Chủ nhật 07/06/2026 03:38
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?

12/10/2020 00:00
Thị trường chứng khoán năm 2019 dự kiến sẽ vô cùng sôi động với hơn 100 kỳ lân – những công ty có vốn hóa hơn 1 tỉ USD, có kế hoạch lên sàn chứng khoán.

Kỳ lân ngày nay không phải là những sinh vật huyền bí chỉ xuất hiện trong truyền thuyết. Đó là những startup tư nhân được định giá hơn 1 tỉ USD. Khái niệm này được nhà đầu tư mạo hiểm Aileen Lee đề cập lần đầu vào năm 2013. Sáu năm sau, thế giới đang chứng kiến hơn 100 công ty kỳ lân đang chuẩn bị niêm yết ra công chúng (IPO).

Nhiều người đang hồ hởi trước việc Uber vừa đạt bước tiến lịch sử: thực hiện thành công thương vụ IPO lớn thứ ba thế giới, trở thành tín hiệu chỉ ra rằng "thời đại kỳ lân" đang đến. Nhưng theo công ty tư vấn tài chính The Edge, các nhà đầu tư đang đứng trước khả năng đổ vỡ của một loạt công ty. Liệu điều tương tự như sự kiện bong bóng dot-com đã từng xảy ra, kéo theo sự đổ vỡ hàng loạt cổ phiếu công nghệ vì giá trị bị thổi phồng, khiến hàng triệu nhà đầu tư rơi vào tình trạng khánh kiệt.

Trước đây khi các công ty lên sàn chứng khoán, thường là một mô hình kinh doanh thành công và đã mang về lợi nhuận, chẳng hạn như Google vào năm 2004. Nhưng ngày nay, các công ty có nguyện vọng bước chân lên sàn chứng khoán thường gồng gánh những khoản nợ trên vai. Họ viện tới IPO để mở rộng hoạt động kinh doanh, buộc thị trường phải tin tưởng vào một tương lai mang lại lợi nhuận, đó là nếu tương lai ấy thực sự tồn tại.

Hãy lấy Twitter làm ví dụ. Kể từ khi được thành lập vào năm 2006, công ty chỉ có một năm lợi nhuận duy nhất. CEO Twitter Jack Dorsey tuyên bố "chiến lược dài hạn đang có hiệu quả". Trái ngược với tuyên bố trên, lượng người dùng hằng ngày của mạng xã hội này đang ngày một sụt giảm. Tổng nợ quý 1.2019 của công ty là 4,056 tỉ USD, tăng đến 74,17% so với cùng kỳ năm ngoái.

Snapchat lại là một ví dụ khác về cơn hưng phấn công nghệ của các nhà đầu tư. Năm 2018, đồng sáng lập và CEO của Snapchat Evan Spiegel đã chia sẻ: "Chúng tôi rất hào hứng với tiến trình đang đạt được và rất lạc quan với những cơ hội phía trước bởi lẽ chúng tôi đang tiếp tục đầu tư vào sự đổi mới."

Gần đây công ty này cũng đã tuyên bố khoản lỗ trước lãi vay, thuế, khấu hao và khấu trừ dần lên tới 50 triệu USD, và cho rằng có sự cải thiện 21,09% so với cùng kỳ năm trước (dù lỗ ròng vẫn đến 158 triệu USD).

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?     - ảnh 1

Tài xế biểu tình trước trụ sử Uber tại Los Angeles (Mỹ). Ảnh: Getty Images.

Trở lại với Uber. Ngày 10.5 vừa qua, công ty chính thức lên sàn chứng khoán New York NYSE với danh hiệu thương vụ IPO lớn thứ ba thế giới.

