Thứ năm 12/03/2026 15:58
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài

19/08/2024 20:15
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã có 89.874 lao động ra nước ngoài làm việc, đạt 71,89% kế hoạch cả năm. Bình quân mỗi tháng có gần 13.000 người ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Đây là kết quả đáng chú ý, phản ánh hiệu quả của các chính sách tạo việc làm mà Đảng và Nhà nước đã triển khai.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt. Hiện nay, hơn 40 thị trường trên thế giới tiếp nhận lao động Việt Nam, bao gồm cả những thị trường mới như Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, và Séc, nơi có thu nhập cao và môi trường làm việc thuận lợi. Những thị trường truyền thống như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, và Nhật Bản cũng tiếp tục thu hút ngày càng nhiều lao động Việt Nam.

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài
Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc đã trở thành một kênh quan trọng giúp giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Ước tính, mỗi năm, lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng 2,5 - 3 tỷ USD. Nguồn ngoại tệ này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người lao động mà còn tạo điều kiện cho họ và gia đình đầu tư vào sản xuất và kinh doanh. Ở những địa phương có nhiều người lao động làm việc ở nước ngoài, sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, dù thị trường lao động đang phục hồi và phát triển, vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Chất lượng nguồn cung lao động hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, và bền vững. Mặc dù đã có sự quan tâm, nhưng chất lượng nhân lực của Việt Nam vẫn còn hạn chế, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn và ngành kinh tế số. Hiện nay, cơ cấu đào tạo ngành nghề chưa thực sự bám sát nhu cầu của thị trường, dẫn đến một khoảng cách lớn giữa chất lượng đầu ra của hệ thống giáo dục và yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Sự thiếu hụt lao động chất lượng cao cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng năng suất lao động.

Trong định hướng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường có thu nhập cao và ổn định. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp dịch vụ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việt Nam cũng đang tiếp tục mở rộng hợp tác lao động với nhiều quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động quốc tế.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Hà Nội vận hành thử quy trình bỏ phiếu trước ngày bầu cử

Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031, các ban bầu cử tại phường Đống Đa (Hà Nội) đã tiến hành rà soát tiến độ, đồng thời tổ chức vận hành thử quy trình bỏ phiếu tại từng khu vực bầu cử.
Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Bitcoin tăng giá khi vàng và chứng khoán suy yếu giữa căng thẳng Trung Đông

Diễn biến của bitcoin trong giai đoạn căng thẳng Trung Đông đang mở ra một cuộc tranh luận mới trong giới đầu tư: tiền mã hóa có đang dần trở thành một lớp tài sản độc lập với thị trường truyền thống hay không.
Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Chính sách tài chính mở lối huy động nguồn lực cho mục tiêu tăng trưởng hai con số

Theo bà Phạm Thị Thanh Tâm chính sách tài chính cần đóng vai trò trung tâm trong huy động, phân bổ và sử dụng hiệu quả nguồn lực phục vụ mục tiêu tăng trưởng hai con số.
Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Kiện toàn Ủy ban sông Mekong Việt Nam, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường làm Chủ tịch

Chính phủ vừa ban hành quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Ủy ban sông Mekong Việt Nam, trong đó Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường giữ vai trò Chủ tịch. Cơ quan này có nhiệm vụ điều phối liên ngành, thúc đẩy hợp tác quốc tế và bảo đảm quản lý, khai thác bền vững nguồn nước trên lưu vực Mekong.
Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Hơn 78,9 triệu cử tri sẵn sàng cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XVI

Theo báo cáo của 34/34 tỉnh, thành phố, cả nước có 78.928.647 cử tri tham gia bầu cử tại 72.195 khu vực bỏ phiếu, trong đó 217 khu vực tổ chức bỏ phiếu sớm.
Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Xung đột Trung Đông đẩy giá thức ăn chăn nuôi tăng mạnh

