Hàn Quốc dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần cho lao động Việt Nam
- 5
- Việc làm
- 23:55 11/11/2021
DNHN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội-LĐ TB&XH) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các chính sách dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11-2021.
Chính sách này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như phù hợp với chính sách sống chung với COVID-19, từng bước hồi phục cuộc sống bình thường.
Như vậy, tính đến thời điểm này đã có ba thị trường trọng điểm mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam gồm Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.
Theo đó, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần (trước đó là hạn chế với số lượng được phép nhập cảnh ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần).
Đồng thời, cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính.

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ LĐ TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động mới có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 12-2021 và đầu tháng 1-2022.
Hiện người lao động có nguyện vọng đã đăng ký thi tại các Trung tâm dịch vụ việc làm - Sở LĐ TB&XH các địa phương từ ngày 8-11-2021.
Dù mở cửa tiếp nhận lao động để phục hồi kinh tế song phía Hàn Quốc vẫn đưa danh sách 10 huyện, thị xã thuộc bốn tỉnh thành gồm Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vào danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang nước này làm việc trong năm 2021.
Lý do, các huyện, thị xã này có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên.
Bích Hi
Bài liên quan
- Giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với mặt hàng xăng để đa dạng hóa nguồn cung
- Bộ Tài chính muốn hoãn nộp thuế cho doanh nghiệp
- Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đề xuất ban hành thêm quy định về tiền lương tối thiểu vùng theo giờ
- Pfizer và Moderna đã tạo ra vắc xin cứu mạng con người. Vậy tại sao cổ phiếu của họ lại suy giảm?
- Các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản phải vật lộn với đợt tăng giá
- Tổng giá trị trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam tháng 4/2022 giảm mạnh
- Thúc đẩy doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo
- Châu Âu có kế hoạch chi 221 tỷ USD để loại bỏ năng lượng từ Nga
- Xúc tiến thương mại, đầu tư, du lịch Việt Nam-Hoa Kỳ
- Chứng khoán Mỹ bị sụt giảm hàng ngày lớn nhất trong gần hai năm
- Lạm phát ở Anh tăng lên mức cao nhất trong 40 năm
- Đơn đặt hàng điện thoại thông minh Xiaomi, Vivo và Oppo của Trung Quốc giảm 20%
- Chủ tịch VINASME: "Đẩy mạnh tuyển dụng, hỗ trợ đào tạo nghề góp phần khôi phục hoạt động sản xuất – kinh doanh"
- Cần gỡ 4 “nút thắt” trong cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước
- Nhiều khuyến nghị cho doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ứng phó với phòng vệ thương mại
- Đề xuất 7 giải pháp phát triển, lành mạnh hóa thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam
- Săn tìm nhân tài là thực tế mới của ngành du lịch Việt Nam
- Muốn doanh nghiệp phát triển bền vững hãy ứng dụng tư tưởng đạo phật
- Honda nhắm vào tầng lớp trung lưu của Trung Quốc
Đọc thêm Việc làm
Vĩnh Phúc: Tổ chức tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp năm 2022
Ngày 21/5/2022, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Sở GDĐT tỉnh Vĩnh Phúc, UBND huyện Bình Xuyên tổ chức Ngày hội tư vấn tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và phiên giao dịch việc làm năm 2022 tại trường cao đẳng Cơ khí nông nghiệp.
Hà Nội đã giải quyết việc làm cho 74.200 người lao động
Sở LĐ-TB&XH Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành của thành phố, cũng như các cơ quan của địa phương để đảm bảo được các mục tiêu về giải quyết việc làm cho người lao động.
Đồng Tháp: Tăng cường đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa
Để thực hiện có hiệu quả chính sách hỗ trợ đào tạo nghề cho lao động trong doanh nghiệp nhỏ và vừa theo quy định tại Nghị định số 80/2021/NĐ-CP ngày 26/8/2021 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, có hiệu lực từ 15/10/2021 (thay thế Nghị định số 39/2018/NĐ-CP).
Hòa Bình: 650 người tham gia Sàn giao dịch việc làm lưu động huyện Kim Bôi
Ngày 10/5, Liên đoàn Lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình phối hợp với UBND huyện Kim Bôi tổ chức Sàn giao dịch việc làm lưu động. Đây là chương trình thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2022. Đồng thời, đẩy mạnh thực hiện mục tiêu kép trong phát triển KT-XH, thúc đẩy giải quyết việc làm cho người lao động.
Xuất khẩu lao động - thắp sáng tương lai
Xứ sở mặt trời mọc luôn biết cách thu hút lao động người nước ngoài bởi chính sách đãi ngộ hấp dẫn, phong cách sống hiện đại kết hợp hài hòa với những giá trị văn hóa truyền thống đồ sộ lâu đời rất lý tưởng để sinh sống và làm việc.
Nghề cuộn rơm đem lại thu nhập kinh tế cao cho người nông dân
Những năm trở lại đây tại Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Hà Tĩnh xuất hiện một nghề rất lạ, đó là nghề cuộn rơm bằng máy được nông dân ưa thích bởi tính tiện lợi và chi phí không đáng kể và đem lại kinh tế cao.
Chính phủ đồng ý tiếp tục thí điểm đưa người lao động đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc
Tại Nghị Quyết số 59/NQ-CP, Chính phủ đồng ý tiếp tục thực hiện thí điểm đưa người lao động Việt Nam đi làm việc thời vụ tại Hàn Quốc theo hình thức hợp tác giữa các địa phương của hai nước trong thời hạn 05 năm từ ngày 1/1/2022.
Gần 18.000 vị trí việc làm cho người lao động tại sàn giao dịch việc làm huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) năm 2022
Vừa qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm phối hợp với Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Thanh Thủy tổ chức sàn giao dịch việc làm. Sàn giao dịch đã thu hút gần 1.500 em học sinh, sinh viên và người lao động tham gia tuyển dụng, tìm hiểu thông tin...
Thị trường xuất khẩu lao động sôi động trở lại
Đường bay quốc tế kết nối trở lại, Chính phủ Nhật Bản nới lỏng chính sách nhập cảnh từ tháng 02/2022, nhu cầu tuyển dụng lao động làm việc tại Nhật ngày càng lớn, từ đó mở ra cơ hội “chắp cánh ước mơ” cho nhiều thực tập sinh (TTS) Việt Nam.
Hà Tĩnh mở rộng cơ hội cho học viên sang Đức học tập và làm việc
Hà Tĩnh đã có 52 học viên xuất cảnh sang CHLB Đức học tập. Trong đó có 43 học viên đạt trình độ B1 tiếng Đức, 10 học viên đạt trình độ B2, với các ngành nghề như điều dưỡng, chế biến thực phẩm, cơ khí, nhà hàng khách sạn và xây dựng.