Thứ bảy 05/07/2025 20:23
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Khai thác đất trái phép ở xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ) “Chiêu bài xin phép hạ cốt nền”

15/04/2021 08:45
Khi phóng viên có mặt, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận thực hiện phương án cải tạo, hạ cốt nền, san gạt mặt bằng đất nhưng tình trạng khai thác và vận chuyển đất vẫn ngang nhiên diễn ra trên địa bàn xã Thọ Văn, huyện Tam Nông (Phú Thọ).
Những đoàn xe vận tải lơn đang lấy đất ở khu 7, xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ)
Những đoàn xe vận tải lơn đang lấy đất ở khu 7, xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ).

Chiều ngày 3/4/2021 Phóng viên ghi nhận tại khu 7 xã Thọ Văn, huyện Tam Nông có rất nhiều xe ô tô vận tải đầu kéo cỡ lớn và một chiếc máy múc đang tiến hành khai thác đất rầm rộ và vận chuyển ra khỏi địa bàn huyện Tam Nông. Đặc biệt điểm khai thác đất nằm sát ngay cạnh Quốc lộ 32, nơi mà rất nhiều người và phương tiện qua lại.

Khi Phóng viên cung cấp thông tin qua điện thoại với ông Bùi Đức Trung - Chủ tịch UBND xã Thọ Văn thì ông Trung cho biết: “Chỉ có nhà ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 có đơn đề nghị của gia đình trình lên xã và ra huyện thôi chứ không có chủ trương gì cả.

Điểm khai thác đất tại khu 7 xã Thọ Văn
Điểm khai thác đất tại khu 7 xã Thọ Văn.

Ngày 5/4/2021 trao đổi qua điện thoại với Phóng viên, ông Trung lại cho biết thêm: “Xã đã nhận được hồ sơ của huyện và doanh nghiệp bao gồm văn bản đồng ý chủ trương khai thác, phương án cải tạo và hợp đồng vận chuyển đất. Hôm đó yêu cầu đồng chí Phó Chủ tịch xã vào luôn thì chỉ có xe ở đó và họ rút hết ngay”.

Sau vài lần đến liên hệ làm việc với UBND xã Thọ Văn nhưng Chủ tịch xã- Bùi Đức Trung đều bận với nhiều lý do. Chiều ngày 8/4/2021 phóng viên trực tiếp đến UBND xã Thọ Văn và liên hệ với ông Trung nhưng ông chủ tịch từ chối gặp vì lý do bận họp, mặc dù vị chủ tịch này đang có mặt ở trụ sở. Và ngày hôm sau 9/4/2021 Phóng viên lại tiếp tục đến UBND xã, cuối cùng cũng có buổi làm việc trực tiếp với ông Trần Văn Đồng – Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn.

Trao đổi với Phóng viên, ông Đồng cho biết: Gia đình ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 đã có đơn gửi lên xã xin san gạt, hạ cốt đất rừng sản xuất. Trong thời gian đợi văn bản chấp thuận của UBND huyện Tam Nông thì gia đình ông Hồng đã cho máy làm, UBND xã cũng đã lập biên bản. Ngày 3/4/2021 khi nhận được thông tin khai thác vận chuyển đất vẫn thuộc hộ gia đình ông Phạm Xuân Hồng thì cán bộ UBND xã có mặt hiện trường và tiếp tục lập biên bản.

UBND xã Thọ Văn cũng chỉ dừng lại ở lập biên bản về kiểm tra hiện trạng mà chưa có văn bản xử lý đối với đơn vị khai thác trái phép, Phóng viên cũng đã cung cấp đầy đủ những hình ảnh khai thác trái phép như máy múc và các phương tiện vận tải đang khai thác đất trái phép thuộc hai khu 6 và khu 7 cho ông Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn xem.

Khu 6 xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ) cũng trong tình trạng tương tự.
Khu 6 xã Thọ Văn, Tam Nông (Phú Thọ) cũng trong tình trạng tương tự..

