Góp sức mình làm nên những mùa cà phê chín đỏ

22:30 09/12/2023

18 mùa cà phê đi qua là quãng thời gian ghi đậm dấu ấn trong cuộc sống và lao động của chị Nguyễn Thị Trung cùng với tập thể cán bộ, công nhân công ty cà phê 15.

Từ những ngày đầu khó khăn, nhiều hộ đói nghèo, sản xuất sinh hoạt còn lạc hậu, qua nhiều năm Công ty cùng Đảng bộ, chính quyền các địa phương đã có những đóng góp hết sức tích cực, góp phần làm cho diện mạo nông thôn vùng đất Tây Nguyên ngày càng thay da, đổi thịt…

Ảnh minh họa

Nhờ được chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cà phê của gia đình chị Nguyễn Thị Trung đã đạt năng suất 19 tấn quả tươi/ha.

Chị Nguyễn Thị Trung sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở Hà Tĩnh. Năm 1999, chị theo chồng vào vùng kinh tế mới ở huyện Cư M'gar, tỉnh Đắk Lắk lập nghiệp, rồi được Công ty TNHH MTV cà phê 15 (Công ty cà phê 15) tuyển dụng vào làm công nhân trực tiếp trồng và chăm sóc vườn cây cà phê.

“Ngày đầu vào làm công nhân công ty, tôi còn nhiều bỡ ngỡ. Bởi trồng cà phê là một công việc hoàn toàn mới mẻ với tôi. Thế nhưng, được sự quan tâm, tạo điều kiện của lãnh đạo, chỉ huy đơn vị, sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội và người thân trong gia đình cùng với sự động viên của Công đoàn bộ phận và Chi hội phụ nữ, tôi đã cố gắng học tập, rèn luyện, không ngừng phấn đấu… nên đã khẳng định được bản thân, gắn bó với công ty, với cây cà phê ở vùng đất Cư Dliê M’Nông 18 năm rồi…”.

18 mùa cà phê đi qua là quãng thời gian ghi đậm dấu ấn trong cuộc sống và lao động của chị Nguyễn Thị Trung cùng với tập thể cán bộ, công nhân công ty cà phê 15. Từ những ngày đầu khó khăn, nhiều hộ đói nghèo, sản xuất sinh hoạt còn lạc hậu, qua nhiều năm Công ty cùng Đảng bộ, chính quyền các địa phương đã có những đóng góp hết sức tích cực, góp phần làm cho diện mạo nông thôn vùng đất Tây Nguyên ngày càng thay da, đổi thịt. Bên cạnh trồng cây chủ lực là cà phê với gần 1.000 ha, Công ty Cà phê 15 còn trồng hơn 50 ha cao su, hồ tiêu và tham gia sản xuất, kinh doanh thêm nhiều lĩnh vực tiềm năng như: khai thác đá xây dựng; làm đường giao thông; kinh doanh nhà khách tại Cửa khẩu Lệ Thanh thuộc huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai; sản xuất phân hữu cơ vi sinh (từ năm 2009); sản xuất nước uống tinh khiết đóng chai; sản xuất cà phê bột và liên kết với Công ty TNHH Elf Gaz Đà Nẵng để sản xuất gas tại Đà Nẵng (năm 2019 đã chuyển về Công ty Nam Lào)…

Xác định cà phê là cây trồng chủ lực nên những năm qua, Công ty Cà phê 15 luôn chú trọng đầu tư, cải tiến quy trình sản xuất gắn với tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để cải tạo vườn cây già cỗi, "trẻ hóa" lại vườn cây bằng phương pháp ghép chồi. Đồng thời, có các biện pháp kịp thời để khắc phục thời tiết cực đoan do biến đổi khí hậu; thực hiện nghiêm quy trình, kỹ thuật canh tác theo hướng sản xuất cà phê sạch, an toàn, chất lượng cao. Nhờ vậy, năng suất, sản lượng cà phê không ngừng tăng lên qua mỗi năm, đưa Công ty Cà phê 15 vào Top dẫn đầu về năng suất, sản lượng và chất lượng cà phê của cả vùng Tây Nguyên. Doanh thu cũng như lợi nhuận và đóng góp của công ty cho ngân sách Nhà nước nhờ đó cũng tăng lên. Đời sống, việc làm và thu nhập của người lao động luôn được đảm bảo. Ngoài lương hằng tháng, nhiều hộ công nhân sản xuất giỏi của công ty còn có thêm thu nhập từ vượt khoán vườn cây đạt 100 - 150 triệu đồng/ha/năm...

Trong sự phát triển chung ấy, công ty cà phê 15 luôn tự hào về những con người yêu lao động, cần cù, chịu khó, biết dựa vào sức mình với tinh thần sáng tạo, dám nghĩ, dám làm… như chị Nguyễn Thị Trung.

“Nhờ sự quan tâm giúp đỡ của lãnh đạo công ty và chỉ huy đơn vị đội 5, gia đình tôi được nhận khoán hơn 2 ha cà phê. Song, do cà phê trồng lâu năm nên già cỗi, năng suất giảm dần. Vì thế, vườn  cà phê cần được cải tạo. Và sau một thời gian tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm, tôi đã thành công với mô hình cưa ghép, thay thế giống mới, cải tạo trẻ hóa vườn cây và là người đi đầu trong phong trào này. Nhờ những việc làm đó và chăm sóc cây cà phê đúng cách nên 1 ha cà phê trong vườn nhà tôi đã đạt 19 tấn quả tươi” - chị Trung vui vẻ cho biết.

Sau nhiều lần thất bại với những giống cà phê không phù hợp, cuối cùng chị Nguyễn Thị Trung cũng đã chọn, ghép thành công được giống cà phê cho năng suất cao, kháng bệnh và chịu hạn tốt, phù hợp với đất đỏ bazan và khí hậu của địa phương. Từ đó, chị không ngừng chia sẻ kinh nghiệm, hướng dẫn kỹ thuật, cấp giống miễn phí giúp cho mọi người cùng thành công như gia đình mình. Trung đã lập nhóm zalo có nick là “Nhóm chia sẻ kỹ thuật chăm sóc vườn cây cà phê” để hỗ trợ, chia sẻ những điều tâm đắc cho những người có nhu cầu, góp phần giúp cho nhiều gia đình trồng cà phê nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, trong đó có nhiều gia đình người dân tộc Ê Đê.

Năm 2023, chị Nguyễn Thị Trung đã mạnh dạn tham gia cuộc thi” Khởi nghiệp sáng tạo” do Huyện Đoàn cư M’gar và Hội liên hiệp phụ nữ huyện Cư Mgar (tỉnh Đắk Lắk) phối hợp tổ chức và đã đạt giải Khuyến khích. Các sản phẩm của chị tham dự cuộc thi được đánh giá có chất lượng tốt, như: Túi thơm cà phê rang mộc; cà phê hạt Arabica - Robusta rang bơ v.v…

Không chỉ là người giỏi và gương mẫu trong lao động, sản xuất, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm ăn với các gia đình công nhân trong đơn vị của mình và với người dân địa phương, chị Nguyễn Thị Trung còn tích cực tham gia các phong trào thi đua do công ty, Công đoàn, Hội phụ nữ… tổ chức, đặc biệt là tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, quyên góp, vận động giúp đỡ nhiều gia đình nghèo, có hoàn cảnh quá khó khăn. Những chuyến thiện nguyện cùng chị, em trong thôn chung tay dập dịch; gom từng buồng chuối, quả đu đủ, bầu, bí… hay những gì những gì có thể để hỗ trợ người dân còn mắc kẹt giữa vùng dịch Covid-19 và không ít lần gom gạo, mỳ tôm, rau, củ, qủa… ủng hộ, giúp đỡ người dân Miền Trung bị ảnh hưởng lũ lụt không chỉ là những kỷ niệm đẹp được chị Trung nhớ mãi, mà còn là động lực để chị tiếp tục hành trình lan tỏa yêu thương vì cộng đồng.

Ông Trần Bá Quân, Đội trưởng đội sản xuất số 5, công ty cà phê 15 đánh giá về chị Nguyễn Thị Trung, Tổ trưởng Tổ sản xuất số 2 như sau: “Chị Trung là người phụ nữ có tố chất tốt, khiêm tốn, giản dị, đoàn kết với mọi người trong đơn vị và ở khu dân cư. Con người và công việc đều năng động, gương mẫu, tích cực. Luôn nhiệt tình tham gia các phong trào thi đua tại đơn vị, địa phương, hội đoàn thể… và các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ nhiều hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn; tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ thực hiện tiêu chí xây dựng gia đình:“ No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” gắn liền với phong trào “ Công ty cà phê 15 chung sức xây dựng nông thôn mới”; cùng nhau tích cực tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng khu dân cư xanh - sạch - đẹp. Những điều đó thật đáng quý!”.

Ảnh minh họa
Chị Nguyễn Thị Trung được tặng thưởng nhiều giấy khen, bằng khen của đơn vị, địa phương và Bộ Quốc phòng

Với những đóng góp tích cực của mình cho địa phương, đơn vị cũng như cộng đồng xã hội trong thời gian qua, chị Nguyễn Thị Trung đã được công nhận là chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, lao động tiên tiến, đoàn viên công đoàn xuất sắc của công ty cà phê 15 nhiều năm liền, đồng thời chị còn được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Bộ tư lệnh quân khu V… tặng bằng khen vì đã có nhiều thành tích đóng góp trong các phong trào thi đua, hoạt động của quân đội, đơn vị… trong nhiều năm qua.

Nguyễn Hiếu