Hà Tĩnh: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát

DNHN - Dịch tả lợn châu Phi trở lại, ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh đang gấp rút thực hiện các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Tính từ đầu năm 2021 tới nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh đã có hơn 15.000 con lợn mắc dịch tả lợn Châu Phi phải tiêu hủy. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh vẫn còn 15 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Trong khi đó, tổng đàn lợn của Hà Tĩnh hiện nay là 383.000 con, trong đó 58% tổng đàn thuộc quy mô trang trại và 42% tổng đàn thuộc quy mô nông hộ. Hiện nguy cơ xảy ra dịch bệnh cao ở quy mô nông hộ bởi người dân chưa thực hiện đúng các biện pháp chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học.

Đặc biệt, Hà Tĩnh đang bắt đầu vào mùa mưa bão nên càng làm tăng nguy cơ tái bùng phát dịch tả lợn châu Phi tại các địa phương.

Hà Tĩnh: Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát
Dịch tả lợn châu Phi tái bùng phát tại Hà Tĩnh

Để khống chế dịch bệnh gia tăng, ngành thú y đang tham mưu UBND tỉnh ban hành công điện chỉ đạo các địa phương tăng cường các biện pháp khoanh vùng, dập dịch, bảo vệ đàn vật nuôi.

Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Hà Tĩnh khuyến cáo, để bảo vệ an toàn tổng đàn lợn, người dân cần thực hiện chăn nuôi theo mô hình chuồng kín, tách biệt và mua con giống ở những cơ sở uy tín đã tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin.

Ngoài ra, người dân cần chú ý cung cấp thức ăn, nước uống sạch sẽ, dễ tiêu, phù hợp với lứa tuổi của đàn lợn cũng như bổ sung các loại thuốc bổ để tăng sức đề kháng cho vật nuôi.

Ngọc Tình

Tin liên quan