Thứ năm 27/11/2025 03:12
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Hải quan đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua 'cơn bão' Covid-19

30/11/2021 12:02
Sáng ngày 30/11, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam đã phối hợp với Tổng cục Hải quan tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua covid-19” để đưa ra các giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong q

Toàn ảnh Hội nghị trực tuyến

Toàn ảnh Hội nghị trực tuyến.

Về phía Tổng cục Hải quan, tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo các đơn vị: Cục Giám sát quản lý, Cục Thuế XNK, Cục Kiểm định hải quan, Cục Quản lý rủi ro, Cục Hải quan Thành phố Hà Nội, Hải Phòng, Quảng Ninh, Hồ Chí Minh,...Đại diện Vinasme là ông Phạm Huy Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, đại diện cơ quan hải quan đã khuyến nghị các doanh nghiệp, khi có vướng mắc đến chính sách pháp luật hải quan thì đúng bộ phận nghiệp vụ của doanh nghiệp nơi phát sinh vướng mắc trực tiếp gửi văn bản về Tổng cục Hải quan để được trả lời cụ thể. Đồng thời, trong quá trình soạn thảo văn bản, các doanh nghiệp cần tích cực đề xuất, tham gia ý kiến để được cơ quan hải quan xem xét, trình lãnh đạo các cấp có thẩm quyền.

Đại diện Cục Hải quan thành phố Hải Phòng cho biết: "Hiện Hải Phòng xuất hiện những cá nhân làm đại lý thủ tục cho doanh nghiệp nhưng lại gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm doanh nghiệp phải chi thêm nhiều chi phí. Vì vậy doanh nghiệp cần tim đại lý hải quan đã được công nhận trên tổng cục hải quan, và phải chọn những nơi có uy tín để tránh những thiệt hại không cần thiết".

Đánh giá về việc này, ông Bùi Thái Quang, Phó Cục trưởng Cục quản lý rủi ro (Tổng Cục Hải quan) chia sẻ: "Hải quan các nước trên thế giới coi đại lý là cánh tay nối dài cho cơ quan hải quan. Qua Thông tư 81, chúng tôi đã đưa đại lý thủ tục vào để đánh giá mức độ uy tín".

Từ góc độ doanh nghiệp, một doanh chuyên kinh doanh các sản phẩm làm đẹp và chăm sóc sức khỏe nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản lại cho rằng: "Câu chuyện này thì doanh nghiệp cần có sự tỉnh táo, sự lựa chọn là do doanh nghiệp, nếu doanh nghiệp không làm sai thì sẽ không phải đắn đo những thủ tục ngoài lề, tiêu cực".

Việc tổ chức Hội nghị trực tuyến trong bối cảnh hiện nay được các hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá rất cao, thể hiện sự quan tâm hỗ trợ của Tổng cục Hải quan nói riêng và ngành hải quan nói chung đối với sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Huy Hùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đông đảo các doanh nghiệp chia sẻ: "Chúng tôi đề nghị các doanh nghiệp xuất nhập khẩu cả nước cần nghiên cứu kĩ và tuân thủ đúng pháp luật về thủ tục hải quan. Về phía cơ quan hải quan, nên thường xuyên có những hội thảo/ hội nghị định kỳ ở địa phương để tiếp xúc với cả các doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cuối cùng tôi đánh giá rất cao cải cách thủ tục hải quan của Tổng cục hải quan. Chúng tôi mong thời gian tới, Tổng cục hải quan và các chi cục tiếp tục đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu nhiều hơn nữa".

