Hải Phòng: Thông xe kỹ thuật Cầu Rào 1 để người dân đón tết Nhâm Dần

DNHN - Chiều 25/1, UBND TP Hải Phòng tổ chức lễ thông xe kỹ thuật Cầu Rào mới thay thế Cầu Rào cũ.

Buổi lễ thông xe kỹ thuật
Buổi lễ thông xe kỹ thuật.

Theo thiết kế, Cầu Rào mới là công trình vĩnh cửu được xây dựng bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực, tổng kinh phí xây cầu là 2.265 tỷ đồng từ nguồn ngân sách của thành phố. Thiết kế cầu mang biểu tượng Hoa Phượng đậm chất Hải Phòng.

Khởi công từ ngày 13 tháng 10 năm 2020, sau 13 tháng thi công đã hoàn thành 95% giá trị hợp đồng dự án, theo kế hoạch, đến tháng 4.2022 cầu Rào mới sẽ xong 100% để khánh thành".Theo thiết kế, Cầu Rào mới là công trình vĩnh cửu được xây dựng bằng thép, bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực. Cầu chính dài khoảng 456,5m, rộng 30,5m, gồm 03 vòm thép và 6 nhịp dẫn bằng dầm bản rỗng, quy mô 6 làn xe, kết nối trực tiếp đường 353 với đường Lạch Tray trên trục chính giao thông vào trung tâm thành phố. Các cầu nhánh rộng 9,0m, 2 làn xe, kết nối với nút giao tầng 1 tạo thành nút giao hình xuyến đi các hướng đường Ngô Gia Tự, đường Thiên Lôi, đường Bùi Viện và Lạch Tray. 

Hình ảnh thông xe từ trên cao
Hình ảnh thông xe từ trên cao.

Công trình Cầu Rào mới được xây dựng thay thế Cầu Rào cũ đã sử dụng trên 40 năm có dấu hiệu xuống cấp và không đáp ứng được lưu lượng xe. Cầu là điểm nối giữa trung tâm thành phố Hải Phòng với khu du lịch Đồ Sơn thông quan trục đường Lạch Tray và đường tỉnh 353, đồng thời là cửa ngõ giao thương kết nối trực tiếp với quận Dương Kinh và hệ thống đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hải Phòng  - Quảng Ninh. 

Biểu tượng Hoa Phượng tạo điểm nhấn cho Cầu Rào 1
Biểu tượng Hoa Phượng tạo điểm nhấn cho Cầu Rào 1.

Theo sở GTVT TP.Hải Phòng, từ 18 giờ ngày 25.1.2022, các loại phương tiện (trừ xe tải) và người đi bộ sẽ được phép lưu thông qua cầu Rào 1. Điều này sẽ giúp người dân đi lại thuận tiện hơn và giảm ùn tắc giao thông tại khu vực này trong những ngày giáp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Từ đầu năm 2020 đến nay Hải Phòng đã khánh thành thêm 2 cầu Quang Hanh và Cầu Dinh kết nối với nền kinh tế Hải Dương. Đây là yếu tố góp phần thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế trong năm qua. Việc xây dựng Cầu Rào 1 tạo điểm nhấn cho thành phố Hải Phòng vì tính thẩm mỹ mang biểu tượng Hoa Phượng.

Phạm Hường

Bài liên quan