Hàng giả, hàng kém chất lượng đổ về "tràn ngập" chợ nông thôn

22:56 25/03/2023

Dù đã được triển khai quyết liệt nhưng tình trạng vi phạm về hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn có xu hướng gia tăng tại các phiên chợ nông thôn.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Để người mua tin sản phẩm của mình là hàng chất lượng tốt, người bán hàng thậm chí đập mạnh chiếc thau nhựa xuống đất. Thấy thau không bị hư hỏng, người mua hàng ai cũng phấn khởi vì mình mua được hàng tốt giá rẻ. Khi được thắc mắc sao hàng công ty mà không có tem mác ghi nhà sản xuất và thông số... thì người bán hàng giải thích rằng, công ty xả hàng cuối năm, lại bán với giá rẻ nên phải xé bỏ tem, mác. Nếu hàng hóa còn dán tem, mác thì sẽ bị xử phạt. Nhưng công ty nào đưa ra loại hàng hóa này thì người mua cũng ít quan tâm, còn người bán thì cũng "lờ" luôn trách nhiệm phải công khai xuất xứ nguồn gốc hàng hóa. Đây sẽ là cơ hội cho hàng giả, hàng lậu chiếm lĩnh thị trường cần được các ngành chức năng quan tâm.  

Cũng chính vì lời quảng cáo đường mật của người bán hàng mà những mặt hàng kém chất lượng, hàng nhái bán rất chạy ở các chợ nông thôn, và người dân quê vô tình trở thành nạn nhân của hoạt động buôn bán gian lận. Phiên chợ quê, bỗng thành nơi lý tưởng để tiêu thụ hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thương mại của các tiểu thương. Chợ phiên tại các vùng quê không chỉ là nơi tiêu thụ quần áo, hàng gia dụng kém chất lượng mà còn là nơi trú chân an toàn của các mặt hàng gia vị và hương liệu không rõ nguồn gốc phục vụ trong các bữa cơm hàng ngày. 

Cụ thể, tại chợ Xuân Sơn, thị trấn Phong Nha, tỉnh Quảng Bình, các mặt hàng bày bán ở đây phong phú về mẫu mã của một số thương hiệu nổi tiếng với giá được bán rẻ hơn rất nhiều so với các trung tâm thương mại lớn.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có trên 100 chợ lớn nhỏ. Trong năm 2022, ngành quản lý thị trường Quảng Bình đã phát hiện trên 590 vụ vi phạm hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, giá trị tang vật tịch thu, tiêu hủy là hơn 15 tỷ đồng.

Ông Võ Trọng Kiên - Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Bình cho biết: "Các đội quản lý thị trường trực tiếp vận động từng đối tượng kinh doanh, ký cam kết không vi phạm pháp luật trong các lĩnh vực. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm".

Trong khi hàng giả, hàng nhái được bán nhan nhản ở những chợ nông thôn thì hoạt động buôn lậu vẫn diễn ra âm ỉ suốt dọc tuyến biên giới khiến tình hình càng trở nên phức tạp. Dù các địa phương đều có những kế hoạch cụ thể trong việc triển khai chống buôn lậu nhưng trên thực tế, tại các đại lý bán hàng tạp hóa ở khu vực biên giới, nhiều mặt hàng lậu vẫn được bày bán công khai.

Mỗi năm lực lượng chức năng tỉnh Long An bắt giữ hàng nghìn vụ vi phạm, tịch thu hàng triệu bao thuốc lá nhập lậu, hàng trăm tấn đường cát cùng rất nhiều mặt hàng phục vụ tiêu dùng. Tuy nhiên, việc xử lý chỉ mới dừng lại ở người vận chuyển, buôn bán nhỏ lẻ, chưa tận gốc nên sau một thời gian hoạt động, buôn lại tiếp tục tái diễn.Vì vậy, cần tiếp tục tăng cường các giải pháp quản lý thị trường của các ngành chức năng để góp phần quan trọng làm lành mạnh thị trường, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Ngọc Phi (TH)

Tags: