Thứ năm 04/06/2026 17:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài

19/08/2024 20:15
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã có 89.874 lao động ra nước ngoài làm việc, đạt 71,89% kế hoạch cả năm. Bình quân mỗi tháng có gần 13.000 người ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Đây là kết quả đáng chú ý, phản ánh hiệu quả của các chính sách tạo việc làm mà Đảng và Nhà nước đã triển khai.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt. Hiện nay, hơn 40 thị trường trên thế giới tiếp nhận lao động Việt Nam, bao gồm cả những thị trường mới như Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, và Séc, nơi có thu nhập cao và môi trường làm việc thuận lợi. Những thị trường truyền thống như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, và Nhật Bản cũng tiếp tục thu hút ngày càng nhiều lao động Việt Nam.

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài
Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc đã trở thành một kênh quan trọng giúp giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Ước tính, mỗi năm, lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng 2,5 - 3 tỷ USD. Nguồn ngoại tệ này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người lao động mà còn tạo điều kiện cho họ và gia đình đầu tư vào sản xuất và kinh doanh. Ở những địa phương có nhiều người lao động làm việc ở nước ngoài, sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, dù thị trường lao động đang phục hồi và phát triển, vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Chất lượng nguồn cung lao động hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, và bền vững. Mặc dù đã có sự quan tâm, nhưng chất lượng nhân lực của Việt Nam vẫn còn hạn chế, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn và ngành kinh tế số. Hiện nay, cơ cấu đào tạo ngành nghề chưa thực sự bám sát nhu cầu của thị trường, dẫn đến một khoảng cách lớn giữa chất lượng đầu ra của hệ thống giáo dục và yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Sự thiếu hụt lao động chất lượng cao cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng năng suất lao động.

Trong định hướng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường có thu nhập cao và ổn định. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp dịch vụ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việt Nam cũng đang tiếp tục mở rộng hợp tác lao động với nhiều quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động quốc tế.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Ưu đãi đất đai tín dụng cho doanh nghiệp làm nhà ở cho thuê

Nhà ở cho thuê sắp có gói ưu đãi vượt trội về đất đai và tài chính. Bộ Xây dựng đang rà soát quỹ đất tại các đô thị lớn, đồng thời siết mạnh tiêu chuẩn phòng cháy chữa cháy đối với loại hình chung cư, nhà trọ cho thuê.
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu đánh giá toàn diện phương án di dời ga Hà Nội về khu vực Ngọc Hồi

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Gia Túc yêu cầu các bộ, ngành đánh giá toàn diện tác động vận tải, chi phí xã hội và hoạt động đường sắt trước khi xem xét phương án di dời ga Hà Nội về Ngọc Hồi.
Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Bộ Tài chính đề xuất giám sát trọng điểm về thuế và chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Nhằm nâng cao hiệu quả quản lý tuân thủ pháp luật, Bộ Tài chính đề xuất áp dụng các biện pháp kiểm tra chặt chẽ, tạm hoãn xuất cảnh, ngừng sử dụng hóa đơn hoặc chuyển hồ sơ sang Cơ quan ông an đối với người nộp thuế thuộc nhóm rủi ro cao.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Công đoàn phải thực sự là chỗ dựa của người lao động

Phát biểu tại phiên trọng thể Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIV sáng 4/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh tổ chức công đoàn chỉ thực sự mạnh khi gắn bó mật thiết với công nhân, bảo vệ hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. Trong bối cảnh chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo và những biến động của thị trường lao động, Công đoàn Việt Nam được yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, thực chất và lấy đoàn viên, người lao động làm trung tâm của mọi hoạt động.
Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Tái định hình tăng trưởng từ cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn

Việt Nam đứng trước yêu cầu đổi mới mô hình tăng trưởng, trong đó cải cách thể chế và phát triển thị trường vốn được xem là chìa khóa tạo động lực bền vững dài hạn.
Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng: Cần xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng thị trường tài sản mã hóa minh bạch, an toàn, tiệm cận chuẩn mực quốc tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Bybit ngày 4/6/2026.
Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Hải quan ASEAN thông qua Tuyên bố chung, thúc đẩy số hóa và kết nối chuỗi cung ứng khu vực

Tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEAN lần thứ 35 diễn ra ở Campuchia, các nước thành viên đã thông qua Tuyên bố chung với nhiều cam kết quan trọng nhằm tăng cường khả năng chống chịu của chuỗi cung ứng, thúc đẩy số hóa thủ tục hải quan, mở rộng cơ chế Một cửa ASEAN và đẩy mạnh hợp tác chống buôn lậu, gian lận thương mại trong khu vực.
Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thuế, tiền thuê đất hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt khó, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và tạo động lực cho các mục tiêu phát triển năm 2026.
OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

OECD cảnh báo kinh tế toàn cầu giảm tốc, tăng trưởng năm 2026 chỉ còn 2,8%

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 xuống 2,8%, đồng thời cảnh báo xung đột tại Trung Đông đang trở thành rủi ro lớn nhất đối với triển vọng kinh tế thế giới. Nếu căng thẳng kéo dài, tăng trưởng toàn cầu có thể giảm sâu, lạm phát gia tăng và thị trường lao động chịu nhiều sức ép.
Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Đẩy nhanh nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang thành cao tốc 6 làn

Bộ Xây dựng thúc đẩy nâng cấp QL1 Hà Nội - Bắc Giang lên cao tốc 6 làn, đáp ứng lưu lượng vượt tải, tạo động lực phát triển kinh tế vùng Đông Bắc và kết nối liên vùng.
Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính: Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số, tạo dư địa bứt phá giai đoạn 2027-2030

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn khẳng định Việt Nam sẽ kiên định mục tiêu phấn đấu tăng trưởng hai con số, đồng thời tập trung thúc đẩy đầu tư công, sản xuất công nghiệp, tiêu dùng, xuất khẩu và bảo đảm nguồn điện, xăng dầu cho nền kinh tế.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Yêu cầu điều hành vĩ mô chủ động, xây dựng kịch bản ứng phó biến động

Thủ tướng Lê Minh Hưng nhấn mạnh cần tiếp cận trực diện khó khăn, xây dựng kịch bản điều hành vĩ mô chi tiết, linh hoạt chính sách nhằm chủ động ứng phó biến động và đảm bảo ổn định kinh tế.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu: Cao tốc Bảo Hà - Lai Châu sẽ mở ra cánh cửa giao thương rộng lớn

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Lê Minh Ngân, tuyến cao tốc Bảo Hà - Lai Châu cùng các dự án giao thông chiến lược sẽ tạo động lực mới, mở rộng không gian phát triển cho địa phương.
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Công khai tiến độ xử lý nhiệm vụ của từng bộ, ngành trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng yêu cầu nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, đồng thời cho biết tiến độ xử lý công việc của các bộ, ngành sẽ được công khai trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ. Đây được xem là giải pháp tăng cường tính minh bạch, siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính trong bối cảnh áp lực hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng năm 2026 ngày càng lớn.
Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Bộ Công Thương mở kênh phản ánh cây xăng qua ứng dụng trên điện thoại

Từ nay, người dân có thể sử dụng ứng dụng "Quanh tôi" để tìm kiếm cây xăng, tra cứu giá bán và gửi phản ánh các dấu hiệu vi phạm trong kinh doanh xăng dầu. Đây được xem là công cụ tăng cường giám sát từ cộng đồng.