Thứ ba 30/06/2026 22:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập

Trong cuộc cải tổ lịch sử của ngành công nghiệp ô tô, Honda và Nissan đồng ý bắt đầu đàm phán sáp nhập. Việc sáp nhập tiềm năng, thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung, có thể bao gồm sự tham gia của đối tác Mitsubishi Motors của Nissan.
Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập
Từ trái sang phải, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Nissan Motor Makoto Uchida, Chủ tịch của Honda Motor Toshihiro Mibe và Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của Mitsubishi Motors Takao Kato phát biểu tại buổi họp báo chung

Honda và Nissan đã ký một hiệp ước ban đầu để bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm xem xét khả năng sáp nhập thông qua việc thành lập một công ty cổ phần chung. Đây là một động thái mang tính lịch sử trong ngành công nghiệp ô tô, hứa hẹn tạo ra tập đoàn ô tô lớn thứ ba thế giới, chỉ sau Toyota và Volkswagen.

Mitsubishi Motors, trong đó Nissan sở hữu 24,5% cổ phần, cũng đã ký kết thỏa thuận ban đầu để tham gia vào vụ sáp nhập tiềm năng này. Theo kế hoạch, công ty nhỏ hơn này đặt mục tiêu hoàn tất quá trình vào cuối tháng 1 năm 2025, các bên liên quan cho biết trong một tuyên bố được đưa ra vào thứ Hai sau cuộc họp báo chung tại Tokyo.

Tuyên bố chung nêu rõ, hai công ty kỳ vọng doanh thu bán hàng kết hợp sẽ vượt mức 30 nghìn tỷ yên (tương đương 191 tỷ USD), cùng lợi nhuận hoạt động đạt hơn 3 nghìn tỷ yên.

Honda và Nissan dự định thành lập một công ty mẹ chung thông qua việc chuyển nhượng cổ phần. Công ty mẹ này sẽ là đơn vị sở hữu toàn bộ hai doanh nghiệp và dự kiến được niêm yết trên Sàn giao dịch chứng khoán Tokyo (TSE) vào tháng 8 năm 2026. Khi đó, cả Nissan và Honda sẽ trở thành công ty con của công ty mẹ chung và sẽ rút khỏi niêm yết trên TSE.

Makoto Uchida, Giám đốc, Chủ tịch và CEO của Nissan, cho biết: "Honda và Nissan đã bắt đầu nghiên cứu việc sáp nhập kinh doanh và đang tìm cách xây dựng sự hợp tác sâu rộng giữa hai công ty trên nhiều lĩnh vực."

Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi kỳ vọng rằng nếu sự tích hợp này thành công, tập đoàn mới sẽ mang lại giá trị vượt trội cho một lượng khách hàng lớn hơn."

Việc sáp nhập giữa Honda - nhà sản xuất ô tô lớn thứ hai Nhật Bản và Nissan - nhà sản xuất lớn thứ ba, được đánh giá sẽ định hình lại bối cảnh ngành công nghiệp ô tô toàn cầu. Thỏa thuận này không chỉ đánh dấu sự ra đời của tập đoàn ô tô lớn thứ ba thế giới về doanh số, mà còn giúp cả ba công ty tập hợp nguồn lực để cạnh tranh với các đối thủ mạnh như Tesla và BYD - nhà sản xuất xe điện lớn của Trung Quốc.

Toshihiro Mibe, Giám đốc và CEO của Honda, chia sẻ: "Trong bối cảnh ngành công nghiệp ô tô đang trải qua sự thay đổi được coi là chỉ xảy ra một lần trong 100 năm, chúng tôi kỳ vọng rằng sự tham gia của Mitsubishi Motors vào các cuộc thảo luận sáp nhập giữa Nissan và Honda sẽ mang lại những thay đổi sâu sắc trong xã hội. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chúng tôi trở thành doanh nghiệp dẫn đầu trong việc tạo ra giá trị mới trong lĩnh vực di động thông qua sự tích hợp kinh doanh."

Thông tin về kế hoạch sáp nhập đã tạo hiệu ứng tích cực trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu của Honda tăng 3,8%, Nissan tăng 1,6% và Mitsubishi Motors tăng 5,3% trong khi chỉ số Nikkei chuẩn tăng 1,2% trong phiên giao dịch ngày hôm đó.

Honda và Nissan bắt đầu đàm phán sáp nhập

Ông Sammy Krishnamurthy, Giám đốc Bộ phận Tương tác Khách hàng Di động tại Trung Đông và Châu Phi thuộc công ty tư vấn Frost & Sullivan, nhận định rằng các cuộc đàm phán sáp nhập giữa Honda và Nissan được thúc đẩy bởi những thách thức mà cả hai nhà sản xuất ô tô phải đối mặt trong bối cảnh ngành công nghiệp đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi sâu rộng.

