Hải Phòng: Gắn QR biển tên trên các tuyến phố quảng bá văn hóa, du lịch

15:22 26/12/2022

Tại Hải Phòng có 450 đường phố, công trình được gắn mã QR. Trong đó có 25 công trình là cầu, vườn hoa và quảng trường Nhà hát lớn thành phố, với khoảng 2.800 biển hiệu.

 

Mã QR đã được TP Hải Phòng gắn trên một số biển tên đường, phố trong trung tâm thành phố
Mã QR đã được TP Hải Phòng gắn trên một số biển tên đường, phố trong trung tâm thành phố. (Ảnh: Internet) 

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đã ban hành Kế hoạch số 244/KH-UBND ngày 21/10/2022 về triển khai gắn mã QR lên biển tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn thành phố. Đây là kế hoạch nằm trong lộ trình chuyển đổi số của thành phố Hải Phòng.

Từ đầu tháng 12, TP Hải Phòng đã có những mã QR gắn trên các biển tên đường hay tên các công trình. Đây được xem là điểm nhấn phù hợp với xu hướng và các tour du lịch ẩm thực đang được ưa chuộng tại Hải Phòng cũng như giúp người dân địa phương hay du khách hiểu thêm về quy mô tuyến đường, truyền thống, tiểu sử các danh nhân, danh thắng di tích lịch sử gắn với quá trình phát triển đất nước nói chung và Hải Phòng nói riêng.

Để quét mã, du khách chỉ cần bật ứng dụng máy ảnh trên điện thoại thông minh, đưa máy vào gần mã QR trên mỗi biển hiệu, trên màn hình sẽ hiện ra đường link haiphong.gov.vn. Ấn vào đường link, ta sẽ được cung cấp những thông tin về tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc, giá trị, ý nghĩa tên đặt cho các tuyến đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Tổng kinh phí thực hiện dự án là 650 triệu đồng. UBND TP Hải Phòng cùng Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị lên danh sách, sưu tập, biên soạn thông tin tiểu sử danh nhân hoặc nguồn gốc dùng, ý nghĩa tên được đặt cho 450 công trình rồi chuyển thành mã QR. 

Hải Phòng sẽ bổ sung các tuyến đường, phố, công trình công cộng còn lại trên địa bàn thành phố đảm bảo 100% các tuyến đường, phố, công trình công cộng được dán, gắn mã QR. Chuyển ngữ các thông tin được mã hóa sang tiếng Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Cùng với đó, thành phố sẽ bổ sung các thông tin (chữ viết, hình ảnh) về các địa điểm văn hóa có giá trị; các điểm du lịch, dịch vụ du lịch, thương mại quan trọng thuộc các tuyến đường, phố, công trình công cộng trên qua nhiều thứ tiếng như: Anh, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc…

P.V