Thứ sáu 17/10/2025 19:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tận dụng cơ hội kinh doanh với thị trường Tây Ban Nha

12/11/2020 17:20
Hội nghị giao thương trực tuyến cơ hội kinh doanh và đầu tư Việt Nam – Tây Ban Nha từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA) 2020 do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) phối hợp cùng Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ba

Hội nghị giao thương trực tuyến cơ hội kinh doanh và đầu tư Việt Nam – Tây Ban Nha từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) 2020 do Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) phối hợp cùng Thương vụ - Đại sứ quán Việt Nam tại Tây Ban Nha, Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), Liên đoàn giới chủ Tây Ban Nha, Phòng Thương mại Tây Ban Nha và các cơ quan liên quan tổ chức.

Sự kiện thuộc Chương trình Cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2020, thu hút sự tham gia của trên 100 cơ quan, doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Tây Ban Nha.

Ảnh hưởng tiêu cực từ dịch Covid-19

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Tây Ban Nha được duy trì phát triển ổn định với tốc độ tăng trung bình khoảng 15,8% trong 10 năm qua. Năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều đạt kỷ lục 3,25 tỷ USD - mức cao nhất trong lịch sử, tăng gấp 3 lần so với năm 2009.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng tiêu cực đến kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam và Tây Ban Nha. Do vậy, trao đổi thương mại hai chiều chỉ đạt 1,99 tỷ USD, giảm 17,59% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt 1,6 tỷ USD, giảm 20,5%, kim ngạch nhập khẩu Việt Nam từ Tây Ban Nha đạt khoảng 394 triệu USD, giảm nhẹ 2,95% so với cùng kỳ năm 2019.

Về đầu tư, tính đến tháng 9/2020, Tây Ban Nha có 78 dự án đầu tư trực tiếp với tổng mức vốn đạt 113,75 triệu USD, đứng thứ 46/138 nước và vùng lãnh thổ có quan hệ đầu tư trực tiếp vào Việt Nam.

Bà Xiana Méndez Bértolo, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại - Bộ Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha cũng cho rằng, chúng ta đang trong thời điểm đầy thách thức vì Covid-19 gây ra với thương mại và chuỗi cung ứng toàn cầu.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Viết Vinh, Chánh Văn phòng Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam cũng thừa nhận, đại dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tình hình xuất nhập khẩu và tiêu dùng của nhiều mặt hàng trên thế giới, trong đó có mặt hàng cà phê. Xuất khẩu cà phê của Việt Nam 10 tháng năm 2020 đạt 1,34 triệu tấn, với kim ngạch trên 2,3 tỷ USD, giảm 1,3% về lượng và giảm 0,7% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.

Cơ hội chờ đón

Đánh giá về tiềm năng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Tây Ban Nha, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho rằng, dư địa và tiềm năng để mở rộng hợp tác đôi bên cùng phát triển, cùng có lợi còn rất lớn, đặc biệt khi EVFTA đã có hiệu lực từ ngày 1/8/2020. Đây là một hiệp định mang lại lợi ích lớn nhất từ trước đến nay cho các doanh nghiệp Việt Nam và EU, trong đó có Tây Ban Nha với mức độ mở cửa chưa từng có: gần như 100% các dòng thuế về 0% sau 7 đến 10 năm cùng nhiều ưu đãi khác trong các ngành dịch vụ, tài chính, vận tải, bảo hiểm, mua sắm Chính phủ...

Ngoài ra, theo Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải, doanh nghiệp Việt Nam cần kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến và cầu nối để thâm nhập và phát triển tại thị trường EU thông qua các đối tác Tây Ban Nha. Ngược lại, Tây Ban Nha cần nguồn cung cấp các sản phẩm tiêu dùng có chất lượng và cầu nối Việt Nam để thâm nhập thị trường ASEAN đầy tiềm năng.

