Hà Nội: Cần thay đổi chiến lược chống dịch

10:00 17/02/2022

Hà Nội đang yêu cầu tất cả các quận huyện trên địa bàn rà soát lập danh sách nhóm đối tượng có nguy cơ cao và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng mũi tăng cường cho người dân.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. 

Bà Trần Thị Nhị Hà - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết: "Việc này rất quan trọng nhằm giảm tỷ lệ tử vong, giảm tỷ lệ bệnh nặng, giảm tỷ lệ chuyển tầng. Đồng thời với mục tiêu bảo vệ sức khỏe tính mạng của người dân, chúng tôi thấy là phải có kế hoạch, phải có sự thay đổi trong chiến lược phòng chống dịch của Hà Nội".

Bà Hà cũng đề xuất cần thay đổi cách đánh giá về dịch, ví dụ như không cần thiết phải công bố số ca mắc vì hiện số ca mắc trong cộng đống cao.

"Việc công bố dịch chúng ta công bố nhưng bệnh nhân vào viện, chuyển nặng và tử vong, đây là những chỉ số rất quan trọng. Với tình hình hiện nay, chúng ta cần công bố số ca tử vong" - bà Hà nói.

Các chuyên gia đánh giá, hệ thống điều trị và giám sát tại nhà của Hà Nội vận hành tốt và hầu hết các ca trở nặng được đưa đến bệnh viện một cách kịp thời. Công tác điều phối bệnh nhân giữa các bệnh viện của Hà Nội với Hà Nội và bệnh viện TW có sự kết nối tốt dù số ca mắc tăng cao.

Thực tế, việc tính số ca mắc mới mỗi ngày dường như cũng chỉ mang tính chất thống kê tương đối chứ khó có thể chính xác hết được, khi nhiều ca không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, khỏi nhanh, không thông báo với các cơ sở y tế. Từ phía Bộ Y tế cũng cho biết, việc đánh giá tình hình dịch bệnh sẽ sớm được điều chỉnh cho phù hợp với bối cảnh bình thường mới.

Với 96% người mắc COVID-19 tại Hà Nội không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ được theo dõi, quản lý sức khỏe tại nhà. Sở Y tế Hà Nội đã có sự thay đổi về chiến lược phòng chống dịch, trong đó tập trung vào quản lý các đối tượng người cao tuổi, mắc các bệnh lý nền đồng thời tuyên truyền cho người dân về các biện pháp phòng, chống và các dấu hiệu khi mắc bệnh. Việc rà soát các đối tượng nguy cơ cao, chưa tiêm vaccine cũng đang được ưu tiên, đồng thời tập trung vào nhóm yếu thế trong xã hội.

PV