Ông Đồng đã cung cấp cho Phóng viên 02 văn bản chấp thuận được cải tạo, san gạt, hạ cốt nền của UBND huyện Tam Nông đó là: văn bản số 638 /UBND-TNMT ngày 5/4/2021 đối với hộ ông Phạm Xuân Hồng ở khu 7 hợp đồng với Công ty TNHH Xuân An Phú Thọ và văn bản số 596 /UBND-TNMT ngày 31/3/2021 đối với hộ ông Hoàng Văn Thành ở khu 6 hợp đồng với Công ty TNHH XD-DV-TM Tấn Phát. Trong các văn bản chấp thuận trên thì khối lượng đất dư thừa sau cải tạo đều được phục vụ mục đích rất chung đó là để “tận dụng vận chuyển san lấp công trình đấu giá QSDĐ ở và làm đường trên địa bàn huyện”. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của Phóng viên thì tất cả tài nguyên được gọi là đất mà theo giấy phép cho hạ cốt nên huyện Tam Nông cho phép các hộ gia đình làm được các Doanh nghiệp như trên đã nói vận chuyển đi rất xa để bán, nhiều chuyến xe qua theo dõi của Phóng viên đã chở đất ra khỏi địa bàn tỉnh Phú Thọ. Qua thực tế tìm hiểu trên địa bàn huyện Tam Nông không chỉ có xã Thọ Văn mà nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng khai thác đất núp dưới chiêu bài xin phép hạ cốt nền…

Khi được hỏi về kế hoạch khai thác, vận chuyển đất của các đơn vị doanh nghiệp thì UBND xã Thọ Văn đều không cung cấp được vì chẳng có kế hoạch nào!

Trong thời gian tới UBND xã Thọ Văn sẽ phối hợp với UBND huyện Tam Nông chặt chẽ hơn để bảo vệ tài nguyên, nếu phát hiện khai thác, san gạt và vận chuyển trái phép thì sẽ cho dừng ngay. Ông Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Văn cho biết.

Biết rằng hiện tại tình trạng khai thác đất “tài nguyên đất” trên địa bàn xã Thọ Văn nói riêng và một số xã Thuộc huyện Tam Nông (Phú Thọ) nói chung vẫn đang tiếp diễn núp dưới chiêu bài “hạ cốt nền” đề nghị các cấp chính quyền địa phương quản lý, giám sát chặt hơn nữa tránh tình trạng để các Doanh nghiệp lợi dụng khe hở trục lợi gây thất thoát tài nguyên.

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ tiếp tục thông tin.

Trọng Khả-Quốc Huy

Bài liên quan
Tin bài khác
Bị cưỡng chế 4,2 tỷ tiền thuế, Vietfracht HoChiMinh kinh doanh ra sao?

Bị cưỡng chế 4,2 tỷ tiền thuế, Vietfracht HoChiMinh kinh doanh ra sao?

Ngày 2/7/2025, Hải quan Khu Công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh đã ban hành quyết định cưỡng chế hành chính đối với Chi nhánh Công ty Cổ phần Vận tải và Thuê tàu (Vietfracht HoChiMinh) vì chậm nộp thuế kéo dài, với số tiền nợ lên tới hơn 4,19 tỷ đồng.
Bộ Y tế đề xuất siết chặt hậu kiểm thực phẩm trên sàn thương mại điện tử

Bộ Y tế đề xuất siết chặt hậu kiểm thực phẩm trên sàn thương mại điện tử

Trước thực trạng ngày càng nhiều thực phẩm được tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử, Bộ Y tế đã đề xuất sửa đổi toàn diện quy định về hậu kiểm trong dự thảo sửa đổi Nghị định 15, với trọng tâm là bổ sung các biện pháp quản lý sản phẩm trên nền tảng này.
Cục Hải quan: Doanh nghiệp không cần nộp chứng từ theo địa chỉ mới

Cục Hải quan: Doanh nghiệp không cần nộp chứng từ theo địa chỉ mới

Cục Hải quan đã ban hành văn bản hỏa tốc gửi các đơn vị trực thuộc nhằm đảm bảo hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) được duy trì thông suôt trong giai đoạn chuyển đổi địa giới hành chính.
Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp

Đà Nẵng: Cảnh báo tình trạng cho thuê nhà xưởng trái phép trong khu công nghiệp

Tình trạng cho thuê trái phép nhà xưởng trong các khu công nghiệp ở Đà Nẵng đang diễn ra âm thầm, đe dọa an toàn lao động, méo mó môi trường đầu tư và thất thu ngân sách.
Thu hồi 7 sản phẩm, ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố của Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam vì sai phạm

Thu hồi 7 sản phẩm, ngừng tiếp nhận hồ sơ công bố của Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam vì sai phạm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc đối với 7 sản phẩm mỹ phẩm do Công ty TNHH Dược phẩm Toàn Cầu Đông Nam chịu trách nhiệm đưa ra thị trường, với lý do công thức sản phẩm không đúng so với hồ sơ đã công bố, nhãn mác không đáp ứng quy định hiện hành.
Quy định mới về đăng ký hộ kinh doanh theo Nghị định 168/2025/NĐ-CP

