Thứ tư 29/04/2026 13:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Hoa Kỳ ra phán quyết cuối cùng với vụ điều tra bán phá giá túi giấy Việt Nam

07/06/2024 15:02
Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) dự kiến sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào ngày 1/7/2024. Nếu ITC kết luận không có thiệt hại, vụ việc sẽ chấm dứt.

Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã đưa ra kết luận cuối cùng về vụ điều tra chống bán phá giá đối với túi giấy nhập khẩu từ 9 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Vụ việc bắt đầu từ yêu cầu của nguyên đơn là Liên minh vì Thương mại Công bằng đối với Túi mua hàng (Hoa Kỳ) vào ngày 21/6/2023. Các sản phẩm bị điều tra bao gồm túi giấy có mã HS 4819.30.0040 và 4819.40.0040, nhập khẩu từ Campuchia, Trung Quốc, Colombia, Ấn Độ, Malaysia, Bồ Đào Nha, Đài Loan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam, trong đó Trung Quốc và Ấn Độ còn bị điều tra chống trợ cấp.

Thời kỳ điều tra chống bán phá giá (POI) đối với Việt Nam là từ 1/10/2022 đến 31/3/2023. Theo thông báo khởi xướng của DOC, biên độ phá giá mà nguyên đơn cáo buộc đối với Việt Nam ban đầu là từ 27,64% đến 92,34%, giảm so với cáo buộc ban đầu từ 63,67% đến 128,81%.

Hoa Kỳ ra phán quyết cuối cùng với vụ điều tra bán phá giá túi giấy Việt Nam
Hoa Kỳ ra phán quyết cuối cùng với vụ điều tra bán phá giá túi giấy Việt Nam.

Ngày 03/01/2024, DOC đã công bố kết luận sơ bộ, xác định biên độ phá giá cho doanh nghiệp bị đơn bắt buộc duy nhất tham gia vụ việc là 51,25%. Ba doanh nghiệp đáp ứng điều kiện hưởng thuế suất riêng rẽ cũng chịu mức này, trong khi các doanh nghiệp khác chịu mức toàn quốc là 92,24%.

Ngày 21/5/2023, DOC đã ban hành kết luận cuối cùng, điều chỉnh giảm biên độ phá giá cho các nhà sản xuất, xuất khẩu Việt Nam. Biên độ phá giá cho bị đơn bắt buộc duy nhất được giảm xuống còn 36,51% do DOC rà soát lại một số giá trị thay thế và chỉnh sửa một số lỗi tính toán. Ba doanh nghiệp đáp ứng điều kiện hưởng thuế suất riêng rẽ cũng chịu mức này, trong khi các doanh nghiệp khác vẫn chịu mức toàn quốc là 92,34%.

Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) dự kiến sẽ đưa ra kết luận cuối cùng về thiệt hại vào ngày 1/7/2024. Nếu ITC kết luận không có thiệt hại, vụ việc sẽ chấm dứt, tuy nhiên khả năng này là thấp. Nếu ITC kết luận có thiệt hại, DOC sẽ ban hành lệnh áp thuế.

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) khuyến nghị doanh nghiệp sản xuất/xuất khẩu sản phẩm liên quan tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến tiếp theo của vụ việc (tại Cổng thông tin điện tử về phòng vệ thương mại của DOC - ACCESS: https://access.trade.gov/login.aspx). Đồng thời, chủ động tìm hiểu quy định, trình tự, thủ tục rà soát hành chính, rà soát nhà xuất khẩu mới của Hoa Kỳ để chuẩn bị cho giai đoạn tiếp theo; đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu. Bên cạnh đó, thường xuyên phối hợp, cập nhật thông tin cho Cục Phòng vệ thương mại để nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Thị trường Mỹ 28/4: Vàng giảm, dầu tăng

Giao dịch thị trường Mỹ ngày 28/4 chứng kiến vàng giảm giá ở mức kỷ lục trong gần bốn tuần qua. Trong khi đó, trước tác động của việc UAE rút khỏi khối OPEC, giá dầu thế giới ghi nhận mức tăng mạnh.
Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Chứng khoán Mỹ 27/4: S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ

Phiên giao dịch ngày 27/4 của chứng khoán Mỹ chứng kiến hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq tăng nhẹ.
Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Giao dịch 27/4: Giá dầu và đô la Mỹ tăng

Phiên giao dịch ngày 27/4 chứng kiến sự tăng của giá dầu và đô la Mỹ, trong bối cảnh tình hình Trung Đông bước sang những biến động mới
Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Giá dầu Mỹ ghi nhận mức tăng trong bối cảnh xung đột tiếp diễn

Bối cảnh xung đột hiện tại đã đẩy giá dầu thô kỳ hạn tại Mỹ đã tăng 5 đô la/thùng vào ngày 23/4
Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Mỹ chặn bắt tàu chở dầu Iran trên vùng biển châu Á

