Không được chậm trễ tiến độ thu phí không dừng

17:23 17/05/2022

Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại buổi làm việc ngày 17/5 với Bộ Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan xử lý vướng mắc đối với việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng (ETC) và các dự án BOT.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đánh giá, từ tháng 10/2021 đến nay, nhìn chung việc triển khai hệ thống thu phí điện tử không dừng đã có sự chuyển động tích cực.

Nhấn mạnh mục tiêu đến ngày 30/6/2022 phải hoàn thành cơ bản hệ thống thu phí tự động không dừng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ rõ vẫn còn nhiều vướng mắc, nhất là đối với các dự án của Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), tiến độ triển khai đang rất chậm so với yêu cầu. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

"Thu phí không dừng là hình thức thu phí văn minh, hiệu quả, tiết kiệm nhân lực, tiết kiệm thời gian và đặc biệt tạo tính minh bạch, chống tiêu cực, ích nước lợi nhà và giúp người dân thuận tiện hơn khi tham gia giao thông. Do đó, Bộ Giao thông Vận tải và các cơ quan, đơn vị liên quan cần thực hiện nghiêm Nghị quyết của Quốc hội, của Chính phủ, kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng, quyết tâm thực hiện, phải làm bằng được và không được chậm trễ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, đúng 30/6/2022 phải hoàn thành thu phí không dừng trên toàn bộ các trạm thu phí. Đến ngày 1/7/2022, trạm nào chưa hoàn thành lắp đặt ETC ở tất cả các làn phải xả trạm. Khi nào lắp đặt xong hệ thống thu phí không dừng theo yêu cầu mới cho thu phí trở lại.

Đồng thời, để tăng lượng xe dán thẻ ETC, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành chỉ đạo phải tăng cường công tác tuyên truyền về thu phí không dừng đến người dân để nâng cao nhận thức của nhân dân về hình thức thu phí văn minh này.

Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết, đối với thu phí không dừng, đến nay, Chính phủ đã có chỉ đạo quyết liệt và Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo khẩn trương, yêu cầu các BOT phải thực hiện thu phí không dừng trước ngày 30/6/2022.

P.V