Bà Xiana Méndez Bértolo, Quốc vụ khanh phụ trách Thương mại - Bộ Công nghiệp, Thương mại và Du lịch Tây Ban Nha phát biểu tại Hội nghị

Đánh giá cao vị trí của Việt Nam trong hợp tác thương mại với Tây Ban Nha, bà Xiana Méndez Bértolo cho biết, Việt Nam đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế thế giới và là một thị trường hấp dẫn tại Châu Á nhờ sự ổn định về chính trị và kinh tế năng động. Trong bối cảnh hầu hết các nước trên thế giới tăng trưởng âm về kinh tế do tác động của dịch Covid 19 thì Việt Nam là một trong ít nước chứng kiến sự tăng trưởng về kinh tế trong những tháng qua, và được dự báo tăng 2,8% trong cả năm 2020.

“Nhờ sự tăng trưởng kinh tế này, Việt Nam đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng của Tây Ban Nha”, bà Xiana Méndez Bértolo nhấn mạnh.

Cũng theo bà Xiana Méndez Bértolo, đến nay Việt Nam và Tây Ban Nha đã ký kết nhiều thỏa thuận riêng và chung quan trọng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước hợp tác thương mại và đầu tư, trong đó có Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và ngăn ngừa việc trốn lậu thuế đối với các loại thuế đánh và thu nhập, đặc biệt là EVFTA.

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp hai nước

Để hỗ trợ các doanh nghiệp tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức, mở rộng khai thác thị trường xuất khẩu, ông Nguyễn Viết Vinh cho biết, Hiệp hội Cà phê Cacao Việt Nam đã chủ động đón trước cơ hội do EVFTA mang lại thông qua việc xây dựng Đề án về cà phê trình Chính phủ về “Nâng cao năng lực cạnh tranh cà phê Việt Nam theo hướng phát triển bền vững đến năm 2030”.

Ông Nguyễn Viết Vinh cũng đề nghị EU và Tây Ban Nha tạo điều kiện cho hàng nông sản của Việt Nam, trong đó có cà phê nhân, cà phê chế biến vào các chuỗi siêu thị của Tây Ban Nha nói riêng và EU nói chung.

Trong khi đó, ông Javier Serra, Trưởng phòng Quốc tế, Cục Xúc tiến Xuất khẩu và Đầu tư Tây Ban Nha (ICEX) cho biết, cơ quan này sẵn sàng cung cấp tất cả các công cụ về XTTM và đầu tư cho doanh nghiệp hai nước để doanh nghiệp có điều kiện tìm hiểu thông tin thị trường, tìm kiếm đối tác hợp tác kinh doanh.

Ông Jaime Montalvo, Giám đốc Quan hệ Quốc tế, Phòng Thương mại Tây Ban Nha cũng cam kết sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai nước làm ăn tại thị trường của nhau.

Về phần Cục XTTM, Cục trưởng Vũ Bá Phú cho biết, Cục XTTM đang nỗ lực phối hợp cùng các cơ quan, tổ chức tại Tây Ban Nha hỗ trợ doanh nghiệp hai nước tăng cường kết nối, trao đổi cơ hội kinh doanh và đầu tư thông qua việc tham gia những hội chợ triển lãm trực tuyến quy mô lớn, tổ chức các đoàn giao dịch thương mại trực tuyến trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên phạm vi toàn cầu.

An An

Bài liên quan
Tin bài khác
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu hoàn thành loạt dự án vành đai, cao tốc và đường sắt trước năm 2030

Trong nhiệm kỳ 2025 – 2030, TP. Hồ Chí Minh xác định ưu tiên đầu tư và hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông chiến lược, gồm các tuyến vành đai, cao tốc và đường sắt đô thị, hướng tới mục tiêu trở thành siêu đô thị kết nối của khu vực phía Nam.
Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Khánh Hòa đẩy mạnh nhà ở xã hội: Dự kiến hoàn thành hơn 2.100 căn trong năm 2025

Tỉnh Khánh Hòa mới khởi công 2 dự án nhà ở xã hội (NOXH) trong năm 2025 với quy mô 3.709 căn. Đến hết năm 2025 tỉnh sẽ hoàn thành 2.181 căn NOXH (đạt khoảng 76,63% so với chỉ tiêu được Thủ tướng Chính phủ giao).
Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục leo thang, vượt xa khả năng chi trả phần lớn hộ gia đình

Theo thống kê, mặt bằng giá nhà tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiếp tục xu hướng gia tăng, đặc biệt ở phân khúc chung cư.
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.