Indonesia buộc Google, Facebook ký thỏa thuận chia sẻ doanh thu với báo chí

16:48 21/02/2024

Dù quy định đại diện cho bước ngoặt lớn đối với bức tranh truyền thông Indonesia, việc thực hiện và phản ứng từ các hãng công nghệ lớn vẫn còn phải xem xét.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Ngày 20/2, Indonesia ban hành quy định mới liên quan đến lĩnh vực báo chí, xuất bản. Theo đó, các nền tảng kỹ thuật số như Google, Facebook được yêu cầu "hỗ trợ báo chí chất lượng" bằng cách tham gia thỏa thuận cấp phép, chia sẻ doanh thu, chia sẻ dữ liệu hoặc các giao dịch khác với các hãng tin địa phương. Tuy nhiên, quy định không nêu rõ thu nhập nên được phân phối như thế nào. Quy định có hiệu lực 6 tháng kể từ thời điểm ban hành.

Cuối ngày 20/2, Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho biết: “Chúng tôi muốn cung cấp một khuôn khổ chung rõ ràng cho sự hợp tác giữa các hãng tin và các nền tảng kỹ thuật số. Chúng tôi vẫn phải lường trước những rủi ro tiềm ẩn, đặc biệt là trong giai đoạn triển khai, về phản ứng từ các nền tảng kỹ thuật số và cộng đồng sử dụng các dịch vụ này".

Ông nói thêm: “Tinh thần của quy định là nhằm bảo đảm hợp tác công bằng giữa các nền tảng truyền thông và kỹ thuật số”. Tổng thống cũng tiết lộ quá trình soạn thảo quy định – đề xuất cách đây 3 năm rất dài do bất đồng quan điểm giữa các bên liên quan.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Indonesia Budi Arie Setiadi cho biết, quy định trên là một phần trong nỗ lực của Chính phủ nước này nhằm đảm bảo các công ty truyền thông không bị lu mờ bởi mạng xã hội, ứng dụng kỹ thuật số.

Dù quy định đại diện cho bước ngoặt lớn đối với bức tranh truyền thông Indonesia, việc thực hiện và phản ứng từ các hãng công nghệ lớn vẫn còn phải xem xét. Các nhà phê bình cho rằng, thành công của nó phụ thuộc phần lớn vào thiện chí của các bên tham gia vào đàm phán.

Về phía Google cho rằng, quy định của Indonesia có thể làm ảnh hưởng đến các nhà xuất bản và người sáng tạo nội dung quy mô nhỏ cũng như tác động tiêu cực cho tương lai của truyền thông tin tức ở Indonesia.

Phát ngôn viên của Google cho biết, công ty sẽ xem xét, cân nhắc quy định mới đồng thời khẳng định đã làm việc với các nhà xuất bản tin tức và Chính phủ nước này để xây dựng hệ sinh thái tin tức lành mạnh, bền vững tại Indonesia.

Trong khi đó phía Meta chưa có phản hồi về yêu cầu của giới chức Indonesia.

Thời gian qua, độc giả nhiều nước thường xem tin tức miễn phí trực tuyến trên Facebook và Google thay vì trang báo chính thống. Điều này dẫn đến tình trạng các bài báo xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội có thể khiến lượt tương tác và thu nhập của các tổ chức tin tức, báo chí gặp khó khăn.

Ngoài Indonesia, cuối tháng 12 năm 2023, Australia cũng đã ban hành quy định buộc các ‘ông lớn’ công nghệ phải đàm phán và trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này.

Chính phủ Australia sẽ trao cho Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng thêm quyền hạn thu thập thông tin, về việc thực hiện Bộ quy tắc được ban hành từ năm 2021. Trong đó không loại trừ cả yêu cầu các bên cung cấp nội dung thỏa thuận, mà các ông lớn công nghệ đã đạt được với các cơ quan báo chí nước này.

Đồng thời, Chính phủ Australia sẽ tiếp tục theo dõi sát việc thực hiện Bộ quy tắc này để có thể sửa đổi khi thấy cần thiết. Sau 4 năm được áp dụng, Australia sẽ đánh giá lại Bộ quy tắc này dựa trên những bước tiến triển về công nghệ, về việc triển khai thỏa thuận và các hoạt động thương mại.

Bộ trưởng Truyền thông Australia Michelle Rowland khẳng định, Chính phủ nước này thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát đối với việc thực thi Bộ quy tắc Đàm phán nội dung tin tức, nhằm đảm bảo các cơ quan báo chí Australia được các công ty công nghệ trả thù lao xứng đáng, do đã sử dụng các nội dung này trên nền tảng của mình.

Phương Linh (t/h)