Quy định mới về đăng ký hộ kinh doanh theo Nghị định 168/2025/NĐ-CP

Chính phủ đã ban hành Nghị định 168/2025/NĐ-CP quy định chi tiết về việc đăng ký doanh nghiệp, trong đó có những quy định mới liên quan đến hộ kinh doanh và thủ tục đăng ký hộ kinh doanh.
Quyền sở hữu trí tuệ và phân chia lợi nhuận trong dự án PPP

Quyền sở hữu trí tuệ và phân chia lợi nhuận trong dự án PPP

Ngày 1/7/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 180/2025/NĐ-CP về cơ chế, chính sách hợp tác công tư (PPP) quy định cụ thể về quyền sở hữu trí tuệ, quyền quản lý dữ liệu và cơ chế phân chia lợi nhuận trong các dự án hợp tác giữa Nhà nước và khu vực tư nhân.
Từ tháng 7/2025, cán bộ, công chức bị cấm 6 nhóm hành vi vi phạm

Từ tháng 7/2025, cán bộ, công chức bị cấm 6 nhóm hành vi vi phạm

Luật Cán bộ, công chức sửa đổi vừa được Quốc hội thông qua ngày 24/6/2025, sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7/2025. Luật mới quy định rõ 6 nhóm hành vi mà cán bộ, công chức không được làm, với mục tiêu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong bộ máy hành chính.
Bắt Giám đốc Công ty Athena Việt Nam sản xuất gần 14.000 mỹ phẩm giả tại Phú Thọ

Bắt Giám đốc Công ty Athena Việt Nam sản xuất gần 14.000 mỹ phẩm giả tại Phú Thọ

Công ty Athena Việt Nam bị phát hiện sản xuất và đưa ra thị trường gần 14.000 sản phẩm mỹ phẩm giả, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Công khai 286 doanh nghiệp nợ thuế hơn 840 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc cũ

Công khai 286 doanh nghiệp nợ thuế hơn 840 tỷ đồng tại Vĩnh Phúc cũ

Tính đến hết tháng 5/2025, Chi cục Thuế khu vực VIII (thuộc tỉnh Vĩnh Phúc cũ) đã công khai danh sách 286 người nộp thuế đang nợ tổng cộng hơn 841,9 tỷ đồng tiền thuế và các khoản thu ngân sách.
Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Từ ngày 1/7/2025, nhiều chính sách mới liên quan đến đời sống người dân có hiệu lực

Hôm nay (ngày 1/7), nhiều chính sách mới liên quan thiết thực đến đời sống người dân bắt đầu có hiệu lực.
Nhìn lại vụ triệt phá cơ sở sản xuất, tiêu thụ mỹ phẩm giả tại Triệu Sơn (Thanh Hóa)

Nhìn lại vụ triệt phá cơ sở sản xuất, tiêu thụ mỹ phẩm giả tại Triệu Sơn (Thanh Hóa)

Vừa qua, sau một thời gian theo dõi, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức triệt phá một cơ sở sản xuất, buôn bán mỹ phẩm giả tại xã Minh Sơn, huyện Triệu Sơn do đối tượng Nguyễn Thị Dung (sinh 1985) làm chủ.
Phạt 356 triệu đồng Công ty Tạng Kiều Đường do gian lận và kinh doanh hàng lậu

Phạt 356 triệu đồng Công ty Tạng Kiều Đường do gian lận và kinh doanh hàng lậu

UBND tỉnh Phú Thọ vừa xử phạt hơn 350 triệu đồng đối với Công ty TNHH TM XNK Tạng Kiều Đường vì hàng loạt sai phạm trong kinh doanh thực phẩm và mỹ phẩm, đồng thời đình chỉ hoạt động sản xuất thực phẩm trong 2 tháng.
Bộ Y tế “tuýt còi” fanpage “Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng”

Bộ Y tế “tuýt còi” fanpage “Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng”

Cục An toàn thực phẩm (ATTP, Bộ Y tế) vừa gửi công văn yêu cầu xử lý vi phạm quảng cáo của fanpage mang tên “Dược phẩm Hoàng Hường Meli chính hãng” .
TP. Hồ Chí Minh siết chặt hoạt động quảng cáo trực tuyến của KOL, người nổi tiếng

TP. Hồ Chí Minh siết chặt hoạt động quảng cáo trực tuyến của KOL, người nổi tiếng

Thời gian qua , việc nghệ sĩ, KOL quảng cáo sai sự thật đang gây hậu quả nghiêm trọng cho người tiêu dùng và môi trường thông tin. Hành lang pháp lý mới cùng với sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng là điều hết sức cần thiết, vừa để bảo vệ người tiêu dùng, vừa để làm trong sạch môi trường quảng cáo trực tuyến.