Hỗ trợ người dân thoát nghèo vươn lên làm giàu

DNHN - Thực hiện chủ trương giảm nghèo trong những năm qua, Ban giảm nghèo xã Hùng Tiến, huyện Nam Đàn (Nghệ An) đã thực hiện tốt công tác hỗ trợ thực hiện các cơ chế chính sách cho hộ nghèo, hộ cận nghèo có điều kiện để phát triển kinh tế. Trong đó, tập trung thực hiện chủ trương phát triển các chương trình tín dụng ưu đãi của NHCSXH.

Chị Trần Thị Bưởi ở xóm Thanh Đầm, xã Hùng Tiến vay vốn chính sách để chăn nuôi bò
Chị Trần Thị Bưởi ở xóm Thanh Đầm, xã Hùng Tiến vay vốn chính sách để chăn nuôi bò.

Tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn xã Hùng Tiến đến tháng 6/2021 đạt 32,08 tỷ đồng. Trong đó, dư nợ ủy thác qua Đoàn thanh niên xã quản lý 2 Tổ tiết kiệm và vay vốn là 4,9 tỷ đồng Cũng như các tổ chức chính trị - xã hội khác, Đoàn Thanh niên xã luôn quan tâm và triển khai các chủ trương, chương trình vay vốn từ NHCSXH kịp thời, đúng đối tượng. Các Tổ tiết kiệm và vay vốn luôn đảm bảo không có nợ quá hạn, các thành viên trong tổ tham gia đóng tiền lãi, tiền tiết kiệm đúng thời gian quy định, sử dụng vốn vay đúng mục đích, hiệu quả. Điển hình như gia đình chị Trần Thị Bưởi ở xóm Thanh Đầm, xã Hùng Tiến vay vốn NHCSXH huyện Nam Đàn chương trình cho vay hộ nghèo với số tiền 50 triệu đồng từ năm 2018 để mua bò sinh sản. Do chịu khó chăm sóc nên con bò lớn khá nhanh. Năm 2020, gia đình chị Bưởi đã bán được 2 lứa bê con, từ đó, mở rộng chăn nuôi và xây thêm chuộng nuôi lợn, gà để chăn nuôi với số lượng lớn.

Chị Bưởi chia sẻ: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn và thuộc diện hộ nghèo của xã, nhờ nguồn vốn vay của NHCSXH, gia đình tôi mới có điều kiện vươn lên thoát nghèo, mở rộng chăn nuôi có thêm thu nhập cải thiện đời sống và nuôi con cái ăn học.

Nguyễn Thảo (vbsp.org.vn)

Tin liên quan