Chủ nhật 16/08/2026 05:10
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

IMF: 80% kinh phí giảm thiểu khí hậu của các quốc gia mới nổi phải đến từ khu vực tư nhân

03/10/2023 06:48
Các nền kinh tế thị trường đang phát triển và mới nổi cần 2 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Ảnh minh họa
Nạn phá rừng ở bang Para, Brazil. AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một báo cáo quan trọng về tình hình đầu tư vào giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Theo báo cáo này, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cần có sự đầu tư đáng kể, và 80% tổng số này dự kiến sẽ phải đến từ khu vực tư nhân.

IMF dẫn trích ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các quốc gia mới nổi và đang phát triển đang thải ra khoảng 2/3 lượng khí nhà kính trên toàn cầu và cần tài trợ hàng năm lên đến 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu về khí hậu của họ.

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới nhất, IMF cho biết dự kiến ​​khoản đầu tư sẽ tăng gấp 5 lần so với khoản đầu tư khí hậu hiện tại, là 400 tỷ USD trong 7 năm tới, và hầu hết nguồn vốn cần phải tập trung vào ngành năng lượng.

Các nhà kinh tế của IMF nhấn mạnh rằng tăng trưởng đầu tư công có thể bị hạn chế, và do đó, khu vực tư nhân sẽ phải đóng góp lớn vào nhu cầu đầu tư lớn về khí hậu ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng khi IMF dự đoán rằng khu vực tư nhân sẽ phải cung cấp khoảng 80% tổng số đầu tư cần thiết, và tỷ lệ này có thể tăng lên 90% khi Trung Quốc không được tính đến.

Tuy nhiên, việc đầu tư không đủ vào các biện pháp giảm thiểu khí hậu, đặc biệt là trong việc tăng cường năng lượng tái tạo, đã tạo ra lo ngại về khả năng không đạt được các mục tiêu khí hậu, đặc biệt là đối với các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

IEA cũng đã nêu ra rằng để đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050, cần phải có "hành động táo bạo hơn" trong thập kỷ này, bao gồm tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và đôi lần đầu tư vào năng lượng sạch, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

IEA đề xuất rằng thế giới phải tăng chi tiêu năng lượng sạch lên 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm vào đầu thập kỷ tới để hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp, mục tiêu được thiết lập trong Hiệp định Paris. Cơ quan này cũng yêu cầu tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu lên 11.000 gigawatt vào năm 2030.

IMF cũng nêu ra rằng việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế đối diện với nhiều khó khăn, do hầu hết các quốc gia mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển thiếu xếp hạng tín dụng cấp đầu tư và có ít nhà đầu tư có kinh nghiệm trong những quốc gia này. Để giải quyết vấn đề này, IMF đề xuất cải cách chính sách cơ cấu, cải thiện quản trị doanh nghiệp, và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư tư nhân.

Tổng cộng, báo cáo của IMF nêu ra rằng để đạt được các mục tiêu về khí hậu, cần có sự hợp tác cấp quốc gia và quốc tế mạnh mẽ, đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo, và cải thiện chính sách và quản trị tài chính.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Dữ liệu số trở thành  “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Dữ liệu số trở thành “hạ tầng” mới của thị trường bất động sản

Ngày 14/8, Hội Bất động sản Tây Bắc TPHCM tổ chức Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2026, đề ra các giải pháp áp dụng dữ liệu số để góp phần minh bạch thị trường bất động sản.
Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhà ở vừa túi tiền khan hiếm, tháo điểm nghẽn để người dân có thêm lựa chọn

Nhu cầu nhà ở quanh 2-3 tỷ đồng ngày càng lớn nhưng nguồn cung hạn chế, buộc người mua ra vùng ven, trong khi doanh nghiệp vẫn đối mặt bài toán chi phí và thủ tục.
TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

TP.HCM: Người mua e dè khi lãi suất tăng, giá căn hộ vẫn neo cao

Giá căn hộ tại TP.HCM đều có mức giá trên 90 triệu VND/m2 thông thủy, trong đó 80% vượt ngưỡng 120 triệu VND/m2, do các đợt mở bán mới chủ yếu tập trung ở hạng A và B.
TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

TP.HCM: Khách thuê văn phòng ngày càng yêu cầu chứng chỉ xanh

Với nhu cầu thuê ổn định cho thấy nền tảng thị trường văn phòng vững vàng bất chấp những bất ổn kinh tế. Trong đó, lượng tiêu thụ tập trung tại các dự án đạt chứng nhận xanh và hoàn thành trong 03 năm qua.
Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Dòng tiền chuyển hướng, đất nền đang trở lại vị thế tài sản tích sản

Sau giai đoạn căn hộ dẫn dắt thanh khoản, dòng tiền đang thận trọng hơn và dịch chuyển về đất nền có pháp lý minh bạch, hạ tầng rõ ràng, giá trị sử dụng thực.
Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Nguồn cung bất động sản thương mại - bán lẻ tiếp tục mở rộng về quy mô

Trong nửa đầu năm 2026, thị trường bất động sản thương mại - bán lẻ Việt Nam bổ sung khoảng 95.000m² diện tích mới, tăng gấp đôi cùng kỳ năm trước.
Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Hà Nội quy hoạch loạt dự án nhà ở xã hội, quy mô hàng nghìn căn hộ

Nhiều khu nhà ở xã hội tập trung quy mô từ vài chục đến hơn 150ha được Hà Nội đưa vào quy hoạch, trải rộng từ Hà Đông, Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì đến Hòa Lạc (cũ), dự kiến bổ sung hàng chục nghìn căn hộ trong những năm tới.
Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Hà Nội ngày càng khan hiếm nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm

Thị trường văn phòng Hà Nội đang mở rộng với nguồn cung mới tập trung tại các khu vực phát triển ngoài trung tâm, trong khi nguồn cung văn phòng hạng A tại khu vực trung tâm ngày càng hạn chế.
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.