Thứ bảy 23/05/2026 12:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

IMF: 80% kinh phí giảm thiểu khí hậu của các quốc gia mới nổi phải đến từ khu vực tư nhân

03/10/2023 06:48
Các nền kinh tế thị trường đang phát triển và mới nổi cần 2 nghìn tỷ USD hàng năm vào năm 2030 để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Ảnh minh họa
Nạn phá rừng ở bang Para, Brazil. AFP

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã đưa ra một báo cáo quan trọng về tình hình đầu tư vào giảm thiểu biến đổi khí hậu, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Theo báo cáo này, để đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, cần có sự đầu tư đáng kể, và 80% tổng số này dự kiến sẽ phải đến từ khu vực tư nhân.

IMF dẫn trích ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết các quốc gia mới nổi và đang phát triển đang thải ra khoảng 2/3 lượng khí nhà kính trên toàn cầu và cần tài trợ hàng năm lên đến 2 nghìn tỷ USD vào năm 2030 để đạt được các mục tiêu về khí hậu của họ.

Trong Báo cáo ổn định tài chính toàn cầu mới nhất, IMF cho biết dự kiến ​​khoản đầu tư sẽ tăng gấp 5 lần so với khoản đầu tư khí hậu hiện tại, là 400 tỷ USD trong 7 năm tới, và hầu hết nguồn vốn cần phải tập trung vào ngành năng lượng.

Các nhà kinh tế của IMF nhấn mạnh rằng tăng trưởng đầu tư công có thể bị hạn chế, và do đó, khu vực tư nhân sẽ phải đóng góp lớn vào nhu cầu đầu tư lớn về khí hậu ở các thị trường mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển. Điều này đặc biệt quan trọng khi IMF dự đoán rằng khu vực tư nhân sẽ phải cung cấp khoảng 80% tổng số đầu tư cần thiết, và tỷ lệ này có thể tăng lên 90% khi Trung Quốc không được tính đến.

Tuy nhiên, việc đầu tư không đủ vào các biện pháp giảm thiểu khí hậu, đặc biệt là trong việc tăng cường năng lượng tái tạo, đã tạo ra lo ngại về khả năng không đạt được các mục tiêu khí hậu, đặc biệt là đối với các quốc gia mới nổi và đang phát triển.

IEA cũng đã nêu ra rằng để đạt được mục tiêu phát thải carbon bằng 0 vào năm 2050, cần phải có "hành động táo bạo hơn" trong thập kỷ này, bao gồm tăng gấp ba công suất năng lượng tái tạo và đôi lần đầu tư vào năng lượng sạch, cũng như tăng cường hợp tác quốc tế.

IEA đề xuất rằng thế giới phải tăng chi tiêu năng lượng sạch lên 4,5 nghìn tỷ USD mỗi năm vào đầu thập kỷ tới để hạn chế tăng nhiệt độ toàn cầu dưới mức 1,5°C so với mức tiền công nghiệp, mục tiêu được thiết lập trong Hiệp định Paris. Cơ quan này cũng yêu cầu tăng gấp ba lần công suất năng lượng tái tạo trên toàn cầu lên 11.000 gigawatt vào năm 2030.

IMF cũng nêu ra rằng việc thu hút các nhà đầu tư quốc tế đối diện với nhiều khó khăn, do hầu hết các quốc gia mới nổi và các nền kinh tế đang phát triển thiếu xếp hạng tín dụng cấp đầu tư và có ít nhà đầu tư có kinh nghiệm trong những quốc gia này. Để giải quyết vấn đề này, IMF đề xuất cải cách chính sách cơ cấu, cải thiện quản trị doanh nghiệp, và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút đầu tư tư nhân.

Tổng cộng, báo cáo của IMF nêu ra rằng để đạt được các mục tiêu về khí hậu, cần có sự hợp tác cấp quốc gia và quốc tế mạnh mẽ, đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo, và cải thiện chính sách và quản trị tài chính.

Quốc Anh t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Gỡ nút thắt vốn để thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê bền vững

Nguồn vốn dài hạn đang trở thành rào cản lớn nhất kìm hãm sự phát triển của nhà ở cho thuê, trong khi nhu cầu thực tế tại đô thị và khu công nghiệp ngày càng tăng mạnh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để thị trường nhà ở xã hội và nhà ở “tự điều tiết”

Văn phòng Trung ương Đảng vừa ban hành Thông báo số 64-TB/VPTW kết luận của Tô Lâm tại buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và một số cơ quan về triển khai Chỉ thị số 34-CT/TW liên quan phát triển nhà ở xã hội và định hướng chính sách nhà ở trong thời gian tới.
Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Nhà ở xã hội xanh cần cân bằng chi phí chất lượng và hiệu quả sử dụng dài hạn