"Trước áp lực đổi mới và sự mở rộng nhanh chóng của các thương hiệu xe điện Trung Quốc trên toàn cầu, sự hợp nhất này có thể mang lại lợi ích đáng kể cho cả hai công ty," ông chia sẻ. "Sự dẫn đầu của Nissan trong lĩnh vực xe điện, kết hợp với chuyên môn của Honda về các công nghệ động cơ tiên tiến và hệ thống truyền động đa dạng, có thể biến liên minh giữa hai nhà sản xuất ô tô Nhật Bản này thành một thế lực mạnh mẽ, cung cấp nhiều giải pháp truyền động tiên tiến."

Ông cũng nhấn mạnh rằng việc sáp nhập giữa hai công ty sẽ "mở đường cho sự tích hợp liền mạch" giữa công nghệ động cơ và pin – hai lĩnh vực thường yêu cầu những ngân sách và chiến lược phát triển khác nhau.

Theo ông Krishnamurthy, công ty hợp nhất này được kỳ vọng sẽ trở thành "người dẫn đầu thị trường," với khả năng tối ưu hóa chi phí vận hành "đáng kể."

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng chặng đường phía trước của Nissan và Honda sẽ không dễ dàng. "Điều đáng quan tâm là cách cả hai công ty sẽ duy trì bản sắc thương hiệu riêng và thế mạnh cốt lõi của mình để cùng tồn tại trên thị trường," ông nói. "Điều này sẽ tác động đến việc tận dụng hiệu quả chi phí và hợp nhất mạng lưới phân phối, dẫn đến một số tình trạng dư thừa không thể tránh khỏi."

Trong một cuộc họp báo trực tuyến riêng vào thứ Hai, cựu Chủ tịch Nissan Carlos Ghosn đã bày tỏ sự hoài nghi về khả năng thành công của vụ sáp nhập giữa Nissan và Honda. Ông cho rằng hai công ty này thiếu tính bổ sung lẫn nhau và sẽ gặp khó khăn khi đối đầu với các đối thủ mạnh, đặc biệt là các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc.

"Với quan điểm từ góc độ công nghiệp và dưới góc nhìn của một doanh nhân, cá nhân tôi không tin rằng sự hợp nhất này sẽ thành công. Có quá nhiều sự trùng lặp và không đủ sự bổ sung lẫn nhau," ông Ghosn, hiện đang sống tại Lebanon kể từ sau vụ bắt giữ gây chấn động vào cuối năm 2018, chia sẻ qua cuộc họp trực tuyến với Câu lạc bộ Phóng viên Nước ngoài tại Nhật Bản.

Ông cũng lưu ý: "Một liên minh tiềm năng giữa hai công ty này sẽ chỉ tạo ra một thực thể khác đang đấu tranh để tồn tại và cạnh tranh trong ngành công nghiệp này. Nhưng chắc chắn họ sẽ đối mặt với rất nhiều thách thức khi phải đối đầu với các công ty Trung Quốc, Tesla, và thậm chí cả Toyota – những công ty đã tìm ra cách đối mặt với những vấn đề này một cách thuyết phục hơn."

Tin bài khác
Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Bản án Nadiem Makarim và phép thử niềm tin đầu tư Indonesia

Từng góp phần đưa Gojek trở thành kỳ lân công nghệ tiêu biểu của Đông Nam Á, Nadiem Makarim nay đối mặt bản án 10 năm tù trong vụ án mua sắm Chromebook tại Indonesia. Diễn biến này không chỉ là cú rẽ lớn trong sự nghiệp của một doanh nhân công nghệ bước vào chính trường, mà còn đặt ra câu hỏi về rủi ro pháp lý, quản trị công và sức hấp dẫn của thị trường công nghệ lớn nhất khu vực.
Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Pháp siết thời trang siêu nhanh: Shein, Temu vào vòng kiểm soát mới

Từ mức phạt môi trường đến lệnh cấm quảng cáo, Pháp đang đẩy Shein, Temu và AliExpress vào một vòng kiểm soát mới, nơi thời trang siêu nhanh không còn chỉ được đo bằng giá rẻ và tốc độ, mà còn bằng cái giá môi trường mà thị trường phải trả.
Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Giới chuyên gia bất đồng về kịch bản nâng hoặc hạ lãi suất của Fed

Sau cuộc họp chính sách tháng 6 với quyết định giữ nguyên lãi suất ở mức 3,50% - 3,75%, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang đối mặt với những luồng nhận định trái chiều từ thị trường khi các chỉ số kinh tế vĩ mô phát đi nhiều tín hiệu phân hóa.
Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên EY bị cáo buộc truy cập dữ liệu ngân hàng của Thủ tướng Australia

Hai nhân viên cấp dưới của Ernst & Young (EY) đã bị cáo buộc truy cập trái phép thông tin tài khoản ngân hàng được cho là của Thủ tướng Australia Anthony Albanese trong thời gian biệt phái làm việc tại Commonwealth Bank of Australia (CBA), ngân hàng lớn nhất nước này.
EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU-Trung Quốc tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại

EU và Trung Quốc nhất trí thiết lập cơ chế đối thoại mới nhằm xử lý các bất đồng thương mại, trong bối cảnh Brussels gia tăng sức ép yêu cầu Bắc Kinh thu hẹp thâm hụt thương mại và mở rộng tiếp cận thị trường.
Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Chuỗi mua bán tàu biển toàn cầu mở ra dư địa mới cho ngành hàng hải Việt Nam

Sự gia tăng của hoạt động mua bán tàu biển trên thế giới cùng xu hướng tái cơ cấu đội tàu đang mở ra cơ hội để Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị hàng hải quốc tế. Tuy nhiên, để tận dụng lợi thế này, việc nâng cao năng lực thẩm định kỹ thuật, kiểm soát pháp lý và cung cấp dịch vụ hỗ trợ giao dịch là yếu tố then chốt.
Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Dòng vốn tài chính toàn cầu thận trọng hơn với Trung Quốc, Ấn Độ, tăng chú ý tới Hàn Quốc

Trong khi Trung Quốc và Ấn Độ vẫn là những thị trường lớn nhưng nhiều rào cản, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm ngày càng rõ nét của các định chế tài chính toàn cầu nhờ triển vọng thị trường vốn cải thiện và môi trường đầu tư được đánh giá tích cực hơn.
EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

EIB rót khoản vay kỷ lục 3 tỷ euro cho Airbus để củng cố sức mạnh công nghiệp châu Âu

Khoản vay doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử EIB dành cho Airbus không chỉ tiếp sức cho các kế hoạch đầu tư dài hạn của tập đoàn hàng không vũ trụ châu Âu, mà còn phản ánh nỗ lực của EU trong việc bảo vệ năng lực công nghiệp chiến lược trước sức ép cạnh tranh ngày càng lớn từ Mỹ và Trung Quốc.
Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Châu Âu khó lấp đầy kho khí đốt trước mùa đông

Nguồn cung LNG gián đoạn, tiến độ bơm bổ sung chậm và lượng dự trữ thấp đang khiến châu Âu đối mặt nguy cơ biến động giá khí đốt trong mùa đông tới, dù Brussels khẳng định an ninh năng lượng trước mắt vẫn được bảo đảm.
Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Việt Nam cử lực lượng và gần 40 tấn hàng cứu trợ tới Venezuela trên chuyến bay đặc biệt VN66

Đêm 28/6, chuyến bay đặc biệt mang số hiệu VN66 của Vietnam Airlines cất cánh từ Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, đưa đoàn công tác của Việt Nam cùng phương tiện, trang thiết bị chuyên dụng lên đường thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ nhân đạo tại Venezuela. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần trách nhiệm, đoàn kết quốc tế và cam kết của Việt Nam trong các hoạt động cứu trợ nhân đạo.
Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Ai Cập phê duyệt niêm yết sơ bộ 4 doanh nghiệp nhà nước

Chính phủ Ai Cập đang đẩy nhanh tiến trình tư nhân hóa doanh nghiệp nhà nước, trong bối cảnh nước này triển khai chương trình thoái vốn theo thỏa thuận với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).
Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Mỹ-Iran nhất trí ngừng bắn, nối lại đàm phán về eo biển Hormuz

Iran và Mỹ đã nhất trí tạm dừng các hành động thù địch gần đây tại vùng Vịnh và nối lại đàm phán liên quan tranh chấp tại eo biển Hormuz, làm dấy lên hy vọng cứu vãn thỏa thuận hòa bình tạm thời đang chịu sức ép sau nhiều ngày leo thang quân sự.
Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Hàn Quốc đặt cược lớn vào trung tâm bán dẫn ở Tây Nam

Kế hoạch xây dựng cụm công nghiệp bán dẫn mới tại khu vực Tây Nam được kỳ vọng giúp Hàn Quốc mở rộng năng lực trong kỷ nguyên AI, thu hút dòng vốn đầu tư quy mô lớn và thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các vùng miền.
Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Trung Quốc đưa thêm thực thể Nhật Bản vào danh sách kiểm soát xuất khẩu

Động thái mới của Bắc Kinh được xem là bước đi tiếp theo trong chuỗi biện pháp gây sức ép với Tokyo, trong bối cảnh quan hệ Nhật Bản - Trung Quốc tiếp tục căng thẳng quanh vấn đề Đài Loan (Trung Quốc) và an ninh khu vực.
Ông Trump dọa áp thuế 100% với các nước đánh thuế công nghệ Mỹ

Ông Trump dọa áp thuế 100% với các nước đánh thuế công nghệ Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% đối với hàng hóa nhập khẩu từ những quốc gia đánh thuế dịch vụ kỹ thuật số lên doanh nghiệp Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại giữa Washington và châu Âu.