Chủ nhật 19/04/2026 15:35
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập

Trong cuộc cải tổ lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Honda và Nissan đồng ý bắt đầu đàm phán sáp nhập. Việc sáp nhập tiềm năng, thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung, có thể bao gồm sự tham gia của đối tác Mitsubishi Motors của Nissan.
Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập
Từ trái sang phải, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nissan Motor Makoto Uchida, Chủ tịch của Honda Motor Toshihiro Mibe và Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors Takao Kato phát biểu tại buổi họp báo chung

Honda và Nissan đã ký một hiệp ước ban đầu để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm xem xét khả năng sáp nhập thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung. Đây là một động thái mang tính lịch sử trong ngành công nghiệp ô tô, hứa hẹn tạo ra tập đoàn ô tô lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Toyota và Volkswagen.

Mitsubishi Motors, trong đó Nissan sở hữu 24,5% cổ phần, cũng đã ký kết thỏa thuận ban đầu để tham gia vào vụ sáp nhập tiềm năng này. Theo kế hoạch, công ty nhỏ hơn này đặt mục tiêu hoàn tất quá trình vào cuối tháng 1 năm 2025, các bên liên quan cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Hai sau cuộc họp báo chung tại Tokyo.

Tuyên bố chung nêu rõ, hai công ty kỳ vọng doanh thu bán hàng kết hợp sẽ vượt mức 30 nghìn tỷ yên (tương đương 191 tỷ USD), cùng lợi nhuận hoạt động đạt hơn 3 nghìn tỷ yên.

Honda và Nissan dự định thành lập một công ty mẹ chung thông qua việc chuyển nhượng cổ phần. Công ty mẹ này sẽ là đơn vị sở hữu toàn bộ hai doanh nghiệp và dự kiến được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) vào tháng 8 năm 2026. Khi đó, cả Nissan và Honda sẽ trở thành công ty con của công ty mẹ chung và sẽ rút khỏi niêm yết trên TSE.

Makoto Uchida, Giám đốc, Chủ tịch và CEO của Nissan, cho biết: "Honda và Nissan đã bắt đầu nghiên cứu việc sáp nhập kinh doanh và đang tìm cách xây dựng sự hợp tác sâu rộng giữa hai công ty trên nhiều lĩnh vực."

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi kỳ vọng rằng nếu sự tích hợp này thành công, tập đoàn mới sẽ mang lại giá trị vượt trội cho một lượng khách hàng lớn hơn."

Việc sáp nhập giữa Honda - nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản và Nissan - nhà sản xuất lớn thứ ba, được đánh giá sẽ định hình lại bối cảnh ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Thỏa thuận này không chỉ đánh dấu sự ra đời của tập đoàn ô tô lớn thứ ba thế giới về doanh số, mà còn giúp cả ba công ty tập hợp nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ mạnh như Tesla và BYD - nhà sản xuất xe điện lớn của Trung Quốc.

Toshihiro Mibe, Giám đốc và CEO của Honda, chia sẻ: "Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang trải qua sự thay đổi được coi là chỉ xảy ra một lần trong 100 năm, chúng tôi kỳ vọng rằng sự tham gia của Mitsubishi Motors vào các cuộc thảo luận sáp nhập giữa Nissan và Honda sẽ mang lại những thay đổi sâu sắc trong xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chúng tôi trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong việc tạo ra giá trị mới trong lĩnh vực di động thông qua sự tích hợp kinh doanh."

Thông tin về kế hoạch sáp nhập đã tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của Honda tăng 3,8%, Nissan tăng 1,6% và Mitsubishi Motors tăng 5,3% trong khi chỉ số Nikkei chuẩn tăng 1,2% trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập

Ông Sammy Krishnamurthy, Giám đốc Bộ phận Tương tác Khách hàng Di động tại Trung Đông và Châu Phi thuộc công ty tư vấn Frost & Sullivan, nhận định rằng các cuộc đàm phán sáp nhập giữa Honda và Nissan được thúc đẩy bởi những thách thức mà cả hai nhà sản xuất ô tô phải đối mặt trong bối cảnh ngành công nghiệp đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi sâu rộng.

"Trước áp lực đổi mới và sự mở rộng nhanh chóng của các thương hiệu xe điện Trung Quốc trên toàn cầu, sự hợp nhất này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả hai công ty," ông chia sẻ. "Sự dẫn đầu của Nissan trong lĩnh vực xe điện, kết hợp với chuyên môn của Honda về các công nghệ động cơ tiên tiến và hệ thống truyền động đa dạng, có thể biến liên minh giữa hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này thành một thế lực mạnh mẽ, cung cấp nhiều giải pháp truyền động tiên tiến."

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sáp nhập giữa hai công ty sẽ "mở đường cho sự tích hợp liền mạch" giữa công nghệ động cơ và pin – hai lĩnh vực thường yêu cầu những ngân sách và chiến lược phát triển khác nhau.

Theo ông Krishnamurthy, công ty hợp nhất này được kỳ vọng sẽ trở thành "người dẫn đầu thị trường," với khả năng tối ưu hóa chi phí vận hành "đáng kể."

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chặng đường phía trước của Nissan và Honda sẽ không dễ dàng. "Điều đáng quan tâm là cách cả hai công ty sẽ duy trì bản sắc thương hiệu riêng và thế mạnh cốt lõi của mình để cùng tồn tại trên thị trường," ông nói. "Điều này sẽ tác động đến việc tận dụng hiệu quả chi phí và hợp nhất mạng lưới phân phối, dẫn đến một số tình trạng dư thừa không thể tránh khỏi."

Trong một cuộc họp báo trực tuyến riêng vào thứ Hai, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng thành công của vụ sáp nhập giữa Nissan và Honda. Ông cho rằng hai công ty này thiếu tính bổ sung lẫn nhau và sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với các đối thủ mạnh, đặc biệt là các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

"Với quan điểm từ góc độ công nghiệp và dưới góc nhìn của một doanh nhân, cá nhân tôi không tin rằng sự hợp nhất này sẽ thành công. Có quá nhiều sự trùng lặp và không đủ sự bổ sung lẫn nhau," ông Ghosn, hiện đang sống tại Lebanon kể từ sau vụ bắt giữ gây chấn động vào cuối năm 2018, chia sẻ qua cuộc họp trực tuyến với Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài tại Nhật Bản.

Ông cũng lưu ý: "Một liên minh tiềm năng giữa hai công ty này sẽ chỉ tạo ra một thực thể khác đang đấu tranh để tồn tại và cạnh tranh trong ngành công nghiệp này. Nhưng chắc chắn họ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức khi phải đối đầu với các công ty Trung Quốc, Tesla, và thậm chí cả Toyota – những công ty đã tìm ra cách đối mặt với những vấn đề này một cách thuyết phục hơn."

Tin bài khác
Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran nối lại phong toả eo biển Hormuz

Iran đã nối lại việc phong toả eo biển Hormuz vào thứ Bảy (18/4), viện dẫn hành động phong toả hải quân tuyến đường biển huyết mạch này từ quân đội Mỹ và cho rằng Mỹ vi phạm thoả thuận ngừng bắn trước đó với Tehran.
Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Iran thông tuyến toàn bộ eo biển Hormuz

Toàn bộ eo biển Hormuz sẽ được thông tuyến trở lại - thông báo trên được đưa ra bởi Ngoại trưởng Iran vào ngày 17/4, và được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận thông qua mạng xã hội vào cùng ngày.
Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Venezuela bình thường hoá quan hệ với IMF và Ngân hàng Thế giới

Chính phủ Venezuela do Tổng thống lâm thời Delcy Rodriguez đứng đầu đã bình thường hoá quan hệ với Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới. Đây là bước tiến mới trong việc khôi phục quan hệ với các định chế kinh tế - chính trị trên thế giới của quốc gia Nam Mỹ này kể từ sau sự kiện 3/1/2026.
Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Pháp và Anh chủ trì kế hoạch chung về tình hình Trung Đông

Một kế hoạch hành động chung giữa các quốc gia đang được Pháp và Anh khởi thảo dự kiến sẽ được đưa lên bàn nghị sự trong ngày 17/4, trong đó việc tái khơi thông eo biển Hormuz được đưa lên hàng đầu.
Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Israel và Lebanon đạt thoả thuận ngừng bắn

