Hôm nay 15-9: TP.HCM thực hiện mục tiêu đạt 100% trường hợp trên 18 tuổi được tiêm vắc xin mũi 1

DNHN - TP.HCM bước vào cao điểm tiêm vắc xin COVID-19 từ ngày 9 đến 15-9, với mục tiêu tiêm phủ mũi 1 cho 100% người trên 18 tuổi (trước đó UBND TP từng đặt mục tiêu hơn 70%) và tiêm mũi 2 cho người đã đủ thời gian nhằm đảm bảo điều kiện an toàn phòng dịch trong bối cảnh hồi phục kinh tế.

Để đạt độ bao phủ vắc xin cho người trên 18 tuổi, ước tính giai đoạn này TP còn hơn 879.000 người cần tiêm mũi 1 và 927.000 người đến thời hạn tiêm mũi 2. Tổng cộng cần có 1.806.000 mũi tiêm.

Những ngày gần đây có nhiều người dân rất muốn được tiêm vắc xin sau khi hay tin TP.HCM đang xây dựng lộ trình áp dụng "thẻ xanh vắc xin" cho người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin như một loại giấy thông hành để đi lại, làm việc. Số liệu thống kê của ngành y tế còn cho thấy quận 11 và quận 12 là hai địa phương đang có tỉ lệ tiêm vắc xin vượt trội.

Ông Nguyễn Phi Long - chủ tịch UBND quận 11 - cho biết đến nay địa phương có tỉ lệ tiêm mũi 1 cao nhất với 98,9%, mũi 2 là 35% (tương đương 63.000 người) cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Theo ông Long, không thể đạt tỉ lệ 100% người tiêm mũi 1, bởi lẽ trong độ tuổi này có nhiều trường hợp là F0 và một số mang các bệnh lý chống chỉ định tiêm vắc xin. "Nhờ việc đẩy mạnh tiêm mũi 1 mà chúng tôi đạt được một số kết quả tốt trong việc kéo giảm số ca mắc, chuyển nặng và tử vong. Đó cũng chính là bài học để tuyên truyền cho người dân, giúp thay đổi nhận thức để tham gia tiêm chủng đầy đủ" - ông Long chia sẻ. 

Dữ liệu: Sở Y tế TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM
Dữ liệu: Sở Y tế TP.HCM, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM

Giám đốc một trung tâm y tế quận ngoại thành cho biết hiện nay tỉ lệ phân bổ các loại vắc xin AstraZeneca, Pfizer rất hạn chế. Do đó việc tiêm chủng mũi 2 có lúc cũng phải "cầm chừng". "Nhu cầu của người dân về việc có thẻ xanh rất lớn, do đó dự báo trong những ngày tới việc người dân chưa tiêm chủng mũi 1 đi tiêm vắc xin rất đông. Muốn đẩy nhanh tốc độ, các địa phương cần tiếp tục được phân bổ vắc xin kịp thời, đủ các loại theo yêu cầu tiêm chủng đặt ra" - vị này nói.

Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM cho biết dựa vào dữ liệu dân cư từ 18 tuổi trở lên (thời điểm này) đang sinh sống tại TP.HCM thì tỉ lệ tiêm chủng đến ngày 14-9 đã dần tiệm cận với chỉ tiêu mà TP.HCM phấn đấu đạt 100% người dân được tiêm vắc xin mũi 1 đến ngày 15-9. Dự kiến từ nay đến cuối năm TP sẽ cần khoảng 6 triệu liều vắc xin để hoàn tất việc tiêm mũi 2.

Về kế hoạch tiêm chủng những ngày tới, lãnh đạo ngành y tế TP.HCM cho biết sẽ tập trung rà soát và tiếp cận đầy đủ những người cần được tiêm vắc xin mũi 1, mũi 2 bằng cách "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để xác định thực tế người trên 18 tuổi đang sinh sống tại địa phương (kể cả người ngoại tỉnh, người nước ngoài); đồng thời ghi nhận đầy đủ thông tin lịch sử tiêm vắc xin của người dân và lập danh sách người cần tiêm mũi 1, mũi 2. Việc tiêm chủng cũng sẽ tăng cường tổ chức nhiều hình thức và mở rộng khung thời gian trong ngày, tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận vắc xin nhanh nhất có thể.

ĐT

Tin liên quan