Chủ nhật 11/01/2026 22:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Không gọi cá nhân kinh doanh là “thương nhân”

27/01/2021 05:46
Các quy định của pháp luật hiện hành cho phép cá nhân kinh doanh mà không cần đăng ký kinh doanh; Luật Thương mại quy định cá nhân kinh doanh thì không gọi là “thương nhân”.

Cá nhân kinh doanh (cá nhân hoạt động thương mại) được hiểu là là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động được pháp luật cho phép về cung ứng dịch vụ, mua bán hàng hóa và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác nhưng không thuộc đối tượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh. Luật Thương mại quy định cá nhân kinh doanh thì không gọi là “thương nhân”.

Cá nhân kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh

Nghị định số 39/2007/NĐ-CP ngày 16/03/2007 quy định về phạm vi kinh doanh của cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh và trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của các đối tượng này.

Không gọi cá nhân kinh doanh là “thương nhân”

Không gọi cá nhân kinh doanh là “thương nhân”.

Cụ thể, cá nhân kinh doanh không cần đăng ký kinh doanh bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại sau đây:

Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Phạm vi về hàng hóa, dịch vụ kinh doanh

Phạm vi hàng hóa, dịch vụ kinh doanh của cá nhân hoạt động thương mại đươc quy định tại Điều 5 Nghị định 39/2007/NĐ-CP. Cụ thể như sau:

Cá nhân hoạt động thương mại được phép kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ theo quy định của pháp luật, trừ các loại hàng hóa, dịch vụ sau đây: Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ cấm kinh doanh theo quy định của pháp luật; hàng lậu, hàng giả, hàng không rõ xuất xứ, hàng quá thời hạn sử dụng, hàng không bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; hàng không bảo đảm chất lượng, bao gồm hàng mất phẩm chất, hàng kém chất lượng, hàng nhiễm độc và động, thực vật bị dịch bệnh; Hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh theo quy định của pháp luật.

Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội

Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội. (Ảnh: minh họa)

Trường hợp kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ kinh doanh có điều kiện, cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật có liên quan đến việc kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ này.

Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ pháp luật về thuế, giá, phí và lệ phí liên quan đến hàng hóa, dịch vụ kinh doanh. Trường hợp kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với việc kinh doanh loại hàng hóa, dịch vụ này.

Nghiêm cấm cá nhân hoạt động thương mại gian lận trong cân, đong, đo, đếm và cung cấp các thông tin sai lệch, dối trá hoặc thông tin dễ gây hiểu lầm về chất lượng của hàng hóa, dịch vụ hoặc bản chất của hoạt động thương mại mà mình thực hiện.

Phạm vi về địa điểm kinh doanh

Điều 6 Nghị định 39/2007/NĐ-CP quy định nghiêm cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại tại các khu vực, tuyến đường, địa điểm sau đây (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác): Khu vực thuộc các di tích lịch sử, văn hóa đã được xếp hạng, các danh lam thắng cảnh khác; khu vực các cơ quan nhà nước, cơ quan ngoại giao, các tổ chức quốc tế; khu vực thuộc vành đai an toàn kho đạn dược, vật liệu nổ, nhà máy sản xuất đạn dược, vật liệu nổ, doanh trại Quân đội nhân dân Việt Nam; khu vực thuộc cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu quốc tế, sân ga, bến tầu, bến xe, bến phà, bến đò và trên các phương tiện vận chuyển; khu vực các trường học, bệnh viện, cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng; nơi tạm dừng, đỗ của phương tiện giao thông đang tham gia lưu thông, bao gồm cả đường bộ và đường thủy; phần đường bộ bao gồm lối ra vào khu chung cư hoặc khu tập thể; ngõ hẻm; vỉa hè, lòng đường, lề đường của đường đô thị, đường huyện, đường tỉnh và quốc lộ dành cho người và phương tiện tham gia giao thông, trừ các khu vực, tuyến đường hoặc phần vỉa hè đường bộ được cơ quan có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời để thực hiện các hoạt động thương mại; các tuyến đường, khu vực (kể cả khu du lịch) do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cơ quan được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ủy quyền quy định và có biển cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại; khu vực thuộc quyền sử dụng của tổ chức, cá nhân tuy không phải là khu vực,tuyến đường, địa điểm cấm sử dụng làm địa điểm kinh doanh theo các quy định nêu trên nhưng không được sự đồng ý của tổ chức, cá nhân đó hoặc khu vực đó có biển cấm cá nhân thực hiện các hoạt động thương mại.

Nghiêm cấm cá nhân hoạt động thương mại chiếm dụng trái phép, tự ý xây dựng, lắp đặt cơ sở, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại và trưng bày hàng hóa ở bất kỳ địa điểm nào trên đường giao thông và nơi công cộng; lối ra vào, lối thoát hiểm hoặc bất kỳ khu vực nào làm cản trở giao thông, gây bất tiện cho cộng đồng và làm mất mỹ quan chung.

Trường hợp tiến hành hoạt động thương mại ở các khu vực, tuyến đường hoặc phần vỉa hè đường bộ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy hoạch hoặc cho phép sử dụng tạm thời thì ngoài việc tuân thủ quy định của Nghị định này, cá nhân hoạt động thương mại phải bảo đảm thực hiện theo đúng quy hoạch và sự cho phép đó.

Cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ mệnh lệnh hợp pháp của người thi hành công vụ trong trường hợp được yêu cầu di chuyển hàng hóa; phương tiện, thiết bị, dụng cụ thực hiện các hoạt động thương mại để tránh làm cản trở hoặc tắc nghẽn giao thông trong trường hợp khẩn cấp hoặc vì lý do an ninh và các hoạt động xã hội khác theo quy định của pháp luật.

Trong hoạt động thương mại, cá nhân hoạt động thương mại phải tuân thủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội (bao gồm cả các quy định về thực hiện nếp sống văn minh), vệ sinh phòng bệnh, môi trường, phòng cháy, chữa cháy, phòng, chống thiên tai và giao thông vận tải.

Phương Ngân

Tin bài khác
Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Những trường hợp đăng ký biến động đất đai phải cấp mới sổ đỏ theo quy định hợp nhất

Theo quy định mới vừa được Bộ Nông nghiệp và Môi trường ban hành, có 6 trường hợp đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất bắt buộc phải cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ đỏ).
Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Trước giờ “G” gỡ thẻ vàng IUU: Quyết liệt 9 nhiệm vụ then chốt

Giai đoạn “nước rút” gỡ thẻ vàng IUU đang đặt ra yêu cầu cao chưa từng có về kỷ luật quản lý, tính minh bạch và trách nhiệm thực chất từ Trung ương đến địa phương, doanh nghiệp.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Kiện toàn Ban Chỉ đạo 389 quốc gia nhằm nâng cao hiệu quả phòng, chống buôn lậu trong tình hình mới

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, ngày 09/01/2026, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 48/QĐ-TTg sửa đổi, bổ sung Quyết định số 389/QĐ-TTg ngày 19/3/2014 về việc thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (Ban Chỉ đạo 389 quốc gia).
Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Ban hành quy chuẩn khí thải xe máy: Siết giới hạn CO, HC từ năm 2026

Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia mới về khí thải xe máy chính thức được ban hành, quy định cụ thể các mức giới hạn nồng độ CO và HC, làm cơ sở triển khai kiểm định khí thải phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo lộ trình của Chính phủ.
Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Siết chặt thẩm định, chứng nhận an toàn thực phẩm thủy sản xuất khẩu

Thông tư 80/2025/TT-BNNMT vừa được ban hành đã quy định cụ thể, chặt chẽ hơn về thẩm định điều kiện an toàn thực phẩm, phương thức kiểm tra lô hàng và cấp chứng thư đối với thủy sản xuất khẩu, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu.
Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Luật Xây dựng sửa đổi 2025: Kỳ vọng và thách thức

Trong bối cảnh Luật Xây dựng (sửa đổi) năm 2025 vừa được Quốc hội khóa XV thông qua và dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7/2026, một loạt vấn đề pháp lý nổi cộm trong lĩnh vực xây dựng đã được mổ xẻ thẳng thắn tại Hội thảo quốc gia “Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 – Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý” do Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), Hội Pháp luật Xây dựng Việt Nam (SCLVN) và Trường Đại học Luật Hà Nội phối hợp tổ chức ngày 9/1/2026.
TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

TP. Hồ Chí Minh cảnh báo gia tăng tội phạm lừa đảo trực tuyến dịp Tết Nguyên đán 2026

