Kaka Lê Ngọc Đăng: Thế giới hạnh phúc khi mọi người tin nhau

01:41 18/06/2023

Đó là lời chia sẻ của Kaka Lê Ngọc Đăng - Nhà huấn luyện ActionCOACH đang đứng vị trí số 1 thế giới so với hơn 1.500 nhà huấn luyện tại 83 quốc gia (Bảng xếp hạng tháng 02/2023).

“Dù bạn là ai, làm công việc gì thì đầu tiên bạn cần phải có là một tinh thần học hỏi” - Kaka Lê Ngọc Đăng đã tâm sự với chúng tôi về con đường khi anh bước vào nghề huấn luyện ActionCOACH, “để trở thành nhà huấn luyện bạn cần phải giữ một “trái tim nóng” và một “cái đầu lạnh”.

Kaka Lê Ngọc Đăng - Nhà huấn luyện ActionCOACH đang đứng vị trí số 1 thế giới so với hơn 1500 nhà huấn luyện tại 83 quốc gia
Kaka Lê Ngọc Đăng - Nhà huấn luyện ActionCOACH đang đứng vị trí số 1 thế giới so với hơn 1.500 nhà huấn luyện tại 83 quốc gia (bảng xếp hạng tháng 02/2023).

Hành trình tuổi thơ và những cột mốc

Kaka Lê Ngọc Đăng trải qua tuổi thơ với nhiều ký ức mạnh mẽ về gia đình. “Sinh ra trong một gia đình có 3 anh em. Công việc hàng ngày là chăn trâu và cắt cỏ, vậy mà ai cũng học giỏi. Anh trai là tiến sĩ và em gái thì đậu thủ khoa. Riêng Kaka là người học dở nhất trong gia đình. Trong tâm tưởng mình luôn có 2 cảm xúc sâu sắc nhất: trải nghiệm tuổi thơ với quê hương và tình cảm của mình dành cho bố, vì bố đi bộ đội mỗi lần về tết chỉ thăm gia đình được 2 tuần”- Kaka tâm sự.

Cậu bé gầy gò ở vùng đất cằn cỗi Thanh Hóa ngày ấy 8 tuổi theo gia đình Nam tiến vào Sài Gòn. Lúc đó cậu mới được gần bố, tuy cuộc sống chật vật nhưng gia đình luôn đầy ắp tiếng cười. Nhưng dường như tạo hóa trêu ngươi, một lần nữa lấy đi những niềm vui ấy, bố cậu mất. Nỗi đau ấy như đè nặng lên vai mẹ cậu. Toàn bộ hành trình mất luôn chỗ dựa của người đàn ông, mẹ một mình nuôi con suốt từng ấy năm chưa từng cho con bỏ học, ba anh em cậu cứ thế mà lớn lên và như một phép nhiệm màu, cả ba đều học rất tốt.

Năm 19 tuổi cậu bước chân vào cổng trường Đại học Hàng hải và tham gia dân quân tự vệ của phường, câu chuyện trượt dài bắt đầu từ đây. Cậu bé năm xưa nay đã là một chàng trai sinh viên học giỏi nhưng cũng từ đây anh đã biết đến món chơi nguy hiểm: “cá độ đá banh”. Ban đầu chỉ là tập tành. Nhưng sau 6 năm, trò chơi ấy đã trở thành cơn nghiện đối với anh từ lúc nào không biết.

Ra trường được làm việc tại một đơn vị nhà nước, toàn bộ khoản lương đều bị anh đốt vào trò chơi đầy “ma thuật” này. Ngày cưới vợ, anh phát hiện mình không hề có một khoản dư nào sau từng ấy năm làm việc. Quyết định rời khỏi môi trường nhà nước, anh tự thân kinh doanh và bắt đầu khá dần. Vợ đẹp, con ngoan nhưng tất cả những điều đó vẫn không ngăn cản sức hút của thứ trò chơi “ma quỷ” này, cho đến một ngày khi nhìn thấy những hình ảnh quen thuộc trên màn hình máy tính của anh bạn đồng nghiệp thì sự cồn cào về những đêm không ngủ lại trỗi dậy. Và những gì không muốn đến cũng phải đến, chỉ sau một đêm anh mang một khoản nợ 500 triệu với đám người cho vay nặng lãi.

