Thứ hai 12/01/2026 21:40
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

IMF: 80% kinh phí giảm thiểu khí hậu của các quốc gia mới nổi phải đến từ khu vực tư nhân

03/10/2023 06:48
Các nền kinh tế thị trường đang phát triển và mới nổi cần 2 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Ảnh minh họa
Nạn phá rừng ở bang Para, Brazil. AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một báo cáo quan trọng về tình hình đầu tư vào giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Theo báo cáo này, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cần có sự đầu tư đáng kể, và 80% tổng số này dự kiến sẽ phải đến từ khu vực tư nhân.

IMF dẫn trích ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các quốc gia mới nổi và đang phát triển đang thải ra khoảng 2/3 lượng khí nhà kính trên toàn cầu và cần tài trợ hàng năm lên đến 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu về khí hậu của họ.

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới nhất, IMF cho biết dự kiến ​​khoản đầu tư sẽ tăng gấp 5 lần so với khoản đầu tư khí hậu hiện tại, là 400 tỷ USD trong 7 năm tới, và hầu hết nguồn vốn cần phải tập trung vào ngành năng lượng.

Các nhà kinh tế của IMF nhấn mạnh rằng tăng trưởng đầu tư công có thể bị hạn chế, và do đó, khu vực tư nhân sẽ phải đóng góp lớn vào nhu cầu đầu tư lớn về khí hậu ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng khi IMF dự đoán rằng khu vực tư nhân sẽ phải cung cấp khoảng 80% tổng số đầu tư cần thiết, và tỷ lệ này có thể tăng lên 90% khi Trung Quốc không được tính đến.

Tuy nhiên, việc đầu tư không đủ vào các biện pháp giảm thiểu khí hậu, đặc biệt là trong việc tăng cường năng lượng tái tạo, đã tạo ra lo ngại về khả năng không đạt được các mục tiêu khí hậu, đặc biệt là đối với các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

IEA cũng đã nêu ra rằng để đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050, cần phải có "hành động táo bạo hơn" trong thập kỷ này, bao gồm tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và đôi lần đầu tư vào năng lượng sạch, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

IEA đề xuất rằng thế giới phải tăng chi tiêu năng lượng sạch lên 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm vào đầu thập kỷ tới để hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp, mục tiêu được thiết lập trong Hiệp định Paris. Cơ quan này cũng yêu cầu tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu lên 11.000 gigawatt vào năm 2030.

IMF cũng nêu ra rằng việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế đối diện với nhiều khó khăn, do hầu hết các quốc gia mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển thiếu xếp hạng tín dụng cấp đầu tư và có ít nhà đầu tư có kinh nghiệm trong những quốc gia này. Để giải quyết vấn đề này, IMF đề xuất cải cách chính sách cơ cấu, cải thiện quản trị doanh nghiệp, và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư tư nhân.

Tổng cộng, báo cáo của IMF nêu ra rằng để đạt được các mục tiêu về khí hậu, cần có sự hợp tác cấp quốc gia và quốc tế mạnh mẽ, đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo, và cải thiện chính sách và quản trị tài chính.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang dẫn dắt thị trường, hé lộ nghịch lý cung cầu bất động sản

Căn hộ hạng sang ngày càng áp đảo nguồn cung thị trường bất động sản, phản ánh sự thay đổi nhu cầu, chi phí đầu vào leo thang và những nút thắt pháp lý kéo dài, đặt ra thách thức lớn cho bài toán nhà ở bền vững.
Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư Cảng hàng không Chu Lai khoảng 3.000 ha với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD

Đà Nẵng đang kêu gọi đầu tư phát triển Cảng hàng không Chu Lai theo mô hình “thành phố sân bay” với tổng diện tích khoảng 3.000 ha, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD, nhằm mở rộng không gian phát triển và hình thành cực tăng trưởng mới ở phía Nam thành phố.
Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai

Tiếp tục giữ nguyên mô hình Văn phòng đăng ký đất đai trực thuộc cấp tỉnh, theo Văn bản hợp nhất Nghị định 90 Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành nhằm bảo đảm thông suốt thủ tục nhà đất, tránh xáo trộn tổ chức và áp lực ngân sách.
Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Tuyến Metro số 1 lắp đặt 8 thang máy tại cầu vượt bộ hành

Vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP.Hồ Chí Minh chính thức khởi công dự án xây dựng, lắp đặt hệ thống thang máy tại các cầu vượt bộ hành thuộc các nhà ga trên cao của tuyến Metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên). Đây là bước đi quan trọng nhằm hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, đồng thời thể hiện rõ định hướng phát triển giao thông công cộng nhân văn, của Thành phố.
Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Hà Tĩnh: Công bố quy hoạch chi tiết dự án nhà ở xã hội quy mô hơn 6.000 dân tại phường Trần Phú

