Chủ nhật 19/07/2026 21:03
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Giữ vững mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô

16/12/2020 15:35
Đó cũng chính là những ý kiến của các chuyên gia trong bối cảnh đại dