Thứ tư 18/06/2025 09:40
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

iOS 17 có khả năng "bỏ rơi" cả ba mẫu iPhone ra mắt năm 2017

06/04/2023 16:45
Nguồn tin từ Apple Insider cho thấy, iOS 17 sắp được phát hành bản beta, có thể được Táo khuyết bổ sung thêm nhiều tính năng quan trọng.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo PhoneArena, iPhone nổi tiếng với lợi thế về thời gian được hỗ trợ cập nhật cao hơn đáng kể so với các smartphone thông thường, giúp người dùng kéo dài thời gian sử dụng thiết bị. Cam kết hỗ trợ phần mềm lâu dài cho tất cả các thiết bị cũng là một trong những lý do mà nhiều người chọn mua iPhone. Nhưng mọi hỗ trợ đều cũng phải kết thúc khi iOS 17 sắp tới được cho là sẽ từ bỏ hỗ trợ cho iPhone 8, 8 Plus và X - chiếc iPhone đầu tiên có màn hình notch.

Theo nội dung báo cáo, một số iPad cũng sẽ bị loại bỏ khả năng hỗ trợ bởi iPadOS 17, bao gồm iPad Pro 12,9 inch nguyên bản (thế hệ 1), iPad Pro 9,7 inch (thế hệ 1) và iPad tiêu chuẩn thế hệ thứ 5. Tất cả các thiết bị được MacRumors liệt kê đều được phát hành từ năm 2015 đến 2017.

Báo cáo được đưa ra bởi MacRumors dẫn nguồn tin giấu tên được khẳng định "có lịch sử về độ chính xác liên quan đến thông tin các bản cập nhật phần mềm sắp tới". MacRumors cho biết, đây là nguồn tin đã tiết lộ chính xác về Dynamic Island trên iPhone 14 Pro trước khi dòng sản phẩm được ra mắt.

Dự kiến, iOS 17 sẽ có thay đổi lớn trên thanh công cụ Control Center. Trong email gửi đến MacRumors, nguồn tin giấu tên cho biết, iOS 17 sẽ tập trung vào hiệu năng và cải thiện độ ổn định của hệ thống. Trong đó, Control Center sẽ là tính năng được thay đổi nhiều nhất trong phiên bản hệ điều hành mới.

Nếu tin đồn này là đúng, đây sẽ là lần đầu tiên giao diện của Trung tâm điều khiển trên sản phẩm Apple được thay đổi kể từ iOS 11 ra mắt năm 2017. Control Center cho phép người dùng iPhone truy cập nhanh vào các cài đặt hệ thống như kết nối Wi-Fi, Bluetooth, điều chỉnh độ sáng màn hình hay âm lượng. Từ iPhone X trở đi, người dùng thường mở Control Center bằng cách vuốt từ góc phải bên trên màn hình xuống.

Trung tâm điều khiển của iOS lần đầu xuất hiện trên phiên bản iOS 7, đến nay đã có 10 năm tuổi. MacRumors dự đoán Apple sẽ thay đổi Control Center, giúp người dùng dễ tùy biến hơn, đồng thời cải tiến thiết kế hệ thống của tính năng này.

Cụ thể, một trong những thay đổi được kỳ vọng nhất là cho phép các ứng dụng bên thứ 3 hoặc API tùy biến Control Center. Người dùng mong muốn Apple sẽ cho phép thay đổi biểu tượng, thanh điều khiển và phím tắt đến các ứng dụng trong Trung tâm điều khiển. Tuy nhiên, nguồn tin không tiết lộ cụ thể về những thay đổi xuất hiện trên Control Center của iOS 17.

Nguồn tin từ Apple Insider cho thấy, iOS 17 sắp được phát hành bản beta, có thể được Táo khuyết bổ sung thêm nhiều tính năng quan trọng. Một số công cụ lớn cũng được cân nhắc để bổ sung vào bản nâng cấp của năm nay.

Năm ngoái, iOS 16 và iPadOS 16 đã dừng hỗ trợ hàng loạt thiết bị như iPhone 6s, iPhone 6s Plus, iPhone 7, iPhone 7 Plus, iPhone SE 2016, iPod touch thế hệ thứ 7, iPad Air 2 và iPad mini 4.

Phóng viên Mark Gurman của Bloomberg tiết lộ, iOS 17 vốn được lên kế hoạch là một bản phần mềm sửa lỗi và cải thiện hiệu năng. Mục tiêu của Apple là tạo ra một đợt nâng cấp an toàn, để không lặp lại nhiều lỗi phiền toái như lần phát hành iOS 16.

Tuy nhiên, ở giai đoạn cuối của quá trình phát triển, định hướng đã có sự thay đổi. Theo đó, sẽ có nhiều tính năng lớn, quan trọng được đưa vào iOS 17. Chương trình hiện được phát triển dưới tên mã “Dawn”, tạo ra với mục tiêu trở thành công cụ được người dùng iPhone yêu thích, sử dụng thường xuyên.

Apple dự kiến ra mắt iOS 17 và iPadOS 17 tại hội nghị lập trình viên WWDC 2023 cùng kính thực tế ảo diễn ra ngày ngày 5/6.

Theo một số nguồn tin,, iOS 17 sẽ là một bản cập nhật tăng cường, tập trung nhiều hơn vào cam kết của Apple trong việc tuân thủ luật pháp châu Âu.

Đặc biệt, phiên bản này cũng chứng kiến lần đầu tiên Apple triển khai hỗ trợ cho các cửa hàng ứng dụng bên thứ ba. Trong khi đó, iPadOS 17 được cho là sẽ được Apple triển khai tính năng đa nhiệm tinh vi nhằm mang đến trải nghiệm 2 trong 1 tốt hơn trên dòng iPad Pro cao cấp.

Minh Tú (t/h)

Tin bài khác
Việt Nam vào top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam vào top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi châu Á - Thái Bình Dương

Việt Nam lọt top 10 thị trường trung tâm dữ liệu mới nổi tại châu Á – Thái Bình Dương, thu hút đầu tư mạnh mẽ từ các tập đoàn công nghệ toàn cầu.
Điểm danh hàng loạt tính năng nổi bật mới trên iOS 26

Điểm danh hàng loạt tính năng nổi bật mới trên iOS 26

iOS 26 mang đến những thay đổi tích cực về giao diện cũng như trải nghiệm của người dùng iPhone nên rất đáng để người dùng nâng cấp.
iPhone 16 đồng loạt giảm giá trong tháng 6/2025: Model nào đáng mua nhất lúc này?

iPhone 16 đồng loạt giảm giá trong tháng 6/2025: Model nào đáng mua nhất lúc này?

Sau gần một năm mở bán, iPhone 16 đang bước vào giai đoạn "dọn đường" cho thế hệ tiếp theo. Tâm lý chờ đợi iPhone 17 khiến thị trường rơi vào giai đoạn thấp điểm – và đó chính là cơ hội cho người tiêu dùng.
Gia đình ông Donald Trump ra mắt mạng 5G "lớn nhất nước Mỹ" và điện thoại sản xuất tại Mỹ

Gia đình ông Donald Trump ra mắt mạng 5G "lớn nhất nước Mỹ" và điện thoại sản xuất tại Mỹ

Donald Trump Jr. và Eric Trump, hai người con trai Tổng thống Mỹ Donald Trump, vừa ra mắt nhà mạng Trump Mobile và chiếc điện thoại di động đầu tiên, kèm lời khẳng định sản phẩm được sản xuất hoàn toàn tại Mỹ.
Top 4 smartphone tầm trung đáng mua nhất năm 2025

Top 4 smartphone tầm trung đáng mua nhất năm 2025

iPhone 16E, Pixel 9A,... đang là những smartphone tầm trung nổi bật trong năm 2025, cân bằng giữa hiệu năng, thiết kế và trải nghiệm dài hạn.
Hồng Kông tăng tốc trở thành trung tâm AI và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á

Hồng Kông tăng tốc trở thành trung tâm AI và đổi mới sáng tạo hàng đầu châu Á

Hồng Kông (Trung Quốc) đang đẩy mạnh đầu tư vào AI, hạ tầng xanh và khởi nghiệp để trở thành trung tâm công nghệ hàng đầu châu Á và thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu.
Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới về áp dụng AI tại nơi làm việc

Việt Nam thuộc nhóm cao nhất thế giới về áp dụng AI tại nơi làm việc

Khảo sát của Microsoft cho thấy, 95% lãnh đạo doanh nghiệp Việt Nam tự tin đưa các tác nhân AI (AI Agent) vào nhóm làm việc trong vòng 12 đến 18 tháng tới - thuộc nhóm cao nhất thế giới.
Từ 1/7/2025, thẻ ATM từ chính thức ngừng giao dịch trên toàn quốc

Từ 1/7/2025, thẻ ATM từ chính thức ngừng giao dịch trên toàn quốc

Từ sau mốc 1/7/2025, nếu vẫn sử dụng thẻ từ, khách hàng sẽ không thể thực hiện bất kỳ giao dịch nào như: rút tiền, chuyển khoản, thanh toán tại máy POS, giao dịch liên ngân hàng.
Trung Quốc ‘tự lực’ ngành chip AI ra sao giữa làn sóng cấm vận từ Mỹ

Trung Quốc ‘tự lực’ ngành chip AI ra sao giữa làn sóng cấm vận từ Mỹ

Kể từ khi Mỹ áp đặt các lệnh kiểm soát xuất khẩu nhắm vào chip AI và thiết bị sản xuất liên quan, Trung Quốc đã chi hàng chục tỷ USD để củng cố chuỗi cung ứng nội địa
Công nghệ AI đang làm thay đổi ngành xuất bản ra sao?

Công nghệ AI đang làm thay đổi ngành xuất bản ra sao?

Dù AI mang lại năng suất và tiện ích cho ngành xuất bản, nó cũng kéo theo những tranh cãi là làm sao để xác định ranh giới giữa hỗ trợ và đạo văn.
iOS 26 Beta vừa ra mắt gặp loạt lỗi dù sở hữu thiết kế mới đẹp mắt

iOS 26 Beta vừa ra mắt gặp loạt lỗi dù sở hữu thiết kế mới đẹp mắt

iOS 26 Beta ra mắt với giao diện Liquid Glass và Apple Intelligence, nhưng phiên bản đầu tiên gây thất vọng vì nhiều lỗi nghiêm trọng và hiệu năng kém.
iPhone 13 giảm giá mạnh, vẫn là lựa chọn tốt với hiệu năng mượt và thiết kế đẹp

iPhone 13 giảm giá mạnh, vẫn là lựa chọn tốt với hiệu năng mượt và thiết kế đẹp

Dù đã ra mắt từ năm 2021, iPhone 13 vẫn là một trong những lựa chọn được nhiều người dùng quan tâm trong hệ sinh thái Apple nhờ thiết kế hiện đại, hiệu năng ổn định và mức giá đã hợp lý hơn.
WWDC 2025: Apple khiến giới công nghệ thất vọng với loạt tính năng AI

WWDC 2025: Apple khiến giới công nghệ thất vọng với loạt tính năng AI

Trong khi các đối thủ như Google và Samsung liên tục tung ra các sản phẩm AI mang tính đột phá, Apple dường như vẫn đang đi những bước thận trọng.
Liệu Apple có đang đi theo vết xe đổ của Nokia?

Liệu Apple có đang đi theo vết xe đổ của Nokia?

Sau kỳ vọng về AI, Apple đang đối mặt với những thách thức lớn về đổi mới công nghệ và tăng trưởng chậm lại. Liệu CEO Tim Cook có thể xoay chuyển tình thế và tránh lặp lại bi kịch từng xảy ra với Nokia?
Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Những "Ông Lớn" doanh nghiệp Việt “chạy đua” đổ tiền vào AI

Viettel, FPT, VNG, VinAI đang đẩy mạnh đầu tư vào AI, từ hạ tầng tới ứng dụng thực tiễn, tạo nên một cuộc đua “đổ tiền” nhằm vươn tầm quốc tế trong kỷ nguyên số.