Thứ hai 03/11/2025 10:36
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Bị tố độc quyền Android, Google đối mặt án phạt 4,7 tỷ USD

Khoản tiền phạt này liên quan đến vụ kiện vào năm 2018, Ủy ban châu Âu - cơ quan hành pháp của EU - đã cáo buộc Google lợi dụng vị thế thống trị của Android trên thị trường thiết bị di động.
Bị tố độc quyền Android, Google đối mặt án phạt 4,7 tỷ USD
Bị tố độc quyền Android, Google đối mặt án phạt 4,7 tỷ USD

Google - “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ - đang đối mặt với thất bại lớn trong cuộc chiến pháp lý kéo dài nhiều năm với Liên minh châu Âu (EU), sau khi một cố vấn cấp cao của Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) hôm 19/6 khuyến nghị bác đơn kháng cáo của công ty này đối với án phạt chống độc quyền kỷ lục trị giá 4,1 tỷ euro (tương đương 4,7 tỷ USD).

Bà Juliane Kokott, Tổng chưởng lý tại ECJ, cho biết Google không đưa ra được các lập luận đủ sức thuyết phục để đảo ngược phán quyết trước đó của Tòa án Cấp cao EU, vốn đã giảm nhẹ mức phạt từ 4,34 tỷ euro xuống còn 4,125 tỷ euro vào năm 2022.

“Trong ý kiến được đưa ra, Tổng chưởng lý Kokott đề xuất Tòa án bác bỏ kháng cáo của Google và giữ nguyên phán quyết của Tòa sơ thẩm,” ECJ có trụ sở tại Luxembourg cho biết trong một thông cáo báo chí chính thức.

Khoản phạt này bắt nguồn từ vụ kiện chống độc quyền dai dẳng liên quan đến hệ điều hành Android của Google. Năm 2018, Ủy ban châu Âu - cơ quan hành pháp của EU - đã cáo buộc Google lợi dụng vị thế thống trị của Android trên thị trường thiết bị di động để áp đặt các thỏa thuận cài đặt sẵn, qua đó “ưu ái” các ứng dụng của riêng mình và làm suy giảm cơ hội cạnh tranh của các đối thủ.

Đáp lại, Google bày tỏ sự thất vọng sâu sắc với khuyến nghị của Tổng chưởng lý ECJ. “Android đã tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho mọi người và hỗ trợ hàng nghìn doanh nghiệp thành công ở châu Âu cũng như toàn cầu", người phát ngôn của Google nói với CNBC qua email, đồng thời cho rằng quyết định này có thể "làm nản lòng các khoản đầu tư vào nền tảng mở và gây tổn hại cho người dùng Android, các đối tác và nhà phát triển ứng dụng.”

Dù ý kiến của Tổng chưởng lý không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng trong thực tế, các thẩm phán của ECJ thường đồng tình với khoảng 80% các khuyến nghị này. Tòa án dự kiến sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng trong vài tháng tới – phán quyết có thể trở thành dấu mốc mới trong cuộc chiến pháp lý giữa các nền tảng công nghệ lớn và giới chức châu Âu trong nỗ lực kiểm soát quyền lực thị trường ngày càng tăng của Big Tech.

Trong một động thái khác, mới đây, Google cũng đã phải đồng ý trả 1,37 tỷ USD trong một thỏa thuận dàn xếp với bang Texax liên quan tới cáo buộc vi phạm quyền riêng tư dữ liệu của người dùng.

Thỏa thuận này nhằm giải quyết hai vụ kiện liên quan đến ba sản phẩm của Google bị cáo buộc vi phạm luật bảo vệ người tiêu dùng của Texas. Theo hồ sơ các vụ kiện từ năm 2022, trong nhiều năm, Google đã bí mật theo dõi việc di chuyển, tìm kiếm riêng tư và thậm chí cả giọng nói cùng hình dạng khuôn mặt của mọi người thông qua các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Google không thừa nhận bất cứ hành vi sai trái nào và xác nhận thỏa thuận không yêu cầu công ty này phải thay đổi các sản phẩm nêu trên. Hồi năm ngoái, gã khổng lồ công nghệ khác là Meta, tập đoàn sở hữu Facebook và Instagram, cũng đã đồng ý trả 1,4 tỷ USD để dàn xếp với bang Texas về cáo buộc thu thập và sử dụng trái phép dữ liệu nhận dạng khuôn mặt.

Tin bài khác
Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung xây dựng cơ sở sản xuất với 50.000 GPU Nvidia để tự động hóa quy trình làm chip

Samsung, tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc, cho biết họ sẽ mua và triển khai 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia. Số GPU này sẽ phục vụ việc tự động hóa sản xuất chip dành cho thiết bị di động và robot.
Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Tỉnh Hưng Yên tổ chức Diễn đàn về kinh tế dữ liệu, tạo sân chơi công nghệ

Ngày 29/10, UBND tỉnh Hưng Yên phối hợp với Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia tổ chức Diễn đàn Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Hưng Yên với chủ đề “Kinh tế dữ liệu, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững”.
Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025: Quản trị trí tuệ nhân tạo, thúc đẩy hợp tác toàn cầu

Tuần lễ Số quốc tế Việt Nam 2025 có chủ đề "Quản trị trí tuệ nhân tạo - AI Governance" nhằm thúc đẩy hợp tác, kết nối toàn cầu về công nghệ số và trí tuệ nhân tạo.
Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Camera AI – Bước tiến hiện đại trong quản lý giao thông đô thị TP. Hồ Chí Minh