Tại Hội nghị phòng chống dịch bệnh và phát triển chăn nuôi bền vững do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức ngày 12/3, ông Phạm Kim Đăng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y, cho biết các biến động địa chính trị toàn cầu đang gây sức ép đáng kể lên ngành chăn nuôi.
Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam củng cố vị thế trong mạng lưới kinh tế toàn cầu nhờ thương mại và FDI

Việt Nam đang củng cố vị thế trong chuỗi kết nối kinh tế toàn cầu khi thương mại hàng hóa tiếp tục tăng trưởng mạnh và dòng vốn FDI duy trì vai trò động lực. Báo cáo Kết nối Toàn cầu DHL 2026 cho thấy Việt Nam xếp thứ 36/180 nền kinh tế và được dự báo đạt mức tăng trưởng thương mại lớn thứ 4 thế giới giai đoạn 2026–2030.
Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Đảm bảo đầu ra cho lúa gạo: Thủ tướng yêu cầu tăng cường thu mua cho nông dân

Trước những biến động khó lường của thị trường lương thực thế giới và diễn biến giá lúa trong nước có xu hướng giảm trong thời điểm thu hoạch rộ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm tiêu thụ lúa gạo, ổn định thu nhập cho nông dân.
Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh Phạm Ngọc Hải: Lắng nghe để hành động, hành động vì cộng đồng

Trong danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND TP.Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2026–2031, ông Phạm Ngọc Hải –Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội SHBA, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Á, tiếp tục được giới thiệu tham gia ứng cử tại Đơn vị bầu cử số 34.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội  khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khoá XVI Phạm Văn Thanh: Giá xăng dầu có thể sớm “hạ nhiệt” trong 1-2 ngày tới

Tại buổi tiếp xúc cử tri với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân thành phố vào chiều ngày 11/3/2026, tại phường Bình Tân (TP. Hồ Chí Minh) nhiều ý kiến tâm huyết đã được người dân thẳng thắn chia sẻ. Không chỉ bày tỏ kỳ vọng đối với từng ứng cử viên, cử tri còn đề cập nhiều vấn đề thiết thực của đời sống như cải cách hành chính, hạ tầng đô thị, an sinh xã hội và điều hành giá xăng dầu – lĩnh vực đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận.
Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xuất khẩu nông sản có thể giảm 1 tỷ USD nếu xung đột Trung Đông kéo dài

Xung đột tại Trung Đông đang làm gia tăng nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu, kéo theo tác động đáng kể đến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trước tình hình này, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đã bắt đầu xây dựng các kịch bản ứng phó nhằm giảm thiểu rủi ro cho ngành.
Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Thủ tướng chủ trì hội nghị tìm động lực phát triển kinh tế bạc

Trước tốc độ già hóa dân số ngày càng nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị về “kinh tế bạc”, nhấn mạnh cần biến thách thức nhân khẩu học thành động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam.
Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Ứng cử viên Đại biểu HĐND TP.HCM Phạm Thị Tuyết Nga: Hành động theo chương trình “Ba làm”

Tại Hội nghị tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 32 diễn ra sáng 11/3/2026 tại phường Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031 – Phạm Thị Tuyết Nga đã chia sẻ chương trình hành động với cử tri, nhấn mạnh tinh thần lắng nghe ý chí, nguyện vọng của Nhân dân và cam kết hành động bằng chương trình “Ba làm”.
Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam tham gia toàn bộ chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, hướng tới phát triển 3 - 5 dòng chip chiến lược

Việt Nam đang từng bước tham gia vào toàn bộ các công đoạn của chuỗi giá trị bán dẫn toàn cầu, từ thiết kế, sản xuất đến đóng gói và kiểm thử.
Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra EC bắt đầu đợt kiểm tra IUU lần thứ 5 tại Việt Nam: Cơ hội quyết định để gỡ “thẻ vàng” thủy sản

Đoàn thanh tra của Ủy ban châu Âu (Đoàn thanh tra EC) đã bắt đầu đợt kiểm tra lần thứ 5 tại Việt Nam về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Đây được xem là đợt đánh giá có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, có thể quyết định khả năng gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam – vốn đã được EC áp dụng từ năm 2017.