Chiều ngày 6/1, UBND phường Trần Phú (TP. Hà Tĩnh) đã phối hợp cùng Công ty TNHH Phúc Đạt Hà Tĩnh tổ chức hội nghị công bố quy hoạch chi tiết 1/500 dự án nhà ở xã hội (NOXH) tại tổ dân phố Đoài Thịnh. Đây được kỳ vọng là bước đột phá trong việc giải quyết nhu cầu an cư và chỉnh trang diện mạo đô thị phía Tây thành phố.
Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Khánh thành công trình làm mới đường Lê Lợi: Đánh thức vẻ đẹp trục trung tâm TP.HCM

Sáng 31/12/2025, TP.HCM long trọng tổ chức lễ khánh thành công trình làm mới tuyến đường Lê Lợi – một trong những đại lộ trung tâm quan trọng bậc nhất của Thành phố. Sự kiện không chỉ đánh dấu sự hoàn thiện diện mạo mới cho trục đường huyết mạch sau thời gian dài chỉnh trang, mà còn mang ý nghĩa đặc biệt như món quà dành tặng người dân và du khách trước thềm năm mới 2026.
Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Lãi suất tăng nhẹ, người trẻ mua nhà nên chọn lọc kỹ: Savills khuyến nghị gì?

Savills Việt Nam cho biết, dù lãi suất vay mua nhà nhích lên cuối năm, người mua trẻ ưu tiên nhu cầu ở thực, giúp thị trường duy trì thanh khoản và biến động.
Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Lý do khiến giá nhà TP. Hồ Chí Minh mở rộng không thể hạ nhiệt?

Dù nguồn cung tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mở rộng đã tăng mạnh trong năm 2025, giấc mơ an cư vẫn trở nên xa vời với nhiều người khi giá nhà liên tục lập đỉnh mới. Đặc biệt, sau sự kiện sáp nhập địa giới hành chính vào TP. Hồ Chí Minh, các khu vực như Bà Rịa - Vũng Tàu hay Bình Dương (cũ) đang chứng kiến đà tăng giá chóng mặt, dần thu hẹp khoảng cách với vùng lõi trung tâm.
Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Thị trường đất nền trước “khúc cua” 2026: Từ điểm nóng đầu cơ đến chu kỳ thanh lọc định giá

Trong bối cảnh biên độ tăng giá bất động sản ngày càng nới rộng và hiện tượng lệch pha cung – cầu trở nên gay gắt, thị trường đất nền đang đứng trước áp lực điều chỉnh chưa từng có.
Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Bất động sản TP. Hồ Chí Minh: Giãn nén đô thị, dự án vùng ven tăng 3,2 lần sau một thập kỷ

Khi vành đai 3, 4 được dần hình thành, biên đô thị được mở rộng mạnh mẽ, giúp các doanh nghiệp tiến ra vùng ven, khiến số dự án lên khoảng 1.050 hiện nay, tăng gấp 3,2 lần chỉ trong một thập kỷ, chủ yếu dịch chuyển về Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh.
Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi), làm rõ vai trò quy hoạch vùng và quy hoạch chi tiết ngành

Sáng 10/12, với 428/445 đại biểu tán thành, Quốc hội đã thông qua Luật Quy hoạch (sửa đổi) tại Kỳ họp thứ 10. Luật tập trung hoàn thiện nguyên tắc chung đối với quy hoạch chi tiết ngành và làm rõ vai trò của quy hoạch vùng trong phân bổ không gian phát triển, liên kết vùng và sử dụng nguồn lực quốc gia.
Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Đô thị mở rộng, nhu cầu ở thực bùng nổ: Cơ hội vàng cho bất động sản phía Nam

Tại diễn đàn Bất động sản Vùng động lực phía Nam lần thứ I do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam tổ chức chiều ngày 3/12. Cho thấy Vùng động lực phía Nam sau sắp xếp địa giới hành chính, người dân có nhiều cơ hội tiếp cận sở hữu nhà tại đô thị TP.Hồ Chí Minh và vùng lân cận khi hạ tầng giao thông được kết nối.
TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

TP. Hồ Chí Minh: Hàng trăm dự án thoát “án treo” khi hơn 100 ha đất nông nghiệp được làm nhà ở thương mại

54 dự án nhà ở thương mại tại TP. Hồ Chí Minh đã được thí điểm cho phép nhà đầu tư được thỏa thuận nhận quyền sử dụng với đất nông nghiệp, phi nông nghiệp trong cùng thửa để làm dự án nhà ở thương mại. Điều này sẽ giúp thị trường bất động sản gia tăng nguồn cung nhà ở.
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.