Khánh Hòa: Tìm giải pháp nâng cao chỉ số PCI

Ngày 22/11/2021 UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị Phân tích đánh gía chỉ số PCI nhằm đưa ra giải pháp nâng cao chỉ số trong thời gian tới. Đến dự hội nghị có ông Lê Hữu Hoàng, Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; bà Đặng Thị Thu Nguyệt, Trưởng VPĐD VCCI Khánh Hòa; đại diện hàng trăm doanh nghiệp tại Khánh Hòa. Tiến sỹ Đậu Anh Tuấn, Giám đốc Dự án Pci, Trưởng ban Pháp chế VCCI trình bày báo cáo “Phân tích đánh giá chỉ số PCI Khánh Hòa”.

  Hội nghị đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số PCI ở Khánh Hòa tháng 2/2021

Theo tiến sỹ Đậu Anh Tuấn: Năm 2019 chỉ số PCI Khánh Hòa đạt 65,37 điểm, tăng 0,95 điểm so với năm 2018 và xếp hạng 29/63 tỉnh, thành, giảm 12 bậc so với năm 2018. Khánh Hòa có 5 chỉ số tăng bậc gồm: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, đào tạo lao động; 5 chỉ số giảm bậc gồm: Gia nhập thị trường, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động và tiên phong của chính quyền, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Trong 10 chỉ số thành phần, có 2 chỉ số giảm điểm là gia nhập thị trường và dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp; có những chỉ số giảm xếp hạng sâu như: Gia nhập thị trường giảm 27 bậc (đứng thứ 61/63 tỉnh, thành), tính tiên phong lãnh đạo tỉnh giảm 23 bậc…

Đầu năm 2021, Khánh Hòa lần đầu tiên tổ chức Hội nghị phân tích, đánh giá chỉ số PCI. Tiến sỹ Đậu Anh Tuấn, đã đến dự và chia sẻ: Tiềm năng và lợi thế của tỉnh Khánh Hòa là rất lớn. Cơ sở hạ tầng có chất lượng khá tốt so với mức trung bình của cả nước; giàu tiềm năng phát triển du lịch; điều kiện tự nhiên phù hợp với phát triển kinh tế biển…Trong đó, mật độ doanh nghiệp bình quân trên 1000 dân khá cao và đứng thứ 6 cả nước. Tuy nhiên, tổng vốn đầu tư FDI tích lũy đến hết năm 2021 vào tỉnh Khánh Hòa còn khá khiêm tốn, và theo kết quả khảo sát thu hút đầu tư thì Khánh Hòa được rất ít doanh nghiệp FDI cân nhắc khi mở rộng đầu tư. 

 Mục tiêu thu hút 7 tỷ USD vào khu công kinh tế Bắc vịnh Vân Phong

Cũng theo tiến sỹ Đậu Anh Tuấn, điểm số PCI của Khánh Hòa tăng dần trong 4 năm liên tục nhưng thứ hạng chưa được cải thiện, thậm chí giảm 12 bậc là do các tỉnh khác có tốc độ cải thiện mạnh hơn.

Các đại biểu dự họp băn khoăn: Năm 2021 là một năm gặp nhiều khó khăn trong công tác chỉ đạo điều hành ở tỉnh, dẫn đến chỉ số PCI bị tụt hậu so với mặt bằng chung cả nước. Nhìn chung, PCI Khánh Hòa có tăng nhưng không bằng các tỉnh khác, mặc dù cơ sở hạ tầng và điều kiện tự nhiên tốt. Ngoài ra, thu hút đầu tư nhiều năm nay rất yếu, đặc biệt là thu hút đầu tư nước ngoài. Mặc dù, UBND tỉnh có chương trình hành động cải thiện chỉ số PCI 2020 - 2021 nhưng chưa thật sự hiệu quả. Cần phải xây dựng chương trình cải thiện chỉ số PCI giai đoạn 2021-2025 và có đánh giá từng năm để rút kinh nghiệm.

Để cải thiện chỉ số PCI, ông Đậu Anh Tuấn khuyến nghị, tỉnh Khánh Hòa cần tích cực, chủ động và sáng kiến để xây dựng phương án nâng cao năng lực cạnh tranh dựa trên các Nghị quyết của Chính phủ; các sở ngành phải rà soát lại theo từng lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực cần cải thiện; xây dựng chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tốt hơn; các cơ quan chính quyền cần công khai minh bạch thông tin trên Website về quy hoạch, đấu thầu, kêu gọi dự án đầu tư… 

 Thu hút đầu tư nâng cao năng lực ảng biển Ba Ngòi Cam Ranh

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cho biết: Tỉnh sẽ thành lập tổ công tác và xây dựng chương trình hành động nâng cao chỉ số PCI giai đoạn 2021 - 2025, với mục tiêu đến năm 2025 Khánh Hòa phải nằm trong tốp 15 tỉnh dẫn đầu cả nước. Muốn vậy, các địa phương phải thực hiện tốt chương trình cải cách hành chính, có đánh giá hàng năm gắn với trách nhiệm của người đứng đầu và từng cán bộ, công chức. Bên cạnh đó, phải tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác giải quyết thủ tục hành chính để giảm thiểu chi phí tài chính và thời gian cho các nhà đầu tư; thường xuyên tổ chức đối thoại doanh nghiệp; nâng cao chất lượng xử lý kiến nghị theo đúng thẩm quyền. 

Nguyễn Xuân

Tin liên quan