Hàn Quốc dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần cho lao động Việt Nam

DNHN - Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội-LĐ TB&XH) cho biết, Chính phủ Hàn Quốc sẽ áp dụng các chính sách dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh nhằm tăng số lượng lao động nước ngoài nhập cảnh vào cuối tháng 11-2021.

Chính sách này nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như phù hợp với chính sách sống chung với COVID-19, từng bước hồi phục cuộc sống bình thường. 

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có ba thị trường trọng điểm mở cửa tiếp nhận lao động Việt Nam gồm Nhật Bản, Đài Loan và Hàn Quốc.

Theo đó, Hàn Quốc sẽ dỡ bỏ hạn chế về số lượng lao động nhập cảnh hàng ngày, hàng tuần (trước đó là hạn chế với số lượng được phép nhập cảnh ở mức 100 lao động/ngày, 600 lao động/tuần).

Đồng thời, cho phép người lao động từ tất cả các quốc gia phái cử được nhập cảnh nếu đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong nước như đã tiêm vaccine phòng COVID-19 trước khi xuất cảnh, có xét nghiệm PCR âm tính. 

Lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại các nông trại ở Hàn Quốc.
Lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại các nông trại ở Hàn Quốc..

Trước đó, theo kế hoạch đã được thống nhất giữa hai Bộ LĐ TB&XH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, kỳ thi tiếng Hàn năm 2021 cho người lao động mới có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS trong ngành sản xuất chế tạo và ngư nghiệp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 12-2021 và đầu tháng 1-2022.

Hiện người lao động có nguyện vọng đã đăng ký thi tại các Trung tâm dịch vụ việc làm - Sở LĐ TB&XH các địa phương từ ngày 8-11-2021.

Dù mở cửa tiếp nhận lao động để phục hồi kinh tế song phía Hàn Quốc vẫn đưa danh sách 10 huyện, thị xã thuộc bốn tỉnh thành gồm Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình vào danh sách tạm dừng tuyển chọn lao động sang nước này làm việc trong năm 2021.

Lý do, các huyện, thị xã này có tỉ lệ lao động hết hạn hợp đồng không về nước đúng hạn từ 28% trở lên và có số lượng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc từ 53 người trở lên.

Bích Hi

Bài liên quan