Huyện Ea Kar tỉnh Đắk Lắk mời gọi, thu hút đầu tư

DNHN - Huyện Ea Kar là một trong những địa phương có tiềm năng, thế mạnh để phát triển về mọi mặt, trở thành vùng kinh tế động lực phía Đông của tỉnh Đắk Lắk. Do đó, đẩy mạnh thu hút đầu tư đang là chủ trương lớn của Đảng bộ, chính quyền huyện và hiện nay, nhiều giải pháp, biện pháp để thu hút đầu tư đang được huyện triển khai.

Ông Y Nhuần B’Yă, Bí thư Huyện ủy Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk
Ông Y Nhuần B’Yă, Bí thư Huyện ủy Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk.

Huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk có 2 thị trấn, đó là thị trấn Ea Knốp và thị trấn Ea Kar. Hiện nay, thị trấn Ea Kar đang là đô thị loại 4 và là trung tâm văn hóa, chính trị của huyện Ea Kar.

Theo quy hoạch đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt từ cuối năm 2014 thì đến năm 2030, huyện Ea Kar là thị xã thuộc tỉnh và là đô thị cấp vùng phía Đông tỉnh, có diện tích 2.160 ha, dân số khoảng 108.000 người. Căn cứ vào quy hoạch này, định hướng của huyện Ea Kar là đến năm 2025, thị trấn Ea Kar phải được quy hoạch, xây dựng, nâng cấp thành thị xã với chức năng là đô thị trung tâm tiểu vùng phía Đông của tỉnh Đắk Lắk. Vì thế, trong những năm qua, huyện Ea Kar đã huy động mọi nguồn lực tập trung đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội đồng bộ ở tất cả các địa phương, trong đó đầu tư chủ yếu là thị trấn Ea Kar.

Để phát huy được tiềm năng và thế mạnh của mình, thời gian qua, huyện Ea Kar đã tích cực thực hiện công tác cải cách hành chính, nhất là việc giải quyết các thủ tục về xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch bảo đảm thuận lợi, nhanh chóng. UBND huyện đã xây dựng trang thông tin điện tử của huyện để quảng bá hình ảnh, mời gọi đầu tư; chủ động hướng dẫn, hỗ trợ các nhà đầu tư về thủ tục, công tác giải phóng mặt bằng và thường xuyên tổ chức gặp mặt, đối thoại trực tiếp với các nhà đầu tư.

Từ năm 2016 đến nay, UBND huyện Ea Kar đã đăng ký, rà soát, bổ sung hàng trăm dự án kêu gọi đầu tư ở các lĩnh vực: nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch, kết cấu hạ tầng và môi trường... Riêng lĩnh vực sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, huyện Ea Kar đã mời gọi được 11 doanh nghiệp đầu tư vào Cụm Công nghiệp Ea Đar, với tổng nguồn vốn trên 245 tỷ đồng. Nhiều doanh nghiệp trong cụm công nghiệp đã và đang hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả, góp phần tạo việc làm và thu nhập cho người lao động. 

Trung tâm huyện Ea Kar đang ngày càng phát triển sầm uất.
Trung tâm huyện Ea Kar đang ngày càng phát triển sầm uất.

Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất - Thương Mại - Dịch vụ Việt Thắng, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: “Công ty chúng tôi đầu tư vào cụm công nghiệp Ea Dar đã mấy năm nay. Ở đây, chúng tôi đã được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo nhiều thuận lợi để công ty sớm ổn định và phát triển. Nhìn chung, Ea Kar đang là vùng đất khá lý tưởng để các doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn”.

Trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ, từ năm 2017 đến nay, huyện Ea Kar đã thu hút được nhiều doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu và hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng... đầu tư vào địa bàn. Ở các địa phương khác cũng đã có nhiều doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông - công nghiệp, như: Nhà máy đường 333 tại thị trấn Ea Knốp; nhà máy chế biến tinh bột sắn ở xã Ea Pal...

Thu hút đầu tư vào huyện Ea Kar tuy chưa đạt với mục tiêu, kỳ vọng, nhưng những dự án đầu tư vào địa bàn đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ông Nguyễn Minh Chuyền, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết: “Trong nhiệm kỳ mới 2020 - 2025 này, đặc biệt là thực hiện Nghị quyết của Tỉnh ủy và Huyện ủy về xây dựng huyện Ea Kar trở thành thị xã trước năm 2025, công tác xúc tiến đầu tư vào địa bàn huyện đặc biệt được quan tâm... Thứ nhất là về kinh tế - xã hội thì phải kêu gọi đầu tư để thay đổi cơ cấu kinh tế, phấn đấu đưa tỷ trọng nông nghiệp giảm xuống còn 25%, công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp - Thương mại vả Dịch vụ phải tăng được tới 75%. Do đó, kêu gọi, thu hút đầu tư là vấn đề thời sự của huyện và Đảng bộ, chính quyền huyện cũng đã xây dựng chương trình hành động để kêu gọi, thu hút đầu tư. Huyện sẽ tạo những điều kiện thuận thuận lợi nhất để các nhà đầu tư đến địa bàn tìm hiểu, khảo sát, thống nhất, ký kết ghi nhớ đầu tư... đồng thời hỗ trợ tối đa những gì có thể để các nhà đầu tư có thể đầu tư vào địa bàn, góp phần cùng với địa phương phát triển”.

Hiện nay, về lĩnh vực dịch vụ du lịch, huyện Ea Kar đã và đang kêu gọi đầu tư khai thác tiềm năng hồ Ea Kar, với diện tích trên 200ha nằm trong lòng thị trấn Ea Kar. Hồ nằm ở vị trí thuận lợi, giao thông đi lại dễ dàng, đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc mở rộng không gian kiến trúc cho những khu đô thị mới gắn với việc phát triển thương mại - dịch vụ, du lịch của thị trấn Ea Kar ngay cả hiện tại và tương lai.

Bên cạnh du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, huyện Ea Kar cũng tập trung đầu tư xây dựng mô hình du lịch cộng đồng gắn với việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa, khôi phục nghề truyền thống, thủ công như dệt thổ cẩm, nấu rượu cần, đan lát tại các buôn đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Cư Huê. 

Cụm công nghiệp Ea Kar, huyện Ea Kar đang chờ đón các nhà đầu tư.
Cụm công nghiệp Ea Dar, huyện Ea Kar đang chờ đón các nhà đầu tư.

“Về kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, huyện Ea Kar đang có một số dự án, như: dự án khu dân cư khối 5, hay dự án đang được một số nhà đầu tư quan tâm đó là khu trung tâm hành chính mới của huyện. Đặc biệt, chúng tôi cũng đang cùng với các cơ quan chức năng đề xuất, kêu gọi các nhà đầu tư đầu tư vào lĩnh vực sản xuất thức ăn gia súc, chế biến hoa quả vào cụm công nghiệp Ea Dar... nhằm mục tiêu thay đổi cơ cấu kinh tế, tập trung xây dựng thị trấn Ea Kar thành thị xã vào năm 2025. Hiện nay, trên cơ sở Nghị quyết của Tỉnh ủy, huyện Ea Kar đang gấp rút phối hợp cùng các sở, ngành của tỉnh để xây dựng Nghị quyết chuyên đề về xây dựng thị xã...”, ông Nguyễn Minh Chuyền, Phó chủ tịch UBND huyện Ea Kar cho biết thêm.  

Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đã đạt 53 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo trong huyện còn 10,27%. Ea Kar là địa phương có hệ thống giao thông phát triển tương đối hoàn chỉnh, gồm: quốc lộ 26 đi qua địa bàn nối tỉnh Đắk Lắk với Khánh Hòa và các tỉnh Miền Trung; quốc lộ 29, tỉnh lộ 11, tỉnh lộ 19 đi qua huyện có vai trò quan trọng trong giao lưu kinh tế - văn hóa trong và ngoài huyện cũng như thúc đẩy kinh tế - xã hội. Trong tương lai gần, cao tốc Đắk Lắk - Khánh Hòa khi được Trung ương đầu tư xây dựng cũng đi qua địa bàn huyện, tạo thuận lợi cho kinh tế - xã hội của huyện phát triển.

Bên cạnh đó, Ea Kar còn là địa phương có thế mạnh về phát triển nông nghiệp và dịch vụ nông nghiệp, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất cà phê, hồ tiêu, hoa quả, lúa giống cao sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm... Năm 2020, tổng diện tích gieo trồng các loại cây nông nghiệp của huyện đã đạt hơn 71.000ha, tổng sản lượng lương thực thu được từ cây có hạt đạt 149.602 tấn. Về thủy lợi, hiện đang đảm bảo tưới cho 88,6% diện tích cây trồng có nhu cầu. Huyện cũng đang có đàn gia súc, gia cầm hơn 2.000.000 con, trong đó đàn trâu có hơn 4.300 con; đàn bò hơn 22.500 con; đàn heo hơn 105.000 con...

Về phương hướng phát triển huyện Ea Kar từ nay đến năm 2025, ông Y Nhuần B’Yă, Bí thư Huyện ủy Ea Kar cho biết: “Đại hội Đảng bộ huyện Ea Kar lần thứ IX đã xác định, với mục tiêu xây dựng Ea Kar sớm trở thành thị xã, nhiệm kỳ 2020-2025, huyện đang tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm, như: tiếp tục duy trì tốc độ, nâng cao chất lượng tăng trưởng, phấn đấu tăng bình quân đạt 9,5%; đẩy mạnh các hoạt động thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng quy hoạch; phát triển nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh phát triển công nghiệp, du lịch, tăng thu ngân sách; phát triển văn hóa – xã hội, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của toàn Đảng bộ; đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ và các đoàn thể..”

Với những tiềm năng và thế mạnh sẵn có, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk đang mời gọi các nhà đầu tư đến địa bàn đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, để thu hút đầu tư vào địa bàn đạt hiệu quả, bên cạnh sự nỗ lực về nhiều mặt của cả hệ thống chính trị, huyện Ea Kar đang rất cần có sự quan tâm hơn nữa của tỉnh và trung ương cũng như các cấp, các ngành chức năng.

Nguyễn Hiếu

Tin liên quan