Thứ tư 18/02/2026 12:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Thời cuộc

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài

19/08/2024 20:15
Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, Việt Nam đã có 89.874 lao động ra nước ngoài làm việc, đạt 71,89% kế hoạch cả năm. Bình quân mỗi tháng có gần 13.000 người ra nước ngoài làm việc theo hợp đồng. Đây là kết quả đáng chú ý, phản ánh hiệu quả của các chính sách tạo việc làm mà Đảng và Nhà nước đã triển khai.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường lao động của Việt Nam đang mở rộng mạnh mẽ, đặc biệt tại các quốc gia có thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt. Hiện nay, hơn 40 thị trường trên thế giới tiếp nhận lao động Việt Nam, bao gồm cả những thị trường mới như Cộng hòa Liên bang Đức, Ba Lan, và Séc, nơi có thu nhập cao và môi trường làm việc thuận lợi. Những thị trường truyền thống như Đài Loan (Trung Quốc), Hàn Quốc, và Nhật Bản cũng tiếp tục thu hút ngày càng nhiều lao động Việt Nam.

Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài
Hơn 89.874 lao động Việt Nam đã đi làm việc theo hợp đồng ở nước ngoài.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, việc đưa lao động ra nước ngoài làm việc đã trở thành một kênh quan trọng giúp giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo. Ước tính, mỗi năm, lao động Việt Nam ở nước ngoài gửi về nước khoảng 2,5 - 3 tỷ USD. Nguồn ngoại tệ này không chỉ giúp cải thiện cuộc sống của người lao động mà còn tạo điều kiện cho họ và gia đình đầu tư vào sản xuất và kinh doanh. Ở những địa phương có nhiều người lao động làm việc ở nước ngoài, sự phát triển kinh tế và an sinh xã hội ngày càng được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, dù thị trường lao động đang phục hồi và phát triển, vẫn còn tồn tại những hạn chế nhất định. Chất lượng nguồn cung lao động hiện chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động hiện đại, linh hoạt, và bền vững. Mặc dù đã có sự quan tâm, nhưng chất lượng nhân lực của Việt Nam vẫn còn hạn chế, đặc biệt là trong các ngành kinh tế mũi nhọn và ngành kinh tế số. Hiện nay, cơ cấu đào tạo ngành nghề chưa thực sự bám sát nhu cầu của thị trường, dẫn đến một khoảng cách lớn giữa chất lượng đầu ra của hệ thống giáo dục và yêu cầu thực tế của thị trường lao động. Sự thiếu hụt lao động chất lượng cao cũng ảnh hưởng đến tốc độ tăng năng suất lao động.

Trong định hướng của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, việc đưa người lao động ra nước ngoài làm việc sẽ tiếp tục tập trung vào các thị trường có thu nhập cao và ổn định. Đồng thời, sẽ đẩy mạnh liên kết giữa các cơ sở giáo dục nghề nghiệp và doanh nghiệp dịch vụ để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Việt Nam cũng đang tiếp tục mở rộng hợp tác lao động với nhiều quốc gia như Cộng hòa Liên bang Đức, Liên bang Nga, Hàn Quốc, Nhật Bản, và chú trọng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động quốc tế.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm tham dự Hội đồng Hòa bình Gaza tại Hoa Kỳ

Từ ngày 18 đến 20/2, Tổng Bí thư Tô Lâm sẽ dẫn đầu Đoàn Việt Nam công tác tại Hoa Kỳ, tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C.
TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

TP. Hồ Chí Minh: Dấu ấn 2025 – Bệ phóng 2026, khẳng định vai trò “đầu tàu” kinh tế quốc gia

Từ những công trình mới, dòng vốn đầu tư sôi động đến khát vọng trở thành siêu đô thị quốc tế, TP. Hồ Chí Minh bước vào năm 2026 với khí thế tăng tốc mạnh mẽ. Năm 2025 không chỉ là năm của các con số ấn tượng, mà còn là bệ phóng cho một hành trình phát triển mới, bền vững và đầy kỳ vọng.
Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Doanh nghiệp Hải Phòng: Giữ lửa niềm tin – Vươn mình đón Xuân mới

Giữa thời khắc chuyển giao của đất trời, khi sắc xuân lan tỏa trên từng con phố thành phố Cảng, cộng đồng doanh nghiệp Hải Phòng cùng nhau nhìn lại một năm đã qua – một năm nhiều thử thách nhưng cũng đầy tự hào. Trong bối cảnh kinh tế thế giới phục hồi chậm, cạnh tranh gia tăng và áp lực tái cấu trúc ngày càng rõ nét, doanh nghiệp Hải Phòng vẫn giữ vững nhịp tăng trưởng, khẳng định bản lĩnh của một trung tâm kinh tế năng động, tiên phong đổi mới.
Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Thư chúc Tết Xuân Bính Ngọ 2026 của Chủ tịch nước Lương Cường