Quân đội Mỹ đã chặn bắt ba tàu chở dầu của Iran trên vùng biển châu Á hôm 22/4 vừa qua. Đây là động thái mới nhất của lực lượng Mỹ trong tình hình xung đột hiện nay, làm dấy lên lo ngại về leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Iran trong bối cảnh những hành động và thoả thuận hoà bình giữa hai bên có nguy cơ đổ bể
Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ ghi nhận mức cao kỷ lục

Chứng khoán Mỹ ghi nhận mức tăng điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (22/4), với các chỉ số chính đạt mức cao kỷ lục.
Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Ai Cập áp thuế tự vệ phôi thép, làn sóng bảo hộ tiếp tục siết dòng thương mại toàn cầu

Việc Ai Cập chính thức áp thuế tự vệ đối với phôi thép nhập khẩu không chỉ phản ánh áp lực dư cung toàn cầu mà còn cho thấy xu hướng bảo hộ ngày càng lan rộng. Với mức thuế tối thiểu lên tới 70 USD/tấn, động thái này đặt các doanh nghiệp xuất khẩu trước bài toán tái tính toán hiệu quả và điều chỉnh chiến lược thị trường.
Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada điều tra tự vệ sản phẩm gỗ nhập khẩu: Nguy cơ siết cửa thị trường với hàng Việt

Canada đang khởi động điều tra tự vệ đối với một loạt sản phẩm gỗ nhập khẩu trong bối cảnh lo ngại gia tăng áp lực cạnh tranh nội địa. Động thái này có thể mở ra rủi ro về thuế và hạn ngạch, đặt doanh nghiệp xuất khẩu gỗ Việt Nam trước yêu cầu cấp thiết phải chủ động ứng phó và tái cấu trúc chiến lược thị trường.
Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 21/4

Mặc dù chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có động thái mới nhất để sớm chấm dứt xung đột Trung Đông, song thị trường chứng khoán Mỹ ghi nhận một phiên giảm điểm trong ngày 21/4.
Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG của Việt Nam đối mặt điều tra chống bán phá giá tại Hoa Kỳ

Sản phẩm PTMEG xuất khẩu của Việt Nam đang đứng trước nguy cơ bị áp thuế chống bán phá giá ở mức rất cao, từ 78,72% đến 295,36%, nếu cuộc điều tra do phía Hoa Kỳ khởi xướng đi đến kết luận bất lợi. Diễn biến này đặt ra thách thức lớn đối với doanh nghiệp và hoạt động xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Chứng khoán Mỹ giảm nhẹ ở ba chỉ số chính trong ngày 20/4

Phiên giao dịch ngày thứ Hai (20/4) chứng kiến sự giảm nhẹ của ba chỉ số chính trên sàn chứng khoán Mỹ. Hiện, các nhà đầu tư đã và đang đánh giá tác động của cuộc chiến Iran đối với lợi nhuận doanh nghiệp và nền kinh tế Mỹ.
Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Đồng đô la Mỹ tiệm cận mức cao nhất trong phiên giao dịch 20/4

Phiên giao dịch ngày 20/4 chứng kiến sự tiệm cận của đồng đô la Mỹ trên thị trường ngoại hối châu Á nói riêng và thế giới nói chung, trong bối cảnh tình hình Trung Đông chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Thị trường ASEAN đổi “khẩu vị”: Doanh nghiệp thực phẩm Việt đứng trước bài toán kép

Hàng nghìn lượt kết nối giao thương cho thấy nhu cầu từ thị trường ASEAN không còn dừng ở nhập khẩu hàng hóa, mà đang chuyển mạnh sang hợp tác công nghệ và phát triển chuỗi giá trị. Sự phân hóa này mở ra cơ hội mới, nhưng đồng thời đặt doanh nghiệp Việt trước yêu cầu nâng cấp toàn diện năng lực cạnh tranh.
Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ tăng điểm kỷ lục trong phiên giao dịch ngày 17/4

Chứng khoán Mỹ đã có một phiên giao dịch có lãi trong ngày thứ Sáu (17/4), khi các chỉ số S&P 500 Nasdaq thiên về công nghệ đều tăng điểm lên mức kỷ lục.
40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

40 thông báo SPS từ WTO: Doanh nghiệp Việt đối mặt áp lực tuân thủ mới

Trong nửa đầu tháng 4/2026, các thành viên của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã phát đi 40 thông báo SPS với nhiều yêu cầu kỹ thuật mới về an toàn thực phẩm và kiểm dịch. Diễn biến này cho thấy xu hướng siết chặt tiêu chuẩn tại các thị trường lớn, đặt ra sức ép đáng kể đối với hoạt động xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam.