Hàn Quốc mong muốn trở thành địa điểm lý tưởng cho nhà máy Tesla

16:21 30/11/2022

Chính phủ Hàn Quốc cam kết sẽ cố gắng hết sức để hỗ trợ đầu tư, qua đó khuyến khích Tesla xây dựng một siêu nhà máy sản xuất ôtô điện tại nước này.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol cho hay Hàn Quốc sẵn sàng đưa ra các ưu đãi phù hợp để khuyến khích Tesla xây dựng một siêu nhà máy sản xuất ôtô điện tại nước này và sẽ giảm thiểu những rủi ro do các công đoàn đặt ra.

Tuần trước, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã có cuộc gọi video với Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk và văn phòng của Tổng thống Yoon đã trích dẫn lời của tỷ phú Elon Musk rằng Hàn Quốc là một trong những địa điểm ứng cử hàng đầu cho một nhà máy Tesla mới.

Tổng thống Hàn Quốc đã giới thiệu về các điều kiện đầu tư, hệ sinh thái ngành công nghiệp ô tô tầm cỡ thế giới của thủ đô Seoul, đề nghị Tesla đầu tư vào quốc gia này sau khi vị CEO của Tesla giới thiệu kế hoạch xây dựng siêu nhà máy (Gigafactory) tại châu Á để sản xuất EV. 

Hàn Quốc sẽ cung cấp lao động có tay nghề cao và chính phủ sẽ đảm bảo các quy định phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế để các công ty nước ngoài không phải đối mặt với những rào cản tài chính hoặc quy định bất ngờ.

"Chúng tôi đang chuẩn bị một cách tiếp cận phù hợp để mang lại những lợi thế cho các công ty được chỉ định này", Tổng thống Hàn Quốc nói thông qua một phiên dịch viên khi được hỏi về lợi thế mà Hàn Quốc có thể mang lại cho Tesla so với các địa điểm khác được đề cập.

Về phần mình, ông Musk cho biết đang cân nhắc Hàn Quốc như một trong những địa điểm đầu tư lý tưởng hàng đầu. Hãng sẽ xem xét và tổng hợp các điều kiện đầu tư như nguồn nhân lực, trình độ công nghệ, môi trường sản xuất của các quốc gia châu Á để đưa ra quyết định. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoo (phải) và Elon Musk (trái, trên màn hình) trong cuộc nói chuyện ngày 23-11 - Ảnh chụp màn hình Yonhap
Tổng thống Hàn Quốc Yoo (phải) và Elon Musk (trái, trên màn hình) trong cuộc gọi video. Ảnh: Yonhap.

CEO Tesla cho biết hãng hiện đang sử dụng nhiều phụ tùng công nghệ cao của Hàn Quốc ở lĩnh vực xe tự hành và trí tuệ nhân tạo, đồng thời thể hiện ý định đầu tư vào hạ tầng sạc EV của Hàn Quốc. 

Cũng tại cuộc thảo luận, tỷ phú Musk cho biết Tesla có kế hoạch mở rộng hợp tác chuỗi cung ứng với các doanh nghiệp Hàn Quốc. Theo đó, quy mô nhập khẩu phụ tùng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc của Tesla trong năm 2023 dự kiến đạt trên 10 tỉ USD.

Bên cạnh các dự án phát triển EV, Tổng thống Yoon Suk Yeol cũng trao đổi thêm về dự án phát triển thành công tên lửa đẩy Nuri của Hàn Quốc. Theo nhà lãnh đạo Hàn Quốc, đây là một phần nỗ lực nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp vũ trụ Hàn Quốc, song song với các nỗ lực khác như hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, bồi dưỡng nhân tài ở lĩnh vực hàng không vũ trụ, cũng như xúc tiến thành lập cơ quan hàng không vũ trụ riêng. 

Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định Chính phủ Hàn Quốc sẵn sàng có những điều chỉnh để phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, tạo thuận lợi cho quá trình đầu tư của các doanh nghiệp công nghệ đổi mới toàn cầu.

Tú Anh(t/h)