Một thoả thuận ngừng bắn giữa Israel và Lebanon đã được thông qua vào ngày 16/4, mở đường cho tiến trình tiếp theo nhằm chấm dứt xung đột vũ trang ở Trung Đông
Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Thách thức cho nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh khủng hoảng

Các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đường "tháo chạy" khỏi Thái Lan trong bối cảnh chiến tranh ở Iran và khủng hoảng năng lượng dập tắt hy vọng phục hồi kinh tế ở quốc gia này. Đây là thách thức lớn cho kinh tế Thái Lan trong thời gian tới.
Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mỹ lạc quan trước thoả thuận vãn hồi xung đột với Iran

Mặc dù thể hiện sự lạc quan trước những tín hiệu tốt với Tehran trong các cuộc đàm phán tới, song chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump không để ngỏ các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Iran nếu quốc gia Trung Đông này có ý định gây căng thẳng.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chiến dịch không kích Iran "đã kết thúc", Nhà Trắng chưa xác nhận

Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ tuyên bố chiến dịch không kích Iran “đã kết thúc”, song hiện chưa được Nhà Trắng xác nhận, trong bối cảnh đàm phán giữa hai bên vẫn chưa đạt đột phá.
Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Ba tàu chở dầu liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả eo biển Hormuz

Mặc dù Mỹ đã phong toả toàn bộ eo biển Hormuz từ ngày 13/4, song một số tàu chở hàng có liên quan đến Iran không bị ảnh hưởng bởi lệnh phong toả trên. Đáng chú ý, một tàu chở hàng do một doanh nghiệp Trung Quốc bị Washington trừng phạt do có quan hệ giao thương với Tehran đã đi qua tuyến đường biển này.
Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Mỹ và Iran để ngỏ khả năng đàm phán lần thứ hai

Sau cuộc đàm phán cấp cao không đạt hiệu quả trong hai ngày 11-12/4, Mỹ và Iran đang để ngỏ khả năng trở lại bàn đàm phán để đi đến cục diện vãn hồi xung đột.
Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Tổng thống Hàn Quốc và nội các thảo luận về phương hướng mới trong bối cảnh xung đột

Trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, không thể không tránh được những hệ quả đi kèm. Đây là những cảnh báo được Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae-myung đưa ra trong cuộc họp nội các ngày 14/4. Đồng thời, ông cũng hối thúc các cơ quan trong chính phủ khẩn trương tìm các phương án thay thế khẩn cấp để đảm bảo nguồn dự trữ năng lượng và hàng hoá thiết yếu.
Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Giá dầu thế giới có thể "đạt đỉnh" hậu phong toả eo biển Hormuz

Trong diễn biến gần đây sau những hành động của Mỹ tại eo biển Hormuz, Bộ trưởng Năng lượng nước này cảnh báo, giá dầu thế giới có thể sẽ phi mã và đạt đỉnh, một khi các hoạt động thông tuyến trên eo biển này được tiến hành.
Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Mỹ phong toả eo biển Hormuz

Hải quân Mỹ sẽ bắt đầu phong toả eo biển Hormuz, có hiệu lực thực thi bắt đầu từ 10h sáng ngày 13/4 (tức 21h cùng ngày, theo giờ Việt Nam). Động thái nêu trên tiếp tục làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, trong bối cảnh hai bên vừa không đạt được thoả thuận song phương cấp cao để tiến tới chấm dứt xung đột vũ trang.
Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Mỹ và Iran không đạt được thoả thuận chấm dứt xung đột

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, khi hai nước này cho biết họ không đạt được thoả thuận trong các cuộc đàm phán cấp cao, diễn ra từ thứ Bảy (12/4).
Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Nga hưởng lợi gì khi khủng hoảng Trung Đông đẩy giá dầu leo thang?

Giá dầu tăng mạnh sau xung đột Trung Đông đang mang lại cho Nga một khoảng đệm tài khóa đáng kể, khi nguồn thu từ dầu khí cải thiện và nhu cầu nhập khẩu từ châu Á gia tăng. Tuy nhiên, phía sau phần lợi ích ngắn hạn đó vẫn là áp lực ngân sách, rủi ro sản lượng và những giới hạn từ địa chính trị.