Thứ năm 18/09/2025 02:42
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Góp ý dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Kiến nghị bỏ phương pháp thặng dư trong định giá đất

15/01/2024 14:36
Góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), đại biểu Quốc hội kiến nghị, không quy định phương pháp thặng dư trong định giá đất vì mức độ tin cậy, chính xác không cao.

Sáng 15-1, tại phiên khai mạc kỳ họp bất thường lần thứ năm, Quốc hội đã thảo luận về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

ĐBQH Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương
ĐBQH Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Dương.

Trong buổi phát biểu tại Hội trường, đại biểu Nguyễn Hoàng Bảo Trân - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã đánh giá cao việc tiếp thu và điều chỉnh các nội dung của Dự thảo Luật, nhấn mạnh sự thuận lợi cho việc áp dụng và thực hiện trong thực tế.

Đại biểu Trân bày tỏ quan ngại về điểm cụ thể, là khoản 5, điều 158 của Dự thảo Luật, liên quan đến phương pháp thặng dư trong định giá đất. Bà cho rằng quy định này nên được xem xét lại vì phương pháp thặng dư có thể dẫn đến kết quả định giá không chắc chắn, đặc biệt là đối với những khu vực có hạn chế về thông tin thực tế và chi phí doanh thu.

Đại biểu Trân cũng đề xuất loại bỏ quy định về phương pháp thặng dư trong định giá đất, vì kết quả của nó dựa trên giả định và ước tính, gây thiếu tin cậy, đặc biệt là đối với các khu vực không có đủ thông tin thực tế. Bà lưu ý rằng giá trị của một thửa đất có thể giảm khi nền kinh tế suy thoái hoặc gặp các yếu tố bất lợi, mặc dù có triển vọng tăng lên theo thời gian.

Đại biểu Trân đưa ra ví dụ về tình trạng đóng băng của thị trường dự án bất động sản do phương pháp định giá không đo lường chính xác các yếu tố rủi ro và bất lợi đối với nền kinh tế. Bà nhấn mạnh rằng tính toán các yếu tố giả định là phức tạp, dẫn đến kết quả định giá không chắc chắn và có sai số lớn.

Cuối cùng, bà nhấn mạnh việc cần có các biện pháp kiểm soát để đảm bảo tính chính xác và phù hợp của kết quả định giá đất, đặc biệt là trong bối cảnh thiếu hụt cơ sở dữ liệu và sự không minh bạch về giá đất và thị trường đất đai.

Đại biểu Hà Sỹ Đồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Hà Sỹ Đồng – Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Trị. Ảnh: Quochoi.vn.

Cùng quan điểm, Đại biểu Hà Sỹ Đồng (Đoàn Quảng Trị) tiếp tục chia sẻ quan điểm của mình, đề xuất không nên sử dụng phương pháp thặng dư trong định giá đất mà thay vào đó nên áp dụng phương pháp so sánh trực tiếp, vì ông tin rằng phương pháp này sẽ mang lại kết quả chính xác hơn. Ông nhấn mạnh rằng phương pháp thặng dư chỉ nên được sử dụng để so sánh và tham khảo.

Về việc ban hành bảng giá đất, đại biểu Đồng đề xuất rằng nếu hàng năm xây dựng bảng giá đất một lần, sẽ gây khó khăn và tốn kém. Do đó, ông đề xuất áp dụng chu kỳ 5 năm để xây dựng và cập nhật bảng giá đất. Ông cũng đề cập đến việc áp dụng hệ số K để điều chỉnh bảng giá nếu có biến động giá thị trường.

"Nếu mỗi năm phải xây dựng bảng giá đất, chúng ta sẽ cần một tổ chuyên nghiên cứu thị trường liên tục để thực hiện công việc này. Điều này không chỉ tốn kém mà còn đưa ra những thách thức về thời gian và nguồn lực. Do đó, tôi đề xuất chỉ nên quy định xây dựng bảng giá mỗi 5 năm một lần", đại biểu nói.

