Hà Nội cảnh báo người dân về các cơ sở kinh doanh quán hát không đảm bảo PCCC

17:09 28/09/2022

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua quá trình kiểm tra, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động.

Ảnh minh họa
Một cơ sở kinh doanh không đảm bảo an toàn PCCC.

Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội có gần 1.400 cơ sở kinh doanh karaoke. Qua quá trình kiểm tra, có tới 58% cơ sở kinh doanh karaoke không đạt yêu cầu về an toàn PCCC trong quá trình hoạt động. Các cơ sở này nằm ở khắp các quận, huyện trên địa bàn thành phố và tập trung tại khu vực đông dân cư.

Trong số 58% cơ sở này, có 425 cơ sở có khả năng khắc phục nhưng chưa khắc phục nên đã có kiến nghị tạm dừng hoạt động trên văn bản kiểm tra, khắc phục có thời hạn, chủ cơ sở tự khắc phục và báo cáo lại cơ quan có thẩm quyền kiểm tra để tiếp tục hoạt động; 326 cơ sở qua kiểm tra không có khả năng khắc phục đã bị tạm đình chỉ và đình chỉ.

Đến nay, Công an TP Hà Nội đã thực hiện kiểm tra 100% các quán karaoke trên địa bàn, giám sát chặt các cơ sở đang bị tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động.

Sau nhiều vụ cháy quán karaoke gây thiệt hại lớn về người và tài sản, một số quận trên địa bàn, thành phố Hà Nội triển khai việc đặt biển thông báo ngay trước cửa quán hát cho nhau nghe, karaoke không đảm bảo an toàn PCCC và an ninh trật tự để người dân không sử dụng dịch vụ.

Trong sáng 28/9, lực lượng liên ngành phường Vĩnh Hưng đã tổ chức yêu cầu các chủ cơ sở tự tháo dỡ biển quảng cáo, hệ thống âm thanh… Lãnh đạo UBND phường Vĩnh Hưng cho biết, việc đặt các biển thông báo trước các cơ sở kinh doanh cà phê hát cho nhau nghe, karaoke không đảm bảo PCCC và an ninh trật tự được phường thực hiện hơn 1 tuần qua. 

Ảnh minh họa
Quán karaoke bị đặt barie cảnh báo.

Việc đặt barie hay treo biển cảnh báo trước các cơ sở kinh doanh karaoke không đảm bảo PCCC và an ninh trật tự là một giải pháp để người dân xung quanh cùng giám sát việc thực hiện các quy định của chủ quán, hạn chế tình trạng hoạt động chui.

Theo Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Hà Nội, ngoài việc tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm cơ sở vi phạm, đơn vị sẽ tổng kết, nghiên cứu các mô hình mới trên địa bàn, mô hình nào đem lại hiệu quả cao sẽ nhân rộng trên phạm vi toàn thành phố. Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH sẽ tổng hợp, rà soát các cơ sở vi phạm mà chưa khắc phục, gửi danh sách cho cơ quan thông tấn, báo chí đăng tải công khai để mỗi người dân cùng giám sát với cơ quan chức năng.

P.V