“Tôi chưa từng có một người chồng như anh. Con tôi cũng không thể có một người cha như anh…” - Câu nói đầy tức tưởi của Quỳnh, vợ anh khi ôm con bỏ đi là nỗi hối hận khôn nguôi của anh trong những ngày giam mình trong bốn bức tường, còn vợ con anh thì nương tựa vào nhau sau cánh cửa căn phòng trọ tạm bợ.

Sau nhiều biến cố, nhà huấn luyện Kaka Lê Ngọc Đăng đã thành công trong việc “lội ngược dòng” khi đưa một chapter 13 thành viên quay về thương hiệu Platinum danh giá. Đó sự khởi đầu với sự giúp đỡ của CEO Anna Hằng Nguyễn.
Sau nhiều biến cố, nhà huấn luyện Kaka Lê Ngọc Đăng đã thành công trong việc “lội ngược dòng” khi đưa một Chapter BNI 11 thành viên quay về danh hiệu Platinum danh giá. Đó sự khởi đầu với sự giúp đỡ của CEO Anna Hằng Nguyễn.

Động lực khiến thay đổi

Tháng 2/2014, anh tham gia trở thành thành viên tổ chức BNI Việt Nam và một người phụ nữ đã xuất hiện ngay vào thời điểm Chapter đang từ 41 thành viên chỉ còn 11 thành viên và không ai trong số còn lại dám đảm nhận vai trò Chủ tịch.

Anna Nguyễn Thị Bích Hằng đã làm thay đổi cuộc đời anh. Với vai trò là Giám đốc BNI Vùng Hồ Chí Minh 02 khi đó, chị đã không ngần ngại và quyết định đưa chàng trai trẻ có một quá khứ như vậy lên nắm vai trò Chủ tịch. Sau một năm, Kaka Lê Ngọc Đăng đã dẫn dắt Chapter lúc đó chỉ từ 9 người lên vị trí Platinum. “Đó là dấu mốc làm cho mình tự tin hơn về năng lực của bản thân. Nhưng BNI mang lại điều gì thì chỉ có thể nói BNI là cơ hội, là một cánh cửa để biết đến chị Hằng, biết đến cộng đồng, biết đến những doanh nhân và những người chủ doanh nghiệp” - anh nói.

“Chị Hằng cũng là người tặng cho mình cái vé đi học chương trình "6 bước xây dựng doanh nghiệp thành công" của ActionCOACH" - Kaka Lê Ngọc Đăng chia sẻ. Từ đó, hành trình trở thành một ActionCOACH bắt đầu...

Hành trình đến với nghề ActionCOACH của Kaka Lê Ngọc Đăng có thể tóm gọn trong 3 từ: Tư duy, niềm tin và khát vọng. Ở tư duy, làm gì cũng phải bỏ 100% sức lực của mình vào đó. Trong niềm tin luôn phải tin tưởng mình có đủ năng lực để có thể tốt hơn và tốt hơn nữa. Cuối cùng, khát vọng nghĩa là sự mong muốn đến từ sâu bên trong bản chất của mình "Mình muốn trở thành ai trong cuộc đời này".  “Bản thân con người của mình rất là từ từ. Mình làm cái gì cũng từ từ, không vội vã, không quyết tâm, không hết mình. Từ đó, mình bắt đầu thay đổi, người mà luôn là chỗ dựa và truyền cảm hứng là chị Hằng. Chính xác là vậy! Bởi vì hành trình 2 năm đầu tiên trở thành nhà huấn luyện là từ điều này….”, Kaka tâm sự.

Với Kaka Lê Ngọc Đăng,
Với Kaka Lê Ngọc Đăng: "Thế giới hạnh phúc khi mọi người tin nhau”.

"Thế giới hạnh phúc khi mọi người tin nhau”

Với Kaka Lê Ngọc Đăng để làm được mọi việc tốt nhất, người ta cần đến trí tuệ. Đó chính là thứ dẫn dắt, hấp dẫn mọi thứ, kiến tạo mọi thứ. Tuy nhiên, để hoàn hảo trí tuệ chưa chắc đã hoàn thiện được các nội hàm về mặt cảm xúc. Vì lẽ đó, khái niệm “lòng tin” ra đời, đây là một sợi dây để kiến thiết hạnh phúc và dẫn sự thành công lên một tầm cao mới.

Kaka Lê Ngọc Đăng cho biết: “Nghề ActionCOACH nghe có vẻ hấp dẫn vì đứng ngang hàng với các CEO – người đứng đầu doanh nghiệp. Nhưng đó là cái hào quang mà trước khi nhận bạn phải đủ bản lĩnh và nghị lực để vượt qua những khó khăn và thử thách. Có 3 thứ mà trong cuộc đời của một con người cần phải tư duy, suy nghĩ, đó là lòng tin, luật nhân quả và sự bình an. Lòng tin là nơi tìm về để mà thay đổi. Luật nhân quả là điểm “neo” để mà biết trước, biết sau. Bình an là không có nghĩa là trú ngụ trong một vùng an toàn mà nên dựa vào đó làm đòn bẩy để cho mình làm đúng và tạo ra kết quả lớn hơn.

Có 3 thứ mà trong cuộc đời của một con người cần phải tư duy, suy nghĩ, đó là lòng tin, luật nhân quả và sự an phận
Có 3 thứ mà trong cuộc đời của một con người cần phải tư duy, suy nghĩ, đó là lòng tin, luật nhân quả và sự bình an.

Cột mốc thứ hai là thời điểm mà CEO Anna Nguyễn Thị Bích Hằng động viên về “tố chất lãnh đạo” mà một người “mới tinh” như Kaka Lê Ngọc Đăng xem như là một hành trình dài với một câu đánh thức bản thân hàng ngày: “Hãy trở thành nhà huấn luyện đi!”.

Trong cuốn sách "The Business Coach" của tác giả Brad Sugars có một ý nói rằng: “Chìa khóa thành công là có một tầm nhìn rõ ràng về những gì bạn muốn đạt được, và sau đó thực hiện những hành động cần thiết để biến nó thành hiện thực…” Từ đó, muốn thành công thì phải thành nhân. “Muốn làm nghề ActionCOACH cho doanh nghiệp thì mình tự ActionCOACH cho chính bản thân mình…”

Theo Kaka Lê Ngọc Đăng có 3 thứ mà một ActionCOACH cần làm được khi đến với doanh nghiệp của mình: Thứ nhất, tính cam kết. Thứ hai sự chủ động trong việc tiếp cận cả phía bên ngoài và chiều sâu của doanh nghiệp. Thứ ba, sự hợp tác của hai bên luôn thể hiện tinh thần chiến thắng cùng nhau (win-win).  

“Người huấn luyện giỏi là làm thế nào để thay đổi cái suy nghĩ hiện trạng của những khách hàng. Từ đó, với những cái hay mà mình có, phương pháp và những công cụ hay, những cái bí quyết nào đã thành công rồi để áp dụng cho thật hiệu quả…”, Kaka Lê Ngọc Đăng chia sẻ thêm.

Mặt khác, nghề ActionCOACH là cái nghề máu và nước mắt. Ngồi với CEO người ta rất giỏi. Để khiến người ta ngồi xuống, chịu lắng nghe mình và tin tưởng vào mình thì mình không chỉ tạo dựng được lòng tin mà còn phải chứng minh tư duy, suy nghĩ và phương pháp áp dụng mình đúng và phù hợp. Trong quá trình làm ActionCOACH cho doanh nghiệp thì ranh giới thật sự mong manh, đó là việc bạn đang vận hành doanh nghiệp hay chỉ là huấn luyện doanh nghiệp và trang bị các kỹ năng vận hành cho doanh nghiệp - Kaka Lê Ngọc Đăng phân tích. Vì vậy nghề ActionCOACH cần xác định rõ: “Một huấn luyện viên giúp doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn khác và cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ cần để đạt được mục tiêu của mình…”

“Người huấn luyện giỏi là làm thế nào để thay đổi cái suy nghĩ hiện trạng của những khách hàng. Từ đó, với những cái hay mà mình có, phương pháp và những công cụ hay, những cái bí quyết nào đã thành công rồi để áp dụng cho thật hiệu quả…”
“Người huấn luyện giỏi là làm thế nào để thay đổi cái suy nghĩ hiện trạng của những khách hàng. Từ đó, với những cái hay mà mình có, phương pháp và những công cụ hay, những cái bí quyết nào đã thành công rồi để áp dụng cho thật hiệu quả…”.

Chìa khóa thành công là tầm nhìn được ActionCOACH biến thành hiện thực

Kaka Lê Ngọc Đăng cho rằng, muốn trở thành một ActionCOACH thì cần rất nhiều yếu tố, nhưng phải có được 2 bí quyết: Thứ nhất, để thành công trong cái nghề huấn luyện phải tin vào chính mình hoàn toàn có khả năng giúp cho doanh nghiệp. Thứ hai, để mình thành công với khách hàng là mình phải tin vào khách hàng đang có khả năng mạnh hơn, có thể làm tốt hơn với hiện tại…”

Nghe có vẻ khó hiểu, nhưng cần xác định rõ, khách hàng của mình là doanh nghiệp, nhưng đối tượng huấn luyện lại là người chủ và quản lý. Các doanh nghiệp đang không thành công hay chưa có kết quả vì họ chưa tin vào khả năng của mình có thể làm được việc đó, nhà huấn luyện sẽ giúp cho doanh nghiệp “vượt qua giới hạn từ chính sức mạnh nội lực một cách tuyệt đối này”.

Cuối cùng, một ActionCOACH cần làm được đó là huấn luyện năng lực về quản trị một cách có hệ thống. Đây là một trong những “rào cản” lớn nhất mà ngay cả chính Kaka Lê Ngọc Đăng cần phải vượt qua, vì chủ doanh nghiệp nào cũng có vẻ rất vội và  muốn thu được kết quả ngay.  Anh tâm sự: “Mình rất giỏi về việc tạo cho doanh nghiệp một cảm giác bình tĩnh. Cái quan trọng là chính bản thân mình đang có sự bình an trong tâm hồn và lan tỏa điều đó cho khách hàng bằng một cảm xúc tự nhiên và họ bắt gặp không phải bởi lời nói mà bằng cảm xúc, linh cảm “đọc vị” được thứ mà một nhà huấn luyện chuyên nghiệp cần “phát ra”.

Điều cuối cùng, một nhà huấn luyện chuyên nghiệp cần nhìn ra tất cả các doanh nghiệp trên 83 quốc gia, vùng lãnh thổ thành công là vì điều gì? Vì họ tin vào hệ thống doanh nghiệp mà mình xây dựng. Từ đó, thiết lập một trục của tầm nhìn với định lượng cụ thể: Thứ nhất, mục tiêu thách thức và táo bạo. Thứ hai, mục tiêu trung hạn. Cuối cùng, mục tiêu ngắn hạn, là từ tầm nhìn sẽ xác định được sứ mệnh mà doanh nghiệp cần có và gọi tên được giá trị cốt lõi của doanh nghiệp là gì.

Một nhà huấn luyện cần có một hành trình như thế với khách hàng và doanh nghiệp của mình. Để biến tầm nhìn thành hiện thực thì một ActionCOACH cần đào luyện các giá trị như sau: Thứ nhất, giá trị doanh nghiệp là khái niệm quan trọng và cần được tính toán và quản lý đúng cách. Thứ hai, quá trình khởi nghiệp và quản lý doanh nghiệp cần các bước và chiến lược đúng đắn để đạt được thành công. Thứ ba, quản trị doanh nghiệp hiệu quả là chìa khóa để phát triển và duy trì một doanh nghiệp.

KaKa Lê Ngọc Đăng hiện là vị trí số 1 trên toàn thế giới về Action Coach trong năm 2023.
KaKa Lê Ngọc Đăng hiện là vị trí số 1 trên toàn thế giới về Action Coach trong tháng 02 năm 2023.
Nghề ActionCOACH cần xác định rõ: “Một huấn luyện viên giúp doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn khác và cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ cần để đạt được mục tiêu của mình…”
Nghề ActionCOACH cần xác định rõ: “Một huấn luyện viên giúp doanh nghiệp nhìn nhận vấn đề từ một góc nhìn khác và cung cấp cho doanh nghiệp những công cụ cần để đạt được mục tiêu của mình…”
Các doanh nghiệp đang không thành công hay chưa có kết quả vì họ chưa tin vào khả năng của mình có thể làm được việc đó, nhà huấn luyện sẽ giúp cho doanh nghiệp “vượt qua giới hạn từ chính sức mạnh nội lực một cách tuyệt đối này”
Các doanh nghiệp đang không thành công hay chưa có kết quả vì họ chưa tin vào khả năng của mình có thể làm được việc đó, nhà huấn luyện sẽ giúp cho doanh nghiệp “vượt qua giới hạn từ chính sức mạnh nội lực một cách tuyệt đối này”.

Để giúp các doanh nghiệp phát triển và tăng trưởng, ActionCOACH áp dụng các phương pháp và kỹ thuật đào tạo và huấn luyện chuyên sâu về quản lý doanh nghiệp, tài chính, bán hàng, tiếp thị, quản lý nhân sự và tổ chức. Các chuyên gia của ActionCOACH cũng cung cấp các công cụ, phương tiện và hỗ trợ để các doanh nghiệp có thể đạt được mục tiêu và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tập trung vào ba mô hình chính về doanh nghiệp là doanh nghiệp gia đình, doanh nghiệp kỹ thuật và doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới, Kaka Lê Ngọc Đăng sẽ huấn luyện và hỗ trợ cho các doanh nghiệp trong việc phát triển và tăng trưởng phù hợp với từng mô hình kinh doanh. Cụ thể, đối với doanh nghiệp gia đình, Kaka Lê Ngọc Đăng sẽ giúp các chủ doanh nghiệp hiểu và thực hiện các quy trình và công nghệ quản lý chuyên nghiệp để phát triển doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp kỹ thuật, Kaka Lê Ngọc Đăng sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa công nghệ và quy trình sản xuất, giảm chi phí và tăng cường năng suất. Đối với doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới, Kaka Lê Ngọc Đăng sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng và phát triển hệ thống mạng lưới, quản lý quy trình và hệ thống chuỗi cung ứng để tối ưu hóa quy trình kinh doanh.

Ảnh minh họa
Kaka Lê Ngọc Đăng trong những buổi huấn luyện doanh nghiệp
Kaka Lê Ngọc Đăng trong những buổi huấn luyện doanh nghiệp lập ActionPLAN 90 ngày.

Cuối cùng, có một điều mà Kaka Lê Ngọc Đăng muốn truyền tải, đó chính là “dù bạn là ai, làm công việc gì thì đầu tiên bạn cần phải có là một tinh thần học hỏi. Dù bạn bao nhiêu tuổi đi nữa thì việc chấp nhận đổi thay và phải có khát vọng và hoài bão lớn là điều cần thiết để thiết lập sự thành công cho chính bản thân mình”.

Tại ActionCOACH, Kaka Lê Ngọc Đăng đã trở thành một trong những huấn luyện viên hàng đầu, đem lại những giá trị và kiến thức quý báu cho các doanh nghiệp và chủ doanh nghiệp. Với sự hiểu biết sâu rộng và kinh nghiệm thực tiễn, Kaka Lê Ngọc Đăng luôn đưa ra các giải pháp độc đáo và phù hợp để giúp các doanh nghiệp phát triển bền vững và tăng trưởng trong thời gian dài.

Xếp hạng của COACH:

Thế giới: Top 1 Nhà huấn luyện Doanh nghiệp xuất sắc nhất Thế giới (tháng 02/2023). Giải thưởng khu vực Châu Á Thái Bình Dương – Giải thưởng Cống hiến: 5 năm tạo thay đổi và nhận diện xuất sắc Nghề Huấn luyện Doanh nghiệp tại Việt Nam. Top 5 Nhà huấn luyện Doanh nghiệp đạt doanh thu cao nhất 12 tháng gần đây. Xây dựng 1 cộng đồng kết nối doanh nhân Việt Nam bằng hệ thống BNI đạt kỷ lục với danh hiệu cao nhất là Diamond – Top 50 thế giới.

Giải thưởng Khách hàng của Coach nhận được: Giải thưởng Lãnh đạo doanh nghiệp phản ứng hiệu quả với khó khăn do Covid-19 (Quý III/2021) tại PBC 21. Giải thưởng Time Mastery tại PBC 17 – Giải thưởng dành cho Chủ Doanh nghiệp chủ động về mặt thời gian để hoàn thành 100% Action Plan Quý III/2020.

Vân Nguyễn - Uyển Nhi