Hải Phòng: Lễ hội Núi Voi và Hội chợ xuân Quý Mão 2023, rộn ràng về nguồn cội

12:45 03/02/2023

Huyện An Lão kết hợp với Công ty TNHH tổ chức sự kiện quốc tế Sơn Nam tổ chức Lễ hội Núi Voi thật đặc biệt cùng Hội chợ xuân từ ngày 31/01 đến ngày 07/02/2023 (tức ngày 10 đến ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão).

Lễ hội Núi Voi truyền thống ngàn đời nay là một trong những di tích được Nhà nước xếp hạng di tích cấp quốc gia sớm nhất của thành phố Hải Phòng vào ngày 28/4/1962. Lễ hội được tổ chức vào dịp ngày rằm tháng Giêng hàng năm, để du khách thập phương và nhân dân  du xuân, trải nghiệm hướng về cội nguồn, quê hương. Về Núi Voi, là du khách về với vùng đất truyền thống cách mạng lịch sử lâu đời của An Lão.

Năm nay, huyện An Lão kết hợp với Công ty TNHH tổ chức sự kiện quốc tế Sơn Nam tổ chức Lễ hội thật đặc biệt cùng Hội chợ xuân từ ngày 31/01 đến ngày 07/02/2023 (tức ngày 10 đến ngày 17 tháng Giêng năm Quý Mão). Khai mạc Lễ hội vào 19 giờ 30, ngày 03/02/2023 (tức ngày 13 đến tháng Giêng năm Quý Mão). 

Di tích lịch sử danh thắng núi voi được nhà nước xếp hạng sớm nhất của thành phố Hải Phòng từ năm 1962
Di tích lịch sử danh thắng Núi Voi được nhà nước xếp hạng sớm nhất của thành phố Hải Phòng, từ năm 1962.

Núi Voi là nơi nữ tướng Lê Chân - một nữ tướng tài ba trong cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng những năm 40 – 43 đầu Công nguyên đã gây dựng căn cứ. Tương truyền khi bà Lê Chân - lánh đến vùng đất Hải Phòng ngày nay dựng trang An Biên xưa (tức nội đô thành phố Hải Phòng ngày nay), bà đã đến khu vực Núi Voi mở rộng địa bàn, lợi dụng địa thế hiểm trở của núi rừng để che mắt giặc, chiêu mộ, huấn luyện binh sỹ, nghĩa quân, tích trữ lương thảo, chờ ngày xuất trận. Do có địa thế thành luỹ tốt, Núi Voi nhanh chóng trở thành căn cứ quan trọng của lực lượng trong vùng trước tài chỉ huy của Lê Chân. Đến thế kỷ thứ XVI, tại Núi Voi, nhà Mạc đã xây dựng căn cứ tiền đồn lớn để bảo vệ cửa ngõ phía Tây Bắc của Hải Phòng.

Đến với lễ hội, du khách không những được chiêm ngưỡng những cảnh đẹp thiên nhiên, những danh lam thắng cảnh, những hang động kỳ thú, các trò chơi dân gian của địa phương mà còn được thưởng thức nhiều chương trình văn hóa nghệ thuật mang đậm bản sắc dân tộc do các nam nữ, diễn viên CLB nghệ thuật Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao, Đoàn thanh niên huyện, Hội LHPN các xã, thị trấn tham gia biểu diễn thông qua Liên hoan “Giai điệu tuổi xuân”, Liên hoan “Hát dân ca” các làng, tổ dân phố văn hóa; Giao lưu văn hóa, văn nghệ và dân vũ. 

Hội chợ Núi Voi mang đến những sản phẩm đặc sắc của quê hương An Lão như: nem chua An Thọ, ổi Mỹ Đức, chè Chi Lai
Hội chợ Núi Voi mang đến những sản phẩm đặc sắc của quê hương An Lão như: nem chua An Thọ, ổi Mỹ Đức, chè Chi Lai ( An Tiến).

Cùng với những dấu tích lịch sử - văn hóa, cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ và những câu chuyện đã đi vào truyền thuyết… khu di tích lịch sử danh thắng Núi Voi - một vùng danh lam cổ tích đã và đang trở thành một địa chỉ đỏ, điểm đến tham quan, nghiên cứu, trải nghiệm và du lịch hấp dẫn của du khách thập phương trong những ngày đầu xuân an lành.

PV