Thứ ba 07/04/2026 16:04
Hotline: 024.355.63.010
Hoạt động Hội

Hội Dầu khí Việt Nam góp ý dự thảo Xây dựng Quy hoạch năng lượng quốc gia

01/12/2022 09:53
Hội Dầu khí Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công Thương góp ý về Dự thảo Quy hoạch tổng thể về năng lượng quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (Dự thảo Quy hoạch).
Ảnh minh họa
VPA tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo

Tại văn bản trên, Hội Dầu khí Việt Nam đánh giá Dự thảo Quy hoạch đã được các đơn vị tư vấn nghiên cứu, biên soạn khá công phu với khối lượng khổng lồ để phác họa được bức trang tổng thể ngành Năng lượng Việt Nam phát triển trong giai đoạn quy hoạch, tuân thủ Luật Quy hoạch số 21/17/QH14. Tuy nhiên, để đáp ứng mục tiêu có được bản Dự thảo Quy hoạch tốt hơn, đáp ứng đúng theo quy định và sự kỳ vọng từ các cấp quản lý và quan trọng nhất là đảm bảo tính khả thi, Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng vẫn còn một số vấn đề/nội dung cần xem xét, làm rõ.

Cụ thể, Dự thảo Quy hoạch cần tập trung đánh giá, nghiên cứu đề ra mục tiêu khả thi để thực hiện được, trong đó vấn đề tiến độ phải được đặt ra mang tính ràng buộc/“pháp lệnh”, tránh đi vào chi tiết từng phân ngành năng lượng vì đã hoặc sẽ được thể hiện trong các quy hoạch từng phân ngành năng lượng.

Quy hoạch này xây dựng cho thời kỳ 2021-2030 nên việc đánh giá hiện trạng cần phải đầy đủ các phân ngành năng lượng hiện có và với thời hạn tới hết 2030. Thực tế là các chỉ tiêu về phát triển các ngành năng lượng trong thời gian qua đều không đạt, nhưng nguyên nhân tại sao thì lại rất mờ nhạt.

“Phải ra cho được nguyên nhân chủ quan thì mới khắc phục được, nếu không tình trạng trên sẽ cũng tái lặp lại như vậy, nghĩa là đến 2030 hay 2045-2050 các mốc chỉ tiêu sẽ khó khả thi để đạt được”, Hội Dầu khí Việt Nam đưa quan điểm.

Dự thảo Quy hoạch, phần cơ cấu tổ chức ngành Năng lượng không nhắc tới phân ngành Năng lượng tái tạo và phần đánh giá hiện trạng cho từng phân ngành lại khác nhau về mốc thời gian. Do đó, rất cần thiết đánh giá sự tương hỗ của các phân ngành năng lượng trong tổng thể năng lượng quốc gia. Bản thân các phân ngành năng lượng có sự tương tác với nhau và sẽ trở thành chuỗi trong thể năng lượng quốc gia mới đảm bảo hiệu quả.

Dự thảo Chiến lược phát triển năng lượng quốc gia đang được xây dựng để trình cho các cấp phê duyệt, vậy nên, Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng Dự thảo Quy hoạch rất cần có được quan điểm phát triển năng lượng đất nước. Cơ sở pháp lý của Dự thảo Quy hoạch cũng cần bổ sung các luật chuyên ngành và các nghị định, thông tư có liên quan.

Ngành Năng lượng dựa nhiều vào việc khai thác và sử dụng tài nguyên của đất nước sao có hiệu quả dựa trên tiềm năng. Tuy nhiên, Dự thảo Quy hoạch chưa được ra một cách hệ thống quy hoạch đánh giá tiềm năng tài nguyên năng lượng của đất nước (điều tra cơ bản, đánh giá tiềm năng năng lượng sơ cấp cảu đất nước với từng phân ngành để dựa trên đó mới có thể xây dựng quy hoạch khả thi được. Năng lượng tái tạo là phân ngành mới phát triển những năm gần đây nhưng còn mang tính tự phát và “cảm tính” khi chưa hề có một kết quả đánh giá toàn bộ/tổng thể nào về tiềm năng và dựa nhiều vào các kết quả điều tra, đánh giá của tổ chức nào đó, với mục đích riêng của tổ chức đó, không đảm bảo tính khách quan và có thể mất tính chủ động.