Dịp Tết Nguyên đán là thời điểm các loại tội phạm lừa đảo trên không gian mạng gia tăng với nhiều thủ đoạn tinh vi như giả mạo cơ quan nhà nước, tung khuyến mãi “ảo”, lừa đặt vé tàu xe và khách sạn. Người dân được khuyến cáo nâng cao cảnh giác, không cung cấp mã OTP, không truy cập đường link lạ để tránh thiệt hại tài sản.
TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

TP. Hồ Chí Minh: Xử phạt gần 100 trường hợp xe máy lấn làn xe đạp trên đường Mai Chí Thọ

Sau hơn 1 tuần khi làn đường dành riêng cho xe đạp trên tuyến Mai Chí Thọ (TP. Hồ Chí Minh) chính thức đưa vào vận hành, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử phạt gần 100 trường hợp vi phạm, chủ yếu là xe máy lấn làn, gây mất an toàn giao thông cho người đi xe đạp.
Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Quy định an toàn khai thác khoáng sản: Bổ sung trách nhiệm quản đốc, trưởng ca

Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 67/2025/TT-BCT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 43/2025/TT-BCT về kỹ thuật an toàn trong khai thác khoáng sản.
Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Chuyển quản lý an toàn thực phẩm nông sản sang kiểm soát theo chuỗi, siết mạnh thanh tra đột xuất

Công tác quản lý chất lượng, an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản đang chuyển mạnh từ mô hình kiểm soát hành chính sang quản lý theo chuỗi giá trị, tăng phòng ngừa rủi ro và kiểm soát chủ động. Cùng với đó, thanh tra đột xuất được đẩy mạnh, nhiều vụ việc vi phạm nghiêm trọng đã bị phát hiện, xử lý, góp phần bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, nâng cao uy tín nông sản Việt Nam và tạo nền tảng cho phát triển nông nghiệp bền vững.
Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Siết quản lý các Trung tâm Công tác xã hội sau vụ học viên tử vong tại Quảng Ninh

Sau vụ một học viên tử vong chỉ hai ngày nhập học tại Trung tâm Công tác xã hội Hải Hà (Quảng Ninh), Cục Bảo trợ xã hội (Bộ Y tế) yêu cầu các địa phương khẩn trương rà soát toàn diện hoạt động của các cơ sở trợ giúp xã hội, nhằm bảo đảm an toàn cho trẻ em và các nhóm yếu thế.
“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

“Ông trùm” sữa giả HIUP bị đề nghị mức án từ 25 đến 28 năm tù

Sáng 7/1, tại phiên tòa xét xử vụ án sản xuất, buôn bán sữa giả HIUP quy mô đặc biệt lớn, đại diện Viện Kiểm sát đã nêu quan điểm luận tội và đề nghị mức án nghiêm khắc đối với các bị cáo nhằm bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa chung.
Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Bỏ xác nhận thế chấp trên “sổ đỏ”, chuyển sang quản lý bằng cơ sở dữ liệu đất đai

Thực hiện Nghị quyết số 254/2025/QH15 của Quốc hội, từ ngày 1/1/2026, cơ quan đăng ký đất đai sẽ không còn xác nhận việc thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất trên Giấy chứng nhận, mà chuyển sang cập nhật, quản lý thông tin thế chấp bằng dữ liệu điện tử trong cơ sở dữ liệu đất đai.
Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Siết chặt đấu giá đất ở: Chính phủ nâng mức đặt cọc tối đa lên 50% giá khởi điểm

Chính phủ vừa ban hành nghị quyết quy định loạt giải pháp mạnh nhằm xử lý những bất cập trong hoạt động đấu giá đất ở cho cá nhân. Trong đó, đáng chú ý là việc nâng mạnh mức tiền đặt trước khi tham gia đấu giá, đồng thời bổ sung chế tài cấm tham gia đấu giá đối với các trường hợp vi phạm nghĩa vụ tài chính.
Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tập trung nghiên cứu, hoàn thiện khung pháp lý đối với kinh doanh cá thể, trong đó đề xuất nghiên cứu xây dựng Luật Kinh doanh cá thể, nhằm tạo nền tảng pháp lý đầy đủ hơn cho khu vực kinh tế này, đồng thời thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị.