Chủ nhật 06/07/2025 06:36
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Hà Nội, Hải Phòng, Tp. HCM sẽ triển khai 100% hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

07/02/2023 10:25
Theo Bộ Tài chính, ba thành phố gồm Hà Nội, Hải Phòng và TP. HCM sẽ được chọn làm thí điểm để triển khai nhiệm vụ 100% doanh nghiệp khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền, trong đó tập trung thực hiện ở nhà hàng, siêu thị, trung tâm thương mại
Ảnh minh họa

Sẽ thí điểm thực hiện 100% hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền ở Hà Nội, Hải Phòng và Tp.HCM (ảnh Internet).

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính sẽ phối hợp với Bộ Công an và các ngành khác triển khai thí điểm hóa đơn điện tử khởi tạo trên máy tính tiền đối với các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng kinh doanh vàng bạc tại Hà Nội, Hải Phòng và TP Hồ Chí Minh trước khi thực hiện trên toàn quốc.

Bộ Tài chính sẽ đề xuất cơ chế xử phạt đối với các trường hợp bán lẻ không xuất hóa đơn điện tử; đồng thời sẽ lấy ý kiến của các bộ, ngành để xây dựng thể chế pháp luật nhằm tăng cường các biện pháp quản lý.

Theo đó, giai đoạn 1 (thực hiện đến hết tháng 3/2023), tất cả các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực có liên quan trực tiếp đến người tiêu dùng như kinh doanh tại trung tâm thương mại, siêu thị, bán lẻ hàng tiêu dùng, nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, dịch vụ vui chơi, giải trí sẽ áp dụng xuất hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

Trước đó, tại cuộc họp về triển khai giải pháp áp dụng hoá đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền đối với một số hoạt động kinh doanh diễn ra ngày 3/2 vừa qua, Bộ Tài chính thống kê, sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm chính thức vận hành có 62 cục Thuế báo cáo về kế hoạch triển khai hoạt động này trong giai đoạn 1 với tổng số cơ sở nộp thuế sẽ thực hiện xuất hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền là 3.943 cơ sở kinh doanh; trong đó doanh nghiệp là 1.850, hộ kinh doanh là 2.093. Còn Cục Thuế tỉnh Bắc Kạn chưa có báo cáo.

Theo TTXVN, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với các đơn vị theo dõi thị trường, xử lý các hành vi vi phạm, bổ sung các quy định pháp luật liên quan nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và chủ sở hữu sàn thương mại điện tử.

Đơn cử như đối với lĩnh vực bán lẻ, các cơ quan trong thời gian này cần chuyển đổi, nâng cấp dần hệ thống, hạ tầng công nghệ thông tin. Các cục thuế khắc phục tình trạng không thể xuất hóa đơn điện tử ngay cho khách hàng (kể cả ngoài giờ làm việc); chủ động trong việc điều chỉnh sai sót do hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền được gửi vào cuối ngày.

Thông tin trên Baochinhphu.vn cho biết, Tổng cục Thuế cũng lên kế hoạch trong tuần này, đơn vị sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành để khuyến khích, hỗ trợ cá nhân, tổ chức còn gặp khó khăn trong việc thực hiện nhiệm vụ khởi tạo hóa đơn điện tử từ máy tính tiền.

T.H

Bài liên quan
Tin bài khác
Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Đồng USD giằng co sau báo cáo dữ liệu việc làm Mỹ

Thị trường tiền tệ ngày 3/7/2025 thể hiện sự thận trọng trước báo cáo việc làm Mỹ tháng 6, khi đồng USD giao dịch giằng co quanh đáy 3 năm và giới đầu tư theo dõi sát hạn áp thuế 9/7 của Washington.
Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD rơi xuống đáy 3 năm khi ông Trump cân nhắc thay Chủ tịch Fed

Đồng USD giảm mạnh giữa lúc nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất Mỹ sẽ sớm hạ, sau thông tin Tổng thống Trump có thể công bố Chủ tịch mới của Fed ngay trong mùa thu năm nay.
Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Gói hỗ trợ lãi suất 2% có giúp doanh nghiệp xanh vượt khó?