Ông hi vọng rằng Quốc hội sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) lần này, mở đường cho hiệu lực thi hành của các luật khác và đảm bảo rằng quy định mới sẽ giúp tối ưu hóa quá trình định giá đất và làm cho nó trở nên hiệu quả hơn trong thực tế.

Tại báo cáo tóm tắt giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho hay phương pháp định giá đất và trường hợp, điều kiện áp dụng từng phương pháp (Điều 158) là vấn đề còn nhiều quan điểm khác nhau trong quá trình thảo luận ở cả 2 kỳ họp trước của Quốc hội.

Có ý kiến đề nghị không quy định tại luật về nội dung phương pháp định giá đất, giao Chính phủ quy định chi tiết để có hướng dẫn cụ thể và có sự linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn.

Ý kiến khác đề nghị quy định tại Luật về nội dung phương pháp định giá đất và trường hợp, điều kiện áp dụng từng phương pháp.

Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, căn cứ đề xuất của Chính phủ, dự thảo quy định về phương pháp định giá đất theo hướng rõ ràng về nội hàm các phương pháp định giá đất trên cơ sở tổng kết đánh giá thực tiễn thi hành pháp luật đất đai.

Trong đó quy định cụ thể các phương pháp định giá đất bao gồm: so sánh, thặng dư, thu nhập, hệ số điều chỉnh giá đất; lồng ghép phương pháp chiết trừ vào phương pháp so sánh. Đồng thời, dự thảo quy định các trường hợp, điều kiện áp dụng đối với từng phương pháp định giá đất, bổ sung điều kiện áp dụng cơ bản với từng phương pháp định giá đất làm cơ sở thực hiện.

Bình Phương t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

TP. Hồ Chí Minh di dời hơn 16.000 dân để triển khai khu đô thị sinh thái Bình Quới – Thanh Đa

UBND TP. Hồ Chí Minh vừa ban hành quyết định điều chỉnh quy hoạch phân khu tỉ lệ 1/2000 đối với Khu đô thị mới Bình Quới – Thanh Đa (phường Bình Quới, trước đây là phường 28, quận Bình Thạnh), mở ra cơ hội “hồi sinh” dự án đã treo hơn ba thập niên.
TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

TP. Hồ Chí Minh: Sức ép đô thị và “cơn khát” nguồn cung

Sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại TP. Hồ Chí Minh đã tạo ra một "hiệu ứng cánh bướm" trên thị trường bất động sản khu vực phía Nam. Khi "đại lộ" trung tâm trở nên tắc nghẽn, dòng vốn và nhu cầu lập tức tìm kiếm những con đường mới, và Tân Uyên (TP. Hồ Chí Minh mở rộng) không chỉ như một ngã rẽ chiến lược, mà còn là một điểm đầu tư hoàn toàn mới, với những lợi thế độc tôn và một cấu trúc thị trường đa tầng, bền vững.
Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Quỹ phát triển đất - Bệ đỡ tài chính cho Quảng Trị sau sáp nhập

Thu từ đất đang trở thành "cứu cánh" ngân sách Quảng Trị sau sáp nhập. Với gần 3.800 tỷ đồng trong 8 tháng 2025, nguồn lực này vừa giúp đầu tư hạ tầng, vừa tạo dư địa phát triển dài hạn.
Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Nghịch lý giá nhà leo thang và làn sóng mua nhà của người trẻ

Bất chấp giá nhà tăng kỷ lục, người trẻ vẫn tích cực tham gia thị trường. Hé lộ sự thay đổi trong hành vi và khả năng tài chính của thế hệ gen Z và millennial.
Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo quy hoạch có nên khống chế chiều cao?