Từ phân tích đó, Hội Dầu khí Việt Nam cho rằng cần đưa ra đánh giá cơ cấu theo các phân ngàng năng lượng (bao gồm từ tài nguyên trong nước và nhập khẩu) trong việc cung cấp năng lượng sơ cấp cho nền kinh tế đất nước để xác định vị trí của mỗi phân ngành.

Quy hoạch phải nêu ra 2 phần rõ ràng là đầu vào là nguồn năng lượng sơ cấp (tại chỗ và nhập khẩu), hệ thống hạ tầng cơ sở (xử lý vận chuyển, chế biến, cảng xuất/nhập khẩu, truyền tải…) để tạo ra các nguồn năng lượng thứ cấp/cuối cùng. Tuy nhiên, Dự thảo Quy hoạch lại tỏ ra mất cân đối về việc này.

Để góp phần giảm phát thải khí nhà kinh, trong Dự thảo Quy hoạch cần đưa ra những giải pháp mang tính đột phá về công nghệ để thu hồi và sử dụng CO2 từ phát thải của các nhà máy đốt nhiên liệu hóa thạch cũng như phần CO2 tách ra từ dòng khí khai thác từ các có chứa hàm lượng CO2 cao.

Thanh Hà

Bài liên quan
Tin bài khác
Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Hải Phòng kiện toàn bộ máy Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa, sẵn sàng cho nhiệm kỳ mới 2026 – 2031

Ngày 6/4, tại Hải Phòng, Thường trực Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa thành phố tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành mở rộng lần thứ ba, kết hợp kiểm tra công tác chuẩn bị Đại hội nhiệm kỳ 2026 – 2031. Hội nghị với sự tham dự của 41/58 ủy viên Ban Chấp hành và các đại biểu mời.
Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng kết nối, lan tỏa giá trị từ những cuộc gặp gỡ

Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Hải Phòng tổ chức chương trình tham quan doanh nghiệp Gara ô tô Trường Thành và giao lưu gặp mặt các DN hội viên mới kết nạp. Sự kiện không chỉ là dịp hội ngộ của những người con mang chung dòng họ mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm trong cộng đồng doanh nhân thành phố Cảng.
HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

HoREA kiến nghị gỡ rào cản cho vay dự án, “cởi trói” tín dụng bất động sản

Trong bối cảnh dòng vốn vào thị trường còn nhiều điểm nghẽn, câu chuyện “tín dụng bất động sản” tiếp tục trở thành tâm điểm khi HoREA kiến nghị gỡ bỏ các rào cản cho vay, nhằm khơi thông nguồn lực cho doanh nghiệp và thúc đẩy phục hồi thị trường.
Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Nâng cao vị thế các cơ quan Báo chí Trung ương tại Thanh Hoá

Phát biểu chỉ đạo, định hướng cho sự phát triển của Chi hội Báo chí Trung ương trong bối cảnh mới, ông Phạm Văn Báu, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng hội viên; đồng thời đẩy mạnh đào tạo kỹ năng làm báo hiện đại, khuyến khích hội viên tích cực tham gia các giải báo chí, qua đó góp phần nâng cao vị thế của báo chí Trung ương trên địa bàn.
Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA): Tìm lời giải cho bài toán sống còn của doanh nghiệp

Hội Doanh nghiệp Nam TP.Hồ Chí Minh (SHBA) mới đây tổ chức chương trình “Gặp mặt Tân niên & Kết nối giao thương năm 2026” thu hút đông đảo doanh nhân, đối tác và đại diện các hội, hiệp hội tham dự.
Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Hiệp hội DNNVV Hải Phòng: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại và lan toả các mô hình kinh doanh tiêu biểu

