UBND TP Hà Nội vừa trình HĐND thành phố dự thảo Nghị quyết quy định việc sử dụng và khai thác quỹ đất nông nghiệp tại các bãi sông, bãi nổi thuộc các tuyến sông có đê trên địa bàn. Đây được xem là bước cụ thể hóa các quy định của Luật Thủ đô, đồng thời tạo hành lang pháp lý để khai thác hiệu quả nguồn lực đất đai ven sông phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Theo dự thảo, đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp và nông nghiệp sinh thái, người sử dụng đất được phép xây dựng công trình phục vụ trực tiếp sản xuất trên các khu đất có diện tích từ 1.000m² trở lên. Các công trình phải nằm ngoài phạm vi bảo vệ đê điều, công trình thủy lợi, không thuộc khu vực có nguy cơ sạt lở và bảo đảm các yêu cầu về phòng, chống lũ.
![]() |
| Hà Nội đề xuất mở rộng khai thác đất bãi sông, phát triển nông nghiệp sinh thái gắn với du lịch |
Diện tích công trình được giới hạn ở mức từ 10 - 20m² tùy quy mô khu đất, chỉ được xây dựng một tầng, chiều cao không quá 4m, không có tầng hầm và sử dụng kết cấu bán kiên cố, vật liệu nhẹ. Người sử dụng đất cũng được phép lắp dựng nhà màng, nhà lưới thân thiện với môi trường, dễ tháo dỡ và không làm thay đổi hiện trạng bãi sông.
Điểm mới đáng chú ý của dự thảo là cho phép phát triển các mô hình nông nghiệp sinh thái kết hợp du lịch và giáo dục trải nghiệm trên các khu đất từ 10.000m² trở lên. Việc triển khai phải có phương án sử dụng đất cụ thể, đáp ứng các quy định về đê điều, thủy lợi, hành lang thoát lũ và không nằm trong khu vực có nguy cơ sạt lở.
Đối với mô hình này, tổng diện tích xây dựng công trình không được vượt quá 5% diện tích khu đất đủ điều kiện. Các công trình chỉ được xây dựng một tầng, cao tối đa 6m, sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường và có khả năng tháo dỡ khi cần thiết.
Dự thảo cũng đề xuất cho thuê các diện tích đất chưa sử dụng tại bãi sông, bãi nổi thông qua đấu giá quyền sử dụng đất với thời hạn tối đa 10 năm. Thẩm quyền quyết định cho thuê đất được phân cấp theo quy mô và đối tượng sử dụng nhằm tạo thuận lợi trong quá trình triển khai.
Theo UBND TP Hà Nội, việc ban hành cơ chế mới không chỉ góp phần khai thác hiệu quả quỹ đất bãi sông, bãi nổi mà còn mở ra cơ hội phát triển các mô hình nông nghiệp đa giá trị, kết hợp trải nghiệm, giáo dục và du lịch sinh thái, tạo thêm sinh kế cho người dân khu vực ven sông.
Theo thống kê, Hà Nội hiện có khoảng 36.266ha đất thuộc khu vực lòng sông và bãi sông, tập trung chủ yếu dọc hệ thống sông Hồng và sông Đuống. Đây được đánh giá là nguồn tài nguyên đất đai có tiềm năng lớn nhưng chưa được khai thác tương xứng trong nhiều năm qua.