT đã đạt được trong thời gian qua, các lĩnh vực mà ngành phụ trách đều thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao. Dựa trên những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Lưu Trung đề nghị trong thời gian tới, Sở TT-TT tham mưu cho UBND tỉnh sớm ban hành tiêu chí về chuyển đổi số để làm căn cứ, kiểm tra, đánh giá mức độ chuyển đổi số của từng cơ quan, đơn vị, địa phương. Rà soát, kiểm tra lại yêu cầu số hoá hồ sơ dữ liệu của các sở, ngành theo lĩnh vực, ngành nghề theo mức độ ưu tiên, để tỉnh đầu tư có lộ trình theo đề xuất của các ngành. Rà soát, xây dựng báo cáo thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan nhà nước và các địa phương để quyết định mức độ ứng dụng công nghệ thông tin ở các cơ quan và các địa phương. Thống nhất chủ trương đầu tư xây dựng hệ thống hội nghị trực tuyến thông suốt toàn tỉnh và các ngành theo một kế hoạch, dự án chung để đầu tư đồng bộ, tránh tình trạng sử dụng lãng phí các nguồn lực, thiết bị nền tảng, phần mềm dùng chung đang có. Đối với các kiến nghị của Sở, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thống nhất chủ trương và giao cho các sở, ngành liên quan phối hợp giải quyết trong thời gian tới đúng yêu cầu, tiến độ thực hiện.

Trần Hà