Hậu Giang : Từng bước thực hiện mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất công nghiệp và logistics của vùng ĐBSCL.

15:51 12/12/2023

Ngày 12/12, UBND tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Thủ Tướng chính phủ phê duyệt Quy hoạch tỉnh. Hội nghị diễn ra với sự góp mặt của Phó Thủ tướng Chính phủ, một số Bộ, ngành và nhiều doanh nghiệp tham dự.

Tại hội nghị Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang cho biết Thủ tướng Chính Phủ đã ký quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2050 vào ngày 8/12. Mục tiêu đến năm 2030 dự kiến Hậu Giang sẽ trở thành tỉnh công nghiệp đạt mức khá của vùng ĐBSCL với nhiều cơ hội được mở ra. 

Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, thông tin theo Quy hoạch tỉnh, mục tiêu đến năm 2030, Hậu Giang trở thành tỉnh công nghiệp đạt mức khá của vùng ĐBSCL. Ảnh: CHÂU ANH
Ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang thông tin, theo Quy hoạch tỉnh, mục tiêu đến năm 2030, Hậu Giang trở thành tỉnh công nghiệp đạt mức khá của vùng ĐBSCL. Ảnh: CHÂU ANH.

Theo quy hoạch được phê duyệt tầm nhìn đến năm 2050, Hậu Giang sẽ là trung tâm sản xuất công nghiệp và logistics của vùng ĐBSCL. Hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội đồng bộ, có các vùng động lực về kinh tế, công nghiệp, các giá trị văn hoá lịch sử được bảo tồn và phát triển. Ngoài ra các hoạt động, lĩnh vực văn hoá cũng được phát triển đồng bộ, chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu. Trau dồi trật tự an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh, nâng cao mức sống của người dân xây dựng một xã hội văn minh, hạnh phúc và phát triển. 

Ngoài ra tỉnh Hậu Giang còn tổ chức hai hành lang thúc đẩy kinh tế, được xác định theo tuyến cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng và cao tốc Cần Thơ - Cà Mau. Trong các hoạt động tổ chức kinh tế - xã hội Hậu Giang cũng phân thành bốn vùng : vùng trung tâm, vùng đô thị - công nghiệp, vùng công nghiệp - du lịch và vùng đô thị - nông nghiệp. 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang:
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang: "Chưa bao giờ cơ hội đến với Hậu Giang lớn như hiện nay". Ảnh: CHÂU ANH.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang nhấn mạnh: Chưa bao giờ cơ hội đến với Hậu Giang lớn như hiện nay. Thứ  nhất là cơ sở hạ tầng mà đặc biệt là hai cao tốc “gặp nhau” trên địa bàn tỉnh, không phải địa phương nào cũng có được điều này, và đường đi đến đâu thì giàu có đi đến đó. Thứ hai là Hậu Giang có đội ngũ cán bộ đã tiếp nối được truyền thống những người đi trước, đã khai thác được lợi thế và đâu đó đã có sự thay đổi, đột phá, đổi mới trong cách nghĩ, cách làm. 

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đánh giá cao 5 đột phá chiến lược Hậu Giang đã đề ra trong quy hoạch tỉnh. Và tỉnh đặc biệt lưu ý chú trọng trong việc thực hiện liên kết vùng, đặc biệt là đầu tư hạ tầng giao thông. Do đó trong quá trình triển khai các địa phương cần tuân thủ, linh hoạt, đồng bộ để kết nối đẩy mạnh quảng bá, tuyên truyền rộng rãi đến người dân, cộng đồng. Người đứng đầu phải làm gương và truyền cảm hứng cho mọi người, cho nhà đầu tư về các cơ chế, chính sách khi thực hiện đầu tư vào Hậu Giang.

Ngoài ra, Phó Thu tướng cũng nhận định rằng, Hậu Giang vẫn còn nhiều khó khăn đó là “ tiền ít, mong muốn nhiều và nhu cầu cao” trong khi quy định hiện hành còn chồng chéo và chịu ảnh hưởng lớn của biến đổi khí hậu. 

Tại Hội nghị, lãnh đạo tỉnh Hậu Giang đã trao quyết định cho thuê đất, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Biên bản ghi nhớ và Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 12 doanh nghiệp. Hậu Giang từng bước thực hiện những mục tiêu trong Quy hoạch tỉnh bảo đảm đúng tiến độ được đề ra. 

Khánh Tường (T/h)