Khánh Hòa: Thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, khoanh vùng dập dịch

Ngày 11/7/201 Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có cuộc họp trực tuyến với các huyện, thị xã, thành phố về triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Sau khi nghe ý kiến của các thành viên dự họp, ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa Kết luận.

 

 Ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại cuộc họp.

Biểu dương sự quyết tâm, nỗ lực, đoàn kết của cả hệ thống chính trị, nhất là các lực lượng tuyến đầu trong thời gian qua đã thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19; ghi nhận, cảm ơn những đóng góp, hỗ trợ kịp thời của cộng đồng doanh nghiệp và sự ủng hộ, chấp hành các quy định phòng, chống dịch của toàn thể nhân dân trong tỉnh.

Về công tác phòng chóng dịch bệnh trong thời gian tới, ông Nguyễn Hải Ninh yêu cầu: Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh và các địa phương tăng cường kiểm soát người, phương tiện đi lại giữa các địa phương giáp ranh vùng có dịch, giữa các địa phương đang áp dụng quy định giãn cách xã hội khác nhau; thực hiện nghiêm các quy định về giãn cách xã hội, khoanh vùng dập dịch, tránh tình trạng khoanh rộng bên ngoài, lỏng lẻo bên trong. Thực hiện phương châm “thần tốc lấy mẫu xét nghiệm, truy vết”, không để trùng lặp, bỏ sót, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng; mỗi địa phương cấp xã thành lập 5 đội lấy mẫu xét nghiệm với 2 - 3 người/đội đến lấy mẫu tại từng hộ gia đình, huy động lực lượng đoàn viên, thanh niên, sinh viên, các tình nguyện viên tham gia đội này. Trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tạm dừng thực hiện dịch vụ xét nghiệm RT-PCR cho các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xét nghiệm tự nguyện để tập trung nguồn lực xét nghiệm tầm soát diện rộng trong cộng đồng, trừ trường hợp đặc biệt do Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh quyết định. Sớm thành lập bệnh viện dã chiến tại thị xã Ninh Hòa để kịp thời điều trị các trường hợp nhiễm Covid-19 trên địa bàn này; nghiên cứu phương án thực hiện thí điểm cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp F1, bảo đảm việc cách ly tại nhà chỉ được thực hiện sau khi đã kiểm tra, xác nhận đủ điều kiện của ngành Y tế và có phương án theo dõi người cách ly phù hợp. Sở Công Thương tỉnh và Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong khẩn trương nắm bắt sát tình hình thực tế, hướng dẫn, hỗ trợ các doanh nghiệp trong các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp kích hoạt và triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo phương châm “4 tại chỗ” với tinh thần vừa chống dịch hiệu quả vừa bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh nhanh chóng triển khai đủ 6 bộ giải pháp phòng, chống dịch của Bộ Thông tin và Truyền thông (do Cục Tin học hóa làm đầu mối); nghiên cứu phần mềm phục vụ riêng cho lãnh đạo tỉnh trong việc chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch. Hỗ trợ thêm nguồn lực, kinh phí cho các lực lượng tuyến đầu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 bảo đảm nhanh chóng, thuận lợi, đúng đối tượng, kiên quyết không để người dân thiếu đói do dịch bệnh... Đặc biệt, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan xây dựng phương án thực hiện cụ thể để tránh xảy ra trường hợp lây nhiễm chéo trong quá trình triển khai các công việc về lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, tiêm vắc xin... Ông Nguyễn Hải Ninh cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội trong tỉnh kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm chung sức, chung lòng tích cực hưởng ứng đợt vận động ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19. 

 Kiểm tra nhắc nhở tụ tập nhóm họp chợ cóc, chợ tạm

Ông Bí thư Tỉnh ủy yều cầu các cấp các ngành, các đoàn thể trong tập trung phòng chống dịch vẫn phải đảm bảo các mặt hàng thiết yếu, duy trì giá cả, ổn địn đời sống hàng ngày cho người dân, giữ dìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Trong bối cảnh phòng chống dịch covid – 19 căng thẳng, ông Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị các cấp, các ngành, các lực lượng bên cạnh thực hiện nghiêm các biện pháp hành chính theo quy định còn đẩy mạnh tuyên truyền, vận đông nhân dân tự giác chấp hành, hạn chế những việc làm máy móc, gây bức xúc không cần thiết.

Kết luận của Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh đang dược triển khai thực hiện khẩn trương quyết liệt trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Nguyễn Xuân (Tổng hợp)

Tin liên quan