Vấn đề giải quyết những khó khăn về thực hiện thủ tục hải quan đặc biệt gây ra những khó khăn với cả các doanh nghiệp non trẻ, các startup. Nhận định về vấn đề này, ông Quang cho biết thêm: "Đối với những doanh nghiệp startup có những khó khăn vất vả hơn. Nhưng nếu đã thành lập doanh nghiệp cũng nên trang bị những kiến thức nhất định, khi làm thủ tục xuất nhập khâu, họ cũng nên chuẩn bị những cơ sở kiến thức. Ngoài ra, cục Hải quan cũng có những kênh hỗ trợ doanh nghiệp nắm thêm về thủ tục xuất nhập khẩu như những chương trình tập huấn cho doanh nghiệp đỡ bỡ ngỡ, hay những hội nghị phổ biến chính sách mới. Tôi mong rằng cộng đồng doanh nghiệp sẽ tích cực tham gia và có gì khó khăn vướng mắc có thể hỏi trực tiếp. Trong giai đoạn tới, chũng tôi sẽ có chương trình đễ hỗ trợ các doanh nghiệp startup, các bạn có thể yên tâm là chúng tôi sẽ có đủ các kênh hỗ trợ doanh nghiệp".

Qua Hội nghị, Tổng cục Hải quan đã ghi nhận các ý kiến tại Hội nghị và sẽ tổng hợp, trả lời đầy đủ các vướng mắc trước, trong và sau hội nghị lần này. Đồng thời, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ sẵn sàng tiếp tục tổ chức các hội nghị trực tuyến/trực tiếp khi doanh nghiệp có kiến nghị, đề xuất để giải đáp các vướng mắc, hỗ trợ doanh nghiệp được tốt nhất trong thời gian tới.

Một đại diện doanh nghiệp tại Hội nghị đã chia sẻ rằng: "Cơ hội tham gia vào thị trường xuất khẩu ngày càng được nâng cao nhờ các hiệp định thương mại tư do như EVFTA, UKVFTA, RCEP,.. Hải quan hỗ trợ rất nhiều cho doanh nghiệp, từ đó kim ngạch xuất khẩu tăng trưởng manh. Chúng tôi mong muốn trong tương lai, mối quan hệ kết nối giữa Tổng cục Hải quan và doanh nghiệp sẽ ngày một tốt hơn để quá trình xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa có thể diễn ra thuận lợi".

Bảo Bảo

Tin bài khác
Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản: Cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ

Thị trường bất động sản đang chuyển mình, cơ hội mở ra nhưng phân hóa ngày càng rõ. Hội nghị bất động sản Việt Nam - VRES 2025 sẽ là nơi kết nối hơn 1.500 lãnh đạo, chuyên gia để chia sẻ chiến lược, xu hướng đầu tư mới nhất.
Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Bất động sản Hà Nội giữ nhịp ổn định, TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng tốc mới trong năm 2026

Nhờ sự cộng hưởng của tăng trưởng kinh tế, pháp lý được khơi thông, FDI duy trì tích cực, tín dụng lành mạnh hóa và hạ tầng liên tục bứt phá, thị trường bất động sản Hà Nội tiếp tục ổn định trong khi TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc mạnh mẽ sau thời kỳ trầm lắng.
Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Đà Nẵng lấy ý kiến bảng giá đất mới áp dụng từ 2026

Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Đà Nẵng đang tổ chức lấy ý kiến đối với dự thảo Bảng giá đất lần đầu, dự kiến công bố và áp dụng từ ngày 1/1/2026 trên địa bàn thành phố (phần diện tích thuộc tỉnh Quảng Nam cũ).
Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hà Nội công bố dự thảo bảng giá đất mới: Chỉ vài khu vực tăng hơn 20%

Hội nghị thông tin về kỳ họp thứ 28 của HĐND TP Hà Nội sáng 24/11, thành phố đã giới thiệu những nội dung đáng chú ý liên quan dự thảo bảng giá đất áp dụng từ ngày 1/1/2026.
Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Phú Thọ thúc tiến độ quy hoạch khoáng sản trước hạn 25/11

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu Sở Nông nghiệp và Môi trường đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện phương án quản lý địa chất, khoáng sản để kịp tích hợp vào Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030.
Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long sau sáp nhập: Khơi dậy nội lực, bứt phá thu hút đầu tư trong thời kỳ mới

Vĩnh Long với vị thế trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long, tiềm năng nông nghiệp – kinh tế biển phong phú và hệ thống hạ tầng công nghiệp – logistics ngày càng hoàn thiện, Vĩnh Long sau sáp nhập đang mở ra một không gian phát triển rộng lớn, tạo nền tảng vững chắc để thu hút các dòng vốn chất lượng cao.
Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Sinh lời hằng năm 6%-7,5%, ngành khách sạn Việt Nam thu hút 125 triệu USD đầu tư năm 2025