Trước đó Uber cũng đã thực hiện nhiều vòng gọi vốn với mức giá kỳ vọng khoảng 44-50 USD/cổ phiếu. Những ông lớn của Wall Street như Morgan Stanley hay Goldman Sachs đã đổ tiền vào kỳ lân này. Dù không thể dẫn dắt "thương vụ IPO đáng chú ý nhất trong nhiều năm", Goldman Sachs sẽ có khả năng bỏ túi khoản lời gấp 120 lần, tương đương với 600 triệu USD nhờ khoản đầu tư 5 triệu USD đã rót vào Uber năm 2011.

Có một sự thật không thể chối cãi: Uber gắn liền với tai tiếng tại những nơi công ty tổ chức hoạt động kinh doanh. Công ty từng phải hầu tòa nhiều lần vì những tranh cãi xoay quanh bản chất mô hình hoạt động. Ngay trước thềm IPO, các tài xế Uber đã đình công, yêu cầu công ty xem lại chế độ lương thưởng. Họ cho rằng những người thắng cuộc duy nhất khi Uber lên sàn chứng khoán chỉ có ngân hàng, nhà sáng lập và những nhà đầu tư.

Uber từng tự hào tuyên bố mình đang cung cấp 15 triệu chuyến xe mỗi ngày cho khách hàng. Tuy nhiên công ty này cũng tiết lộ họ cần ba năm nữa để sinh lời. Sự phát triển của Uber là một quá trình đốt tiền của các nhà đầu tư. Trước giờ Uber vẫn không có nghĩa vụ phải báo cáo các chỉ số tài chính cho thị trường vì nó vẫn là một công ty tư nhân. Tuy nhiên sau IPO, mọi chuyện chắc chắn sẽ thay đổi.

Đối thủ của Uber tại nhiều thị trường là Lyft đã phải chịu rủi ro các quỹ đầu tư bán tháo cổ phiếu sau khi công ty này thực hiện IPO và báo cáo khoản lỗ tăng lên tới 275 triệu USD, trong khi năm ngoái con số này là 239 triệu USD.

Nhiều người cho rằng những bê bối Uber đang gánh chịu sẽ trở nên tồi tệ hơn hậu IPO. Công ty này đang đối mặt với rủi ro cấm hoạt động tại Đức, Bỉ, Luxembourg, thậm chí bị ngăn cản tại Trung Quốc và phải rời thị trường này. Những cuộc đình công tại Mỹ, Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Ba Lan đã khiến cho hoạt động kinh doanh bị ngưng trệ.

Theo bản cáo bạch chưa hoàn chỉnh của vòng hồ sơ do Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) thực hiện dựa trên hồ sơ công ty, kỳ lân Uber chỉ đơn thuần là "một vụ lừa đảo".

Khi kỳ lân công nghệ IPO: Cơ hội đầu tư hay bong bóng đang chực vỡ?     - ảnh 2

WeWork đang ôm khoản nợ lên tới 18 tỉ USD tiền thuê mặt bằng. Theo các báo cáo thì khoản lỗ ròng của công ty trong năm 2018 là 934 triệu USD. Ảnh: Getty Images.

Một ví dụ khác cần nhắc đến là WeWork. Trong vài tuần tới, công ty sẽ chính thức lên sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường lên tới 47 tỉ USD.

Không thể phủ nhận rằng WeWork (hay The WeCompany) đã xây dựng rất tốt thương hiệu của mình: một công ty chuyên cung cấp văn phòng cho thuê chung giữa một kỷ nguyên kinh tế tự do (gig economy) đang phát triển.

WeWork tuyên bố họ có 425 địa điểm cho thuê tại 100 thành phố với 401.000 khách hàng. Công ty còn mở cả những nhánh kinh doanh mới khá khó hiểu như WeLive chuyên cung cấp nơi ở và WeGrow - trường học dành cho trẻ em từ 2-11 tuổi, khiến cho WeWork phải gánh chịu khoản lỗ lên tới nhiều tỉ đô-la Mỹ.