Côn Đảo là một quần đảo có vị trí đặc biệt tại phía Nam Việt Nam, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (cũ), với tổng diện tích tự nhiên khoảng 76 km², trong đó đảo Côn Sơn – trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa – xã hội của đặc khu chiếm khoảng 57 km². Tuy nhiên, phần lớn diện tích đảo hiện đang dành cho bảo tồn rừng và hệ sinh thái tự nhiên, khiến quỹ đất phát triển đô thị, dân cư và du lịch vô cùng hạn chế.
Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Đề xuất mới về nhà ở xã hội hàng triệu người làm tự do có cơ hội?

Với những đề xuất đột phá về xác nhận thu nhập và nâng trần thu nhập, mở lối cho hàng triệu người có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhất là người làm nghề tự do.
Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Giá nhà đất mới tại TP. Hồ Chí Minh sẽ phụ thuộc vào quy hoạch vùng

Sau khi mở rộng địa giới hành chính, TP. Hồ Chí Minh mới đang bước vào giai đoạn mới với kỳ vọng thiết lập mặt bằng giá nhà ở hợp lý hơn, đặc biệt tại các khu vực vừa được sáp nhập.
Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Biệt thự triệu đô của giới siêu giàu Hà Nội chìm trong biển nước sau bão Kajiki

Dù mưa đã ngớt, nhiều khu đô thị xa hoa như Ngoại giao đoàn, Starlake, Ciputra vẫn chìm trong biển nước, cư dân lo lắng vì hạ tầng chống ngập yếu kém lộ rõ sau bão số 5 Kajiki.
Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

Hà Nội phê duyệt quy trình mới về thủ tục đất đai: Cơ hội mở cho dự án nhà ở thương mại

UBND TP. Hà Nội ban hành quy trình mới giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, tạo hành lang pháp lý cho doanh nghiệp thực hiện dự án nhà ở thương mại qua thỏa thuận sử dụng đất.
Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Chuẩn bị mở rộng cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu lên 4 làn xe

Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu sẽ được mở rộng từ 2 lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Bộ Xây dựng, tỉnh Sơn La cần sớm hoàn tất thủ tục để triển khai dự án.
Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Đặc khu Phú Quốc siết quản lý đất đai, chuẩn bị cho APEC 2027

Những năm qua, đặc khu Phú Quốc đã và đang trở thành tâm điểm phát triển của cả nước, định hướng thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng, giao thương mang tầm khu vực và quốc tế. Song, đi kèm với cơ hội luôn là những thách thức, trong đó nổi bật là tình trạng vi phạm pháp luật trong lĩnh vực đất đai – vấn đề đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt và minh bạch của chính quyền.
Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Định giá đất tránh phụ thuộc tư vấn, thị trường thứ cấp

Để sửa đổi Luật Đất đai 2024, Bộ Nông nghiệp và Môi trường đang lấy ý kiến về các vấn đề quan trọng như định giá đất, quy hoạch, và giao đất.
TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

TP. Hồ Chí Minh điều chỉnh quy hoạch 3 dự án lớn

Nhằm tạo nền tảng phát triển đô thị đồng bộ, hiện đại gắn với du lịch và hạ tầng y tế chất lượng cao, TP. Hồ Chí Minh vừa công bố điều chỉnh quy hoạch ba dự án lớn.
Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ gỡ vướng tài chính đất đai

Chính phủ sửa đổi Nghị định 103 và 104/2024 về tiền sử dụng đất, thuê đất, hướng đến minh bạch, đồng bộ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp bất động sản.
Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí kho bãi toàn cầu hạ nhiệt, Việt Nam nổi lên với giá thuê hợp lý

Chi phí thuê kho cao cấp toàn cầu đang tăng chậm lại, phản ánh sự thay đổi trong cung - cầu tại từng khu vực. Tuy nhiên, giữa bức tranh tổng quan có phần chững lại, thị trường Việt Nam lại nổi bật với mức giá hợp lý, cùng xu hướng đầu tư dài hạn từ cả khách thuê trong nước lẫn quốc tế.