Tính từ ngày 01/09/2025 – 06/10/2025, sau gần một tháng triển khai hệ thống camera trí tuệ nhân tạo (AI) trong giám sát và xử lý vi phạm giao thông, Phòng CSGT TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện, lập biên bản vi phạm hành chính, hoàn thiện hồ sơ 3.476 trường hợp.
Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

Một nền tảng blockchain Việt sẽ giao dịch trên Kraken, mở đường cho công nghệ Việt Nam vào Mỹ

U2U Network, nền tảng blockchain Layer-1 do đội ngũ kỹ sư Việt Nam phát triển, chính thức được Kraken – sàn giao dịch tài sản số Tier-1 có trụ sở tại Hoa Kỳ – thông báo niêm yết token U2U. Theo kế hoạch, U2U sẽ bắt đầu giao dịch trên Kraken vào ngày 17/10/2025.
Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Cảnh báo: 40% trung tâm dữ liệu AI có nguy cơ thiếu điện vào năm 2027

Theo cảnh báo từ Gartner, đến năm 2027, khoảng 40% trung tâm dữ liệu AI trên toàn cầu có thể phải đối mặt với tình trạng thiếu điện – một thách thức có thể làm chậm lại toàn bộ tiến trình chuyển đổi số và tăng trưởng của nền kinh tế số.
Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Đà Nẵng đăng cai khởi động khoa học công nghệ hạt nhân

Chính quyền thành phố Đà Nẵng thông tin đã phối hợp cùng Bộ Khoa học Công nghệ khai mạc Hội nghị Khoa học và Công nghệ hạt nhân Việt Nam lần thứ 16 (VINANST 16), bàn về năng lượng nguyên tử vào sáng nay 10/10/2025 tại cung hội nghị Furama.
Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Bí mật phía sau tờ tiền polymer: Hành trình làm chủ công nghệ của Việt Nam

Khi nói về tiền tệ, đa phần người dân chỉ quan tâm đến giá trị mệnh giá. Ít ai biết đằng sau tờ tiền còn là cả một hệ thống công nghệ bảo an khắt khe, gắn liền trực tiếp với an ninh quốc gia.
CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

CC1 tiên phong nghiên cứu giải pháp công nghệ hiện đại, sẵn sàng đón đầu kỷ nguyên ngành đường sắt đô thị

Ngày 27/9 vừa qua, Chủ tịch HĐQT CC1 – Ông Phan Hữu Duy Quốc cùng Chuyên gia cao cấp CC1 – Ông Lê Thanh Liêm đã tham dự Hội thảo khoa học trực tuyến với chủ đề “Giải pháp cầu cạn cho đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao” do Tạp chí Xây dựng – Bộ Xây dựng phối hợp tổ chức.
GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

GiHub đạt chứng chỉ SPIRE: Bước tiến mới cho tòa nhà thông minh Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện công nghệ Galaxy of Innovation 2025 diễn ra từ ngày 25 - 26/9/2025, tại TP. Hồ Chí Minh, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Galaxy Innovation Hub (GiHub) chính thức được công bố là Tòa nhà thông minh đầu tiên tại Việt Nam đạt chứng chỉ SPIRE.
Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet Việt Nam bứt phá, lọt Top 10 toàn cầu

Tốc độ Internet cố định của Việt Nam đạt 261,8 Mbps trong tháng 8/2025, vươn lên hạng 10 thế giới, đánh dấu cột mốc lịch sử sau gần 30 năm hiện diện và giúp quốc gia vượt nhiều nước phát triển về kết nối.
Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Việt Nam dẫn đầu xuất khẩu hàng hóa sáng tạo

Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innovation Index – GII) 2025 của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Việt Nam giữ hạng 44 nhưng nổi bật với ba chỉ số đứng đầu toàn cầu: nhập khẩu công nghệ cao, xuất khẩu công nghệ cao và xuất khẩu hàng hóa sáng tạo.
Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

Du lịch Đà Nẵng: Tăng tương tác với dịch vụ truyền hình đột phá

VNPT Đà Nẵng thông tin vừa tổ chức hội thảo “Truyền hình đột phá” nhằm giới thiệu dịch vụ truyền hình tương tác đa dạng hóa với các cơ sở lưu trú du lịch, khách sạn nghỉ dưỡng tại địa bàn.
Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

Vị Phó Giáo sư bỏ “xứ sở giàu nhất thế giới” sang Việt Nam bồi dưỡng tài năng công nghệ

“Chúng tôi không chỉ đào tạo kỹ sư mà còn đào tạo người dẫn dắt”, là tôn chỉ mà Phó Giáo sư Ali Al-Dulaimi mang theo trong hành trình giáo dục tại Việt Nam. Với vai trò Trưởng khoa Khoa học Máy tính & Công nghệ tại Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (BUV), ông đang từng bước hiện thực hóa triết lý giáo dục gắn với thực tiễn, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững cho thế hệ công nghệ trẻ.
PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0: Công cụ mới thúc đẩy năng lực cạnh tranh và phát triển kinh tế tư nhân

PCI 2.0 được coi là bước tiến quan trọng trong nghiên cứu, phản ánh thực trạng kinh tế tư nhân và góp phần cải thiện năng lực điều hành kinh tế địa phương.