Bên cạnh đó, công ty này còn đang cố gắng thâm nhập sâu vào thị trường Trung Quốc. Hoạt động của công ty tại Bắc Kinh, Thượng Hải và Thâm Quyến đang đứng trước rủi ro do ảnh hưởng của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Dường như thứ duy nhất công ty thực sự phát triển là nợ, và WeWork đã từng cố gắng che giấu các chỉ số tài chính với SEC. WeWork đang ôm khoản nợ lên tới 18 tỉ USD tiền thuê mặt bằng. Theo các báo cáo thì khoản lỗ ròng của công ty trong năm 2018 là 934 triệu USD. Số lượng 5.000 nhân viên trải rộng trên 280 địa điểm tại 86 thành phố và 32 quốc gia cùng vị thế chưa thực sự vững chắc trên thị trường sau 9 năm hoạt động đã khiến nhiều người liên tưởng tới hình ảnh "một tòa lâu đài cát" khi nhìn vào WeWork.

Tuy vậy công ty đang nhận được sự trợ giúp tài chính từ các ngân hàng hàng đầu, bao gồm cả Goldman Sachs và JPMorgan. Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Softbank cũng đã rót hai tỉ USD đầu tư vào tháng 1.2019 sau khi WeWork đề nghị ngân hàng này rót thêm 16 tỉ USD nữa.

Jim Osman

Tin bài khác
Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm tại Việt Nam: Khoảng trống tỷ USD và cơ hội bứt phá mới

Kinh tế trải nghiệm đang trở thành động lực tăng trưởng mới tại Việt Nam khi nhu cầu tiêu dùng cảm xúc tăng mạnh, song hệ sinh thái kết nối còn rời rạc, để lại khoảng trống giá trị lớn cần được khai thác hiệu quả.
Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng còn dư địa tăng trưởng, định giá hấp dẫn cho đầu tư dài hạn

Cổ phiếu ngân hàng duy trì sức hút khi lợi nhuận tăng trưởng ổn định, định giá ở mức hợp lý, mở ra cơ hội đầu tư trung dài hạn trong bối cảnh tín dụng còn dư địa mở rộng.
Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Đà Nẵng siết chặt quản lý khoáng sản, bảo đảm nguồn cung vật liệu xây dựng phục vụ các dự án trọng điểm

Trước áp lực nhu cầu vật liệu xây dựng tăng cao do nhiều công trình, dự án hạ tầng đồng loạt triển khai, chính quyền thành phố Đà Nẵng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khoáng sản, kiểm soát chặt khai thác – vận chuyển – kinh doanh, đồng thời bảo đảm nguồn cung hợp pháp và ổn định giá vật liệu xây dựng trên địa bàn.
VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

VN-Index chìm trong chuỗi giảm 7 phiên

Áp lực bán mạnh tại nhóm bất động sản, đặc biệt là các cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Vingroup, khiến VN-Index tiếp tục giảm phiên thứ 7 liên tiếp.
VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

VN-Index tiến sát mốc 1.800 điểm, nhóm bất động sản tiếp tục chịu áp lực

Thị trường chứng khoán trong phiên sáng 03/06/2026 tiếp tục diễn biến kém tích cực khi tâm lý thận trọng bao trùm, trong khi áp lực bán tập trung mạnh tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đặc biệt là bất động sản. Đến khoảng 10h30, VN-Index giảm hơn 21 điểm, giao dịch quanh vùng 1.804 điểm, tiến sát mốc tâm lý 1.800 điểm.
VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

VN-Index tuần đầu tháng 6: Dòng tiền nhóm cổ phiếu ngân hàng bắt đầu cải thiện

Nhóm ngân hàng sẽ là biến số quan trọng cần theo dõi. Nếu dòng tiền tiếp tục cải thiện và lan rộng hơn trong nhóm, VN-Index có cơ sở duy trì vùng cân bằng và hình thành nhịp hồi phục kỹ thuật.
Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Người nhà lãnh đạo Đô thị Kinh Bắc chi 250 tỷ đồng gom thêm 8 triệu cổ phiếu KBC