Chính sách hỗ trợ lãi suất 2% cho dự án xanh đang được kỳ vọng lớn. Liệu nó có khắc phục được vướng mắc cũ, thực sự giúp doanh nghiệp chuyển đổi bền vững?
Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất "đặc biệt" cho đại gia cuộc chơi ngân hàng phân hóa sâu sắc

Lãi suất tiền gửi vượt 9% dành riêng cho khoản tiền cực lớn đang phơi bày sự phân hóa sâu sắc của thị trường, nơi "đại gia" hưởng ưu đãi hiếm có.
Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Vì sao tín dụng TP.HCM đạt mốc kỷ lục 5 tháng đầu năm?

Tăng trưởng tín dụng TP.HCM 5 tháng đầu năm tăng vọt, gần gấp đôi cùng kỳ. Đâu là động lực chính giúp dòng vốn khơi thông, thúc đẩy kinh tế phục hồi và bứt phá?
Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Vai trò “trú ẩn an toàn” của đồng USD đang dần phai nhạt?

Dù căng thẳng ở Trung Đông gia tăng, đồng USD không còn phản ứng mạnh như trước. Giới đầu tư đang đặt câu hỏi liệu vai trò “trú ẩn an toàn” của USD có đang dần phai nhạt?
Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày không tiền mặt 2025: Lan tỏa lối sống số, thúc đẩy phát triển kinh tế

Ngày 14/6, sự kiện khai mạc Ngày không tiền mặt 2025 và Hội thảo “Thanh toán không tiền mặt: Động lực tăng trưởng kinh tế số” chính thức diễn ra tại TP.HCM, thu hút sự tham dự của hơn 300 lãnh đạo các bộ ngành, chuyên gia, doanh nghiệp. Đây là năm thứ 7 liên tiếp sự kiện được tổ chức, minh chứng cho tính cấp thiết và ảnh hưởng ngày càng sâu rộng của hình thức thanh toán hiện đại này đối với tiến trình phát triển kinh tế số.
LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance đổ thêm vốn, khẳng định vị thế tại Việt Nam

LOTTE Finance vừa tăng vốn điều lệ lên 4.912 tỷ đồng, khẳng định cam kết đầu tư dài hạn vào Việt Nam. Mở rộng mạnh mẽ các dịch vụ tài chính, củng cố vị thế.
Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Xu hướng “phi đô la hóa”: Châu Á đang tách rời khỏi đồng USD

Từ ASEAN đến BRICS, ngày càng nhiều nền kinh tế châu Á giảm sử dụng đồng USD trong thương mại và dự trữ ngoại hối, phản ánh lo ngại địa chính trị và biến động chính sách tiền tệ Mỹ.
Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026: Dòng tiền, lãi suất sẽ ra sao?

Chính sách tiền tệ 2025-2026 của Việt Nam đang được Ngân hàng Nhà nước linh hoạt điều chỉnh. Các động thái này được kỳ vọng sẽ định hình lại dòng vốn và lãi suất.
Đồng rúp Nga: “Hiện tượng lạ” giữa cơn bão cấm vận và giá dầu giảm

Đồng rúp Nga: “Hiện tượng lạ” giữa cơn bão cấm vận và giá dầu giảm

Bất chấp chiến tranh, lạm phát và trừng phạt, đồng rúp Nga đã ghi nhận mức tăng hơn 40%, trở thành đồng tiền tăng mạnh nhất toàn cầu tính đến nay trong năm 2025.
Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Nhà đầu tư ngoại mua ròng 284 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ

Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), trong tháng 5/2025, HNX đã tổ chức 17 phiên đấu thầu trái phiếu chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành, huy động được tổng cộng 18.049,5 tỷ đồng.
Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số và bài toán khó của các ngân hàng trung ương

Khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn loay hoay với tiền kỹ thuật số, những nền kinh tế mới nổi như Ấn Độ, Trung Quốc hay Brazil lại đang âm thầm dẫn đầu cuộc đua số hóa tiền tệ.
Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Bài học từ Thụy Sĩ: Đồng tiền mạnh không phải "kẻ thù" của ngành sản xuất

Dù sở hữu đồng tiền mạnh nhất thế giới, nhưng Thụy Sĩ vẫn luôn giữ vững vị thế quốc gia xuất khẩu hàng đầu nhờ vào chất lượng, công nghệ và năng suất, và là bài học cho các nền kinh tế phát triển.
Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley: Đồng đô la có thể giảm 9% trong năm tới

Morgan Stanley dự báo chỉ số DXY sẽ giảm 9% trong năm tới, kéo đồng đô la Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ đại dịch Covid-19, trong bối cảnh Fed được kỳ vọng sẽ cắt giảm mạnh lãi suất.