Khi nghệ sỹ lợi dụng lòng tin của công chúng để kiếm tiền?

DNHN - Mới đây, hàng loạt nghệ sỹ đã đăng bài trên trang cá nhân của mình với nội dung kêu gọi, cổ vũ mọi người đầu tư vào mua tiền mã hóa (tiền ảo) khiến dư luận phản ứng mạnh mẽ.

Mạng xã hội được xem là một công cụ giúp nghệ sĩ tăng thu nhập nhờ các hợp đồng quảng cáo béo bở (Ảnh: Thùy Trang).
Mạng xã hội được xem là một công cụ giúp nghệ sĩ tăng thu nhập nhờ các hợp đồng quảng cáo béo bở (Ảnh: Thùy Trang). 

Bởi lẽ ở Việt Nam, kể từ ngày 1/1/2018 bitcoin cũng như tất cả các đồng tiền ảo khác đều không được công nhận là phương tiện thanh toán hợp pháp. Vì vậy, việc đầu tư, kinh doanh, thanh toán… bằng tiền ảo đều không được cấp giấy phép, và đều là việc làm trái với quy định của pháp luật.

Nghệ sỹ là những người có ảnh hưởng rất lớn trong xã hội. Mỗi nghệ sỹ đều có hàng triệu người, đặc biệt là giới trẻ, hâm mộ. Dưới mắt người hâm mộ, nghệ sỹ là thần tượng. Nghệ sỹ là  những người “nhất hô vạn ứng”. Mỗi lời nói, mỗi việc làm của nghệ sỹ đều được người hâm mộ coi là “khuôn vàng thước ngọc” để noi theo. Mọi thứ của nghệ sỹ, từ trang phục cho đến giầy dép, kiểu tóc, đồ trang sức, xe cộ, mỹ phẩm… cho đến dáng đứng dáng đi của nghệ sỹ đều được người hâm mộ ưa chuộng, bắt chước và học hỏi. Nghệ sỹ là “người của công chúng”. Trước công chúng, hình ảnh của nghệ sỹ luôn luôn được coi trọng và yêu mến. Chính vì vậy mà nghệ sỹ phải luôn luôn gìn giữ hình ảnh của mình.

Thế nên việc rất nhiều nghệ sỹ cùng lúc lên tiếng cổ vũ mọi người đổ tiền vào đầu tư, kinh doanh tiền ảo làm dư luận xã hội hết sức xôn xao. Lúc đầu, dư luận ngờ rằng các trang cá nhân này của các nghệ sỹ bị hacker. Nhưng rồi mọi người nhanh chóng nhận ra sự thực, đó là các nghệ sỹ này đang quảng cáo cho một số sàn giao dịch tiền ảo. Và đã quảng cáo, thì phải có tiền.

Quảng cáo là việc làm bình thường trong một xã hội đang vận hành theo cơ chế thị trường. Nhưng quảng cáo có luật của quảng cáo. Quảng cáo mà vi phạm pháp luật là điều không thể chấp nhận.

Các nghệ sỹ dùng trang cá nhân của mình để quảng cáo cho một số sàn giao dịch tiền ảo, vì cuộc sống khó khăn ư ? Hoàn toàn không phải. Nghệ sỹ nào mà chả có cơ nghiệp triệu đô, có đời sống sang chảnh. Không mấy ngày là trên báo chí không có những bài mô tả về tài sản của các nghệ sỹ nổi tiếng với biệt thự triệu đô, xe sang tiền tỷ. Một cái túi xách tay của họ thôi, đã có thể có giá trị bằng mấy cơ nghiệp của một nhà nghèo. Tất cả những thứ mà họ có ấy, đều có nguồn gốc từ công chúng. Tất nhiên là để có được những tài sản ấy, họ đã cống hiến cho công chúng những tiết mục giải trí lành mạnh, làm giầu cho đời sống tinh thần của xã hội bằng công sức chân chính của mình.

Thế nhưng đã giầu rồi lại muốn giầu thêm bằng cách lợi dụng lòng tin của công chúng để quảng cáo cho những việc làm trái pháp luật, chắc chắn sẽ bị công chúng tẩy chay.

Bút Thép

Tin liên quan