Trong làn sóng phát triển nhà ở xã hội quy mô lớn, vật liệu giảm phát thải được khuyến khích nhưng không thể đánh đổi chất lượng, độ bền và khả năng chi trả của người dân chỉ để đạt tiêu chí “xanh”.
Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Khánh Hòa đẩy nhanh phát triển nhà ở xã hội, thúc tiến độ các dự án trọng điểm

Thực hiện Nghị quyết 07 của Chính phủ, Khánh Hòa được giao phát triển 10.088 căn nhà ở xã hội giai đoạn 2026–2030, trong đó năm 2026 là 3.200 căn. Tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ triển khai.
TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

TP. Hồ Chi Minh tháo gỡ vướng mắc cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Những khó khăn trong việc cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại TP. Hồ Chi Minh được kỳ vọng sẽ sớm được tháo gỡ, khi thành phố dự kiến điều chỉnh, thay thế Quyết định 56/2021 trước ngày 15-6.
Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Quảng Ngãi xem xét điều chỉnh cục bộ quy hoạch KCN phía Đông Dung Quất để đón dự án động lực

Sáng 20/5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đỗ Tâm Hiển chủ trì cuộc họp nghe và cho ý kiến về đồ án điều chỉnh cục bộ Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu công nghiệp (KCN) phía Đông Dung Quất đối với các nội dung hạ tầng kỹ thuật.
Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đề xuất cơ chế bồi thường linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ quy mô lớn

Hà Nội đang xây dựng chính sách bồi thường, tái định cư linh hoạt khi cải tạo chung cư cũ, ưu tiên ở tại chỗ, hỗ trợ tạm cư và bổ sung nhiều giải pháp ổn định đời sống người dân lâu dài.
Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Tháo gỡ pháp lý bất động sản TP.HCM vẫn bế tắc, doanh nghiệp kiệt quệ chờ đợi

Nhiều dự án bất động sản tại TP.HCM tiếp tục đình trệ dù đã qua nhiều lần “giải cứu”. Vướng mắc pháp lý kéo dài khiến doanh nghiệp suy kiệt, thị trường thiếu nguồn cung và nguồn lực xã hội bị lãng phí nghiêm trọng.
Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội tạo đòn bẩy kép thúc đẩy tăng trưởng kinh tế vĩ mô bền vững

Nhà ở xã hội được xác định là động lực kép thúc đẩy tăng trưởng và đảm bảo an sinh, đặc biệt tại miền Trung – Tây Nguyên với tiến độ triển khai vượt kế hoạch đề ra.
TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

TP. Đồng Nai kích hoạt làn sóng ly tâm bất động sản ven sông

Ngày 18/5/2026, Nghị quyết số 30/2026/QH16 chính thức có hiệu lực, đưa Đồng Nai trở thành thành phố trực thuộc Trung ương thứ 7 của Việt Nam. Bước chuyển mình chiến lược này không chỉ nâng tầm vị thế địa chính trị của địa phương, mà còn đặt thị trường bất động sản khu vực — đặc biệt là dải đô thị ven sông và hạt nhân sân bay Long Thành — trước một chu kỳ bùng nổ mới.
"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

"Siêu đô thị" TP. Hồ Chí Minh: Chuyển dịch từ kỳ vọng quy hoạch sang ba trục kinh tế lõi

Việc sáp nhập TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu không đơn thuần là một phép cộng về mặt hành chính. Dưới lăng kính kinh tế vĩ mô, đây là cuộc tái cấu trúc toàn diện về không gian phát triển, định hình lại dòng vốn đầu tư và chuỗi cung ứng của toàn vùng Đông Nam Bộ. Do đó, bài toán định giá bất động sản tại khu vực này buộc phải thoát khỏi tư duy đầu cơ cục bộ để bám sát vào ba trục động lực kinh tế lõi: Tài chính vĩ mô, Không gian kinh tế vùng và Động lực đầu tư công.
Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Đề xuất cơ chế đặc thù thúc đẩy tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình

Tỉnh Bắc Ninh đề xuất cơ chế đặc thù triển khai tuyến đường kết nối sân bay Gia Bình với Hà Nội nhằm rút ngắn thời gian đầu tư, tạo động lực phát triển hạ tầng và liên kết vùng.
Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Tái định nghĩa giảm phát thải carbon: Vai trò của quản lý vận hành trong vòng đời bất động sản

Giảm phát thải carbon trong bất động sản đang được tái định nghĩa, khi trọng tâm chuyển sang quản lý vận hành dài hạn, tối ưu vòng đời tài sản và nâng cao hiệu quả bền vững.
Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Đô thị thông minh mở ra động lực tăng trưởng mới cho kinh tế Việt Nam

Phát triển đô thị thông minh đang trở thành động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng suất và mở rộng không gian phát triển dựa trên dữ liệu và công nghệ số.
Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Hà Nội khởi công mở rộng quốc lộ 1 quy mô 16 làn xe hiện đại

Sáng 19/5, Hà Nội chính thức khởi công dự án mở rộng quốc lộ 1 với quy mô 16 làn xe, tổng vốn gần 162.000 tỷ đồng, kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng và kết nối vùng.