Bà Nguyễn Thị Kim Thanh - vợ cũ của Chủ tịch Đặng Thành Tâm vừa gom 8 triệu cổ phiếu KBC của Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc. Ước tính số tiền chi ra khoảng 250 tỷ đồng.
Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Thị trường trái phiếu đón lô phát hành 1.000 tỷ đồng của Home Credit

Home Credit Việt Nam vừa hoàn tất phát hành lô trái phiếu trị giá 1.000 tỷ đồng, kỳ hạn 3 năm. Thương vụ diễn ra trong bối cảnh nhu cầu bổ sung nguồn vốn trung và dài hạn của các công ty tài chính tiêu dùng tiếp tục gia tăng.
Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

Thành viên nhóm Âu Lạc bán sạch vốn tại Ngân hàng ACB

CTCP ICON - thành viên của nhóm cổ đông Âu Lạc đã bán toàn bộ gần 8,4 triệu cổ phiếu của Ngân hàng ACB trong phiên giao dịch ngày 14/5, ước tính thu về 192 tỷ đồng. Dù vậy, nhóm cổ đông này vẫn đang nắm trên 6% vốn điều lệ ngân hàng.
Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Áp lực đáo hạn trái phiếu tăng nhiệt, doanh nghiệp đối mặt nghĩa vụ thanh toán 264.000 tỷ đồng

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp bước vào giai đoạn cao điểm trả nợ khi giá trị gốc và lãi đến hạn trong tháng 6/2026 dự kiến lên tới 39.200 tỷ đồng, tăng hơn 54% so với tháng trước. Trong bối cảnh đó, nhóm bất động sản tiếp tục là khu vực chịu áp lực thanh toán lớn nhất trong nửa cuối năm.
Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông Unicap gia tăng sở hữu cổ phiếu VIB lên hơn 8 %

Nhóm cổ đông liên quan Unicap tiếp tục mua ròng cổ phiếu VIB, nâng tỷ lệ sở hữu đáng kể, cho thấy xu hướng tích lũy dài hạn trong bối cảnh ngân hàng đẩy mạnh tăng vốn và ổn định hoạt động.
Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm Âu Lạc nâng sở hữu ACB vượt 6%, cổ đông ngoại tiếp tục thoái vốn mạnh

Nhóm cổ đông liên quan Âu Lạc nâng tỷ lệ sở hữu tại ACB lên hơn 6%, trong khi khối ngoại đồng loạt giảm tỷ trọng, phản ánh xu hướng dịch chuyển dòng tiền đáng chú ý trên thị trường ngân hàng.
Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Giải mã chương trình “đổi vàng lấy nhà” Vinhomes

Việc Công ty Cổ phần Vinhomes triển khai giải pháp cho phép quy đổi vàng nhàn rỗi trong dân để mua bất động sản đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận những ngày qua. Giới chuyên gia tài chính đã lập tức phân tích cơ chế vận hành lẫn những rủi ro đi kèm của mô hình chưa từng có này.
Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá

Nhân viên Masan Consumer sắp được mua gần 13 triệu cổ phiếu MCH với giá 'rẻ bèo'

Masan Consumer dự kiến phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP cho hơn 1.000 cán bộ nhân viên với giá 10.000 đồng/cp, tức thấp hơn tới 92% so với thị giá cổ phiếu MCH hiện tại trên thị trường.
Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau chuỗi tăng nóng, VN-Index chờ lực đỡ tại vùng 1.800 điểm

Sau giai đoạn tăng mạnh và liên tục thiết lập mặt bằng điểm số cao, thị trường chứng khoán Việt Nam đang bước vào nhịp điều chỉnh cần thiết. Áp lực chốt lời tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, cùng trạng thái bán ròng kéo dài của nhà đầu tư nước ngoài, khiến VN-Index đối diện thử thách quan trọng trong ngắn hạn. Trong đó, vùng quanh 1.800 điểm được xem là mốc kiểm định sức bền của dòng tiền sau chuỗi tăng nóng.