Khủng hoảng lương thực do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine

14:14 13/04/2022

Nếu COVID-19 đã dẫn đến tình trạng thiếu lương thực ở những nơi nghèo hơn trên thế giới, thì cuộc khủng hoảng ở Ukraine đã khiến các nước giàu hơn phải suy nghĩ lại về tầm quan trọng của việc đầu tư vào nông nghiệp và an ninh lương thực.

Ảnh minh họa. (Ảnh: Internet)

Vấn đề thiếu dầu của thế giới có vẻ nghiêm trọng, nhưng các tổ chức quốc tế gần đây tiếp tục cảnh báo về mối quan ngại nghiêm trọng hơn: tình trạng thiếu lương thực nếu xung đột Nga-Ukraine tiếp tục.

Theo CNN, giao tranh ở Ukraine đã tạo ra các lệnh cấm vận, hạn chế nhập khẩu, khủng hoảng di cư, sự chậm trễ của chuỗi cung ứng và gián đoạn cơ sở hạ tầng, khiến giá lương thực tăng và khả năng khan hiếm thảm khốc.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, Nga và Ukraine chiếm 6% sản lượng ngũ cốc thế giới, xuất khẩu hơn 16% ngũ cốc như lúa mì, ngô, yến mạch và lúa mạch. Hơn nữa, hai quốc gia cung cấp thức ăn gia súc và gia cầm, điều này gián tiếp làm tăng giá thịt gà và lợn.

Theo CNBC, tình trạng thiếu hụt nguồn cung phân bón sẽ khiến tình hình lương thực trở nên tồi tệ hơn. Nga hiện chiếm 11% lượng urê trên toàn thế giới và 48% lượng phân đạm rắn. Nga cùng với Belarus cung cấp tới 40% lượng kali trên thế giới.

Tuy nhiên, những đồ vật này của Nga không được phép xuất khẩu. Vào tháng 2, một công ty phân bón lớn của Belarus cho biết các hợp đồng đã nằm ngoài khả năng của họ. Do tình trạng khan hiếm, giá các loại phân bón khác nhau trên thị trường Bắc Mỹ đã tăng hơn gấp đôi kể từ năm 2021. Trong khi chi phí lương thực đang tăng ở Hoa Kỳ, thì việc sụt giảm nguồn cung càng khiến họ tăng thêm. Nhiều ấn phẩm đã nêu lên những lo ngại về việc họ sẽ chuẩn bị như thế nào cho các cuộc khủng hoảng trong tương lai. Đây không phải là lần đầu tiên.

CNN cho biết, có một số sáng kiến ​​mà các công ty và chính phủ có thể thực hiện để giảm thiểu thiệt hại. Đối với các quốc gia công nghiệp phát triển, ưu tiên là đa dạng hóa nguồn cung từ thị trường địa phương hoặc từ các khu vực ít bị ảnh hưởng hơn. Lựa chọn thứ hai là mở khóa ngay kho dự trữ để giảm thiểu “cơn khát”. Thứ ba, cần tăng cường đầu tư vào sản lượng nông nghiệp. Cuối cùng, giảm lãng phí thực phẩm, đặc biệt là ở Hoa Kỳ, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ ước tính rằng 30–40% nguồn cung cấp thực phẩm của đất nước bị lãng phí.

Ở một số địa điểm, các chuyên gia đề xuất một phương tiện để giảm nhu cầu lương thực và thực phẩm: gạo. Nhưng gạo cũng có nguy cơ khan hiếm ở một số địa phương.

Theo Bloomberg, Thái Lan và Việt Nam sản xuất nhiều gạo hơn mức họ cần cho tiêu dùng nội địa, trong khi Indonesia và Philippines lại thiếu hụt.

Trong khi, theo các chuyên gia, điều quan trọng đối với những nơi như châu Phi cận Sahara và Trung Đông là Đông Nam Á tạo ra thặng dư gạo. Nó giúp hạ giá và cung cấp nguồn cung cấp gạo ổn định, chi phí thấp.

COVID-19 đã tạo ra tình trạng nghèo đói cùng cực ở nhiều nơi khó khăn trên thế giới trong hai năm, nhưng cuộc khủng hoảng Ukraine đã khiến các quốc gia giàu có hơn rơi vào tình thế nguy hiểm nếu nguồn cung bị cắt đứt. Do đó, người ta dự đoán rằng thực phẩm sẽ là tâm điểm của các cuộc đàm phán trong hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP 27, diễn ra vào tháng 11 tại Ai Cập, với mục tiêu giảm thiểu và tránh hiện tượng nóng lên toàn cầu. Ngăn chặn nạn đói trong tương lai.

Thục Anh