Vào thời khắc Giao thừa thiêng liêng bước sang năm mới Bính Ngọ 2026, Chủ tịch nước Lương Cường đã gửi lời chúc Tết tới đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài. Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập trân trọng giới thiệu toàn văn lời chúc Tết của Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, chúc Tết nhân dân Thủ đô trước giao thừa Xuân Bính Ngọ 2026

Tối 16-2 (29 tháng Chạp), Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tại tượng đài Vua Lý Thái Tổ, thăm hỏi, chúc Tết nhân dân Thủ đô và lực lượng làm nhiệm vụ, gửi gắm thông điệp năm mới an khang, thịnh vượng.
Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ: Phải xử lý dứt điểm hàng nghìn dự án tồn đọng trong quý I/2026

Thủ tướng Chính phủ đặt ra yêu cầu quyết liệt trong việc tháo gỡ các dự án tồn đọng kéo dài nhiều năm, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm khơi thông nguồn lực và tạo động lực tăng trưởng trong năm 2026.
Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Quảng Ninh vững thế tiên phong – Khơi dậy khát vọng cực tăng trưởng hàng đầu phía Bắc

Mùa Xuân mới gõ cửa trong nhịp chuyển mình mạnh mẽ của đất nước. Giữa bức tranh kinh tế Việt Nam năm 2025 với nhiều gam màu thử thách, Quảng Ninh nổi lên như một điểm sáng khác biệt – không chỉ bởi tốc độ tăng trưởng ấn tượng, mà bởi bản lĩnh chính trị vững vàng, tư duy điều hành đổi mới và khát vọng phát triển bền vững đã được tôi luyện qua thực tiễn.
Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026, đổi mới sáng tạo là kỷ luật sống còn của doanh nghiệp

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển từ chính sách sang kết quả thực chất. Doanh nghiệp buộc phải coi đổi mới sáng tạo là kỷ luật vận hành để tồn tại.
Thông xe cầu phao Đoan Hùng, kịp thời nối nhịp đôi bờ sông Lô

Thông xe cầu phao Đoan Hùng, kịp thời nối nhịp đôi bờ sông Lô

Bắt đầu từ sáng 16/2/2026, cầu phao tại xã Đoan Hùng (tỉnh Phú Thọ) chính thức được thông xe, cho phép ô tô dưới 7 chỗ lưu thông qua lại, kịp thời kết nối giao thông hai bờ Sông Lô.
TP. Hồ Chí Minh: Bừng sáng Đường hoa Nguyễn Huệ 2026 với công nghệ 4.0

TP. Hồ Chí Minh: Bừng sáng Đường hoa Nguyễn Huệ 2026 với công nghệ 4.0

Tối ngày 15/2/2026 (nhằm ngày 28 tháng Chạp âm lịch), tại giao lộ Lê Lợi - Nguyễn Huệ, Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đường đi bộ Nguyễn Huệ, TP. Hồ Chí Minh đã chính thức khai mạc Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Hoàn thành điều tra vụ cầu sông Lô trong tháng 2/2026

Hoàn thành điều tra vụ cầu sông Lô trong tháng 2/2026

Thủ tướng Chính Phủ yêu cầu hoàn thành kết luận điều tra vụ hư hỏng cầu sông Lô trong tháng 2/2026 để xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và pháp luật.
Thủ tướng chỉ đạo làm mới cầu sông Lô trước Tết 2027

Thủ tướng chỉ đạo làm mới cầu sông Lô trước Tết 2027

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu đầu tư cầu sông Lô mới với tầm nhìn dài hạn, hoàn thành trước 1/3/2027, phấn đấu để người dân có cầu mới đi lại trước Tết Nguyên đán 2027.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Quyết liệt thúc đẩy điện hạt nhân, bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, quyết liệt triển khai các dự án điện hạt nhân, sớm hoàn thiện báo cáo đàm phán Ninh Thuận 1 và đẩy nhanh tiến độ Ninh Thuận 2.
Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Trung tâm Tài chính Quốc tế - Cú "hích" đối với nền kinh tế Việt Nam

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình khẳng định, trong bối cảnh mới, điều kiện mới, kỷ nguyên mới, Trung tâm tài chính quốc tế được coi như là một giải pháp hiệu quả, một cú "hích" đối với nền kinh tế, là đòn bẩy góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, giúp Việt Nam chuyển đổi mô hình tăng trưởng, hướng tới kinh tế xanh, kinh tế số và tuần hoàn…