Thị trường đầu tư khách sạn thu hút sự chú ý với các giao dịch gần đây có tỷ suất sinh lời từ 6% - 7,5%, tiệm cận mức kỳ vọng của nhà đầu tư là 8% - 9%. Các thương vụ lớn sẽ tiếp tục tập trung vào bất động sản khách sạn trung tâm và các dự án nghỉ dưỡng cao cấp trong những năm tới, với sự tham gia đồng thời của cả nhà đầu tư nội địa lẫn quốc tế.
Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP. HCM tăng nhiệt, khu Đông Nam dẫn dắt và Bình Dương bứt phá

Thị trường căn hộ TP.HCM tiếp tục nóng lên trong chín tháng 2025 khi giá bán tăng mạnh tại khu Đông – Nam, trong khi người mua ở thực dịch chuyển dần sang Bình Dương nhờ mức giá dễ tiếp cận hơn.
Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Trục đại lộ sông Hồng: Siêu dự án 400.000 tỷ đồng, dự kiến trình Thủ tướng tháng 11

Đồ án quy hoạch trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, siêu dự án 400.000 tỷ đồng, đang gấp rút hoàn thiện để lấy ý kiến các bộ, ngành, dự kiến trình Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11/2025.
Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Căn hộ cho thuê: Kỳ vọng tăng trưởng từ chuyên gia nước ngoài tại các dự án FDI

Chuyên gia Savills dự báo nhu cầu về căn hộ cho thuê sẽ được thúc đẩy bởi sự phục hồi và xu hướng gia tăng của lao động nước ngoài khi vốn FDI đăng ký mới tại khu vực TP. Hồ Chí Minh mới đạt 1,5 tỷ USD từ 1.433 dự án.
Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Bộ Xây dựng: Giải mã cơn sốt đất ảo và 6 giải pháp hạ nhiệt giá nhà

Giá bất động sản bị đầu cơ và quy hoạch chi phối. Bộ Xây dựng đề xuất Nghị quyết kiểm soát, kéo giảm giá nhà, kiểm soát lợi nhuận doanh nghiệp để ổn định thị trường.
Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

Côn Đảo sẽ triển khai 73 dự án đến năm 2030

UBND TP.HCM chính thức ban hành Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045, theo Quyết định số 566/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, đánh dấu một bước ngoặt chiến lược trong tiến trình phát triển đặc khu này. Với quy mô 73 dự án hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đầu tư phát triển, tổng vốn đầu tư công giai đoạn 2025–2030 lên tới gần 21.650 tỷ đồng.
TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

TP. Hồ Chí Minh triển khai Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể quy hoạch Côn Đảo đến năm 2045

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành Kế hoạch thực hiện điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển của Đồ án điều chỉnh quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 566/QĐ-TTg ngày 26/6/2025.
Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh quý III/2025: Giá tăng nhanh, người mua lưỡng lự xuống tiền

Trong quý III/2025, thị trường nhà ở TP. Hồ Chí Minh ghi nhận 2.549 căn hộ và 220 căn nhà thấp tầng mở bán mới. Hầu hết nguồn cung đến từ giai đoạn tiếp theo các dự án hiện hữu, chỉ có 01 dự án thấp tầng tại Bình Tân (Sei Harmony) là được chào bán lần đầu ra thị trường.
TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

TP. Hồ Chí Minh: Bất động sản bán lẻ sôi động nhờ các thương hiệu Trung Quốc

“Làn sóng” gia nhập và mở rộng của các thương hiệu Trung Quốc vẫn đang là điểm nổi bật của thị trường bất động sản bán lẻ quý III/2025 tại TP. Hồ Chí Minh. CBRE ghi nhận sự mở rộng mặt bằng của hàng loạt thương hiệu đến từ Trung Quốc, như: Chagee, KKV, Popmart, Oh!Some, Polarpopo, BanTianYao, Wayjie, Xian Niu Lau, Colorist…