Bài liên quan |
Gia hạn điều tra chống bán phá giá thép mạ từ Trung Quốc, Hàn Quốc |
Mức thuế suất chống bán phá giá áp dụng với các nhà sản xuất, xuất khẩu Trung Quốc có thể lên tới 37,13%, trong khi sản phẩm từ Hàn Quốc chịu mức thuế 15,67%.
Động thái này được đưa ra sau giai đoạn áp thuế tạm thời kể từ tháng 4/2025. Các doanh nghiệp không thuộc diện áp thuế hoặc được hưởng mức thuế thấp hơn so với giai đoạn tạm thời sẽ được hoàn trả phần chênh lệch.
![]() |
Áp thuế chống bán phá giá thép mạ Trung Quốc, Hàn Quốc. Ảnh minh họa |
Quyết định được ban hành trên cơ sở điều tra theo đề nghị của 5 doanh nghiệp lớn trong nước gồm: Tập đoàn Hoa Sen, Thép Nam Kim, Tôn Phương Nam, Tôn Đông Á và China Steel & Nippon Steel Việt Nam.
Quá trình điều tra cho thấy, có hành vi bán phá giá từ phía doanh nghiệp nước ngoài, gây ra thiệt hại đáng kể cho ngành sản xuất tôn mạ nội địa. Bộ Công Thương cũng khẳng định mối quan hệ nhân quả rõ ràng giữa hành vi này và sự suy giảm sản xuất trong nước.
Đây là vụ việc phòng vệ thương mại lớn thứ hai của ngành thép từ đầu năm 2025, sau quyết định áp thuế chống bán phá giá đối với thép cuộn cán nóng nhập khẩu từ Trung Quốc hồi tháng 7.
Theo các chuyên gia, biện pháp áp thuế chính thức lần này sẽ giúp thu hẹp khoảng cách về giá giữa thép nhập khẩu và thép sản xuất trong nước, tạo ra môi trường cạnh tranh công bằng hơn cho doanh nghiệp nội địa.
Báo cáo phân tích của MBS Research cho rằng, nhờ chính sách phòng vệ thương mại, các nhà sản xuất Việt Nam sẽ có điều kiện gia tăng thị phần, đồng thời giảm sức ép từ nguồn hàng giá rẻ ngoại nhập.
Đặc biệt, Tập đoàn Hoa Sen – đơn vị đang nắm giữ 29% thị phần tôn mạ – được dự báo sẽ hưởng lợi lớn. Thị phần của Hoa Sen có thể tăng lên 30% trong năm 2025 và tiếp tục mở rộng thêm 1% vào năm 2026, qua đó củng cố vị thế dẫn đầu ngành.
Ngoài yếu tố chính sách, thị trường tôn mạ cũng được kỳ vọng phục hồi trong thời gian tới. Từ quý III/2025, giá thép nhiều khả năng sẽ cải thiện nhờ sự ấm lên của thị trường bất động sản và tốc độ giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh, kéo theo nhu cầu xây dựng gia tăng.
Sự kết hợp giữa biện pháp phòng vệ thương mại và triển vọng phục hồi nhu cầu trong nước được đánh giá là “cú hích kép”, tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp tôn mạ Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và cải thiện kết quả kinh doanh trong những tháng cuối năm 2025 cũng như giai đoạn tiếp theo.