Hà Nội đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt

DNHN - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội và quan tâm bố trí vaccine để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

Sáng 25/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19. Điểm cầu TP Hà Nội có ông Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành uỷ; ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành uỷ; ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP và lãnh đạo một số sở, ngành.

Tại cuộc họp trực tuyến, Phó bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội có một số kinh nghiệm về triển khai chống dịch đó là sự chỉ đạo thống nhất từ Thành uỷ đến Ban chỉ đạo, Sở chỉ huy và đến các địa phương, sâu và kỹ khi thực hiện chủ trương chung nhưng cũng có linh hoạt để phù hợp với từng địa phương.

Thành phố huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, đặc biệt là sự ủng hộ, đồng lòng, tự giác của nhân dân, thực tế qua triển khai cho thấy nơi nào nhân dân cùng vào cuộc thì hiệu quả sẽ rất cao, kể cả khi giãn cách và khi nới lỏng, thực hiện Chỉ thị 15. 

  Thành phố Hà Nội đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.( ảnh minh họa)

Về phương hướng thời gian tới, ông Nguyễn Văn Phong cho biết, Hà Nội đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch COVID-19.

Hà Nội sẽ triển khai các quy định tới các quận, huyện, căn cứ vào tình hình thực tiễn của từng địa phương, trên tinh thần bám sát 6 nguyên tắc mà Thủ tướng đặt ra.

Đặc biệt, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong nêu 2 kiến nghị với Chính phủ và Thủ tướng.

Thứ nhất, tuy kiểm soát cơ bản tình hình dịch bệnh nhưng Hà Nội xác định nguy cơ vẫn cao, đó là vẫn còn F0 cộng đồng, người về từ vùng dịch có ca nhiễm, tâm lý lơ là chủ quan sớm tự mãn với kết quả bước đầu đạt được trong phòng chống dịch. Việc người dân đổ ra đường tối trung thu là bài học rất sâu sắc và thành phố cũng đã rút kinh nghiệm. Vì thế đề nghị Chính phủ và Bộ GTVT cân nhắc việc triển khai chuyến bay thương mại và vận tải hành khách đường sắt đến Hà Nội.

Thứ hai, theo thời gian cuối tháng 10 sẽ tiêm trả mũi 2, vì vậy Hà Nội đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các ngành quan tâm bố trí vaccine để đảm bảo đủ tiêm trả mũi 2 cho người dân.

PV

Tin liên quan