Ngày 01/04, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) thành phố Hải Phòng đã tổ chức công tác thực tế, thăm và làm việc tại các doanh nghiệp hội viên. Đây là hoạt động chiến lược nhằm thắt chặt kết nối giao thương và hỗ trợ đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh cho cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn thành phố.
Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp Phú Thọ - Kỳ vọng bứt phá cho cộng đồng doanh nghiệp

Đại hội Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Phú Thọ lần thứ I (2026–2031) được kỳ vọng tạo động lực tăng trưởng mới, nâng cao vai trò doanh nghiệp và mở rộng cơ hội hợp tác trong giai đoạn phát triển mới.
TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

TP. Hồ Chí Minh: Định hình tầm vóc mới cho CLB Doanh nghiệp Mekong

Ngày 28/3/2026, tại TP. Hồ Chí Minh, Câu lạc bộ (CLB) Doanh nghiệp Tam Nông tại TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ I (2026 – 2030), đồng thời chính thức đổi tên thành Câu lạc bộ Doanh nghiệp Mekong tại TP. Hồ Chí Minh.
VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

VCCI ra đề xuất mở đường cho tăng trưởng GDP hai con số

Trong bối cảnh mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân trên 10%/năm giai đoạn 2026–2030, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam nhấn mạnh: chìa khóa không nằm ở việc ban hành thêm nhiều luật mới, mà ở việc xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch, ổn định và có khả năng dự báo – điều mà cộng đồng doanh nghiệp đang thực sự cần.
CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

CLB Doanh nghiệp Mekong tại TP.HCM chính thức thành lập, thúc đẩy hợp tác chuỗi giá trị

Với tinh thần “Hợp lực phát triển - Kiến tạo thịnh vượng”, tại Đại hội lần thứ nhất CLB Doanh nghiệp Mekong được chính thức đổi tên và định vị vai trò liên kết vùng. Đại hội thống nhất bầu bà Lâm Thúy Ái - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Mebifarm làm Chủ tịch CLB.
Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Dấu mốc mới cho du lịch Hải Phòng: Liên kết – Bứt phá – Vươn tầm quốc tế

Ngày 28/3, Đại hội Hiệp hội Du lịch thành phố Hải Phòng lần thứ I, nhiệm kỳ 2026–2031 đã diễn ra trong không khí trang trọng, đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong quá trình tái cấu trúc và định hình hệ sinh thái du lịch của thành phố sau hợp nhất.
CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

CBA Cần thơ: Tăng cường kết nối, nâng cao năng lực doanh nghiệp

Hội nghị Thường niên Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Cần Thơ năm 2026 diễn ra trong bối cảnh cộng đồng doanh nghiệp còn nhiều thách thức, đặt ra yêu cầu tăng cường kết nối, nâng cao năng lực và chủ động thích ứng với thị trường.
Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Trạm Sức khỏe lan tỏa mô hình dinh dưỡng cộng đồng, nâng tầm thể trạng trẻ em Việt

Chương trình “Trạm Sức khỏe – Kiểm tra sức khỏe và nâng cao nhận thức về dinh dưỡng cộng đồng” vừa được tổ chức tại Trạm Y tế phường Tây Thạnh (TP.HCM), mang đến nhiều hoạt động thiết thực trong chăm sóc sức khỏe cho trẻ em và người dân địa phương.
Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Tiếp lửa truyền thống: Gặp mặt CCB Trung Đoàn Bộ binh 93 nhân ngày thành lập

Thành lập theo Quyết định của Quân khu 5 vào ngày 25/3/1975 tại Xuân Mỹ, Phước Hiệp, Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Gồm Tiểu đoàn 50, Tiểu đoàn 52, Tiểu đoàn 8 (bộ binh) và Tiểu đoàn Pháo binh 73.
Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Khơi dậy khát vọng doanh nhân, tạo đà bứt phá cho Lào Cai trong giai đoạn mới

Phát biểu tại hội nghị công bố điều chỉnh quy hoạch tỉnh, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Lào Cai nhấn mạnh vai trò doanh nhân, khơi dậy khát vọng phát triển, tạo động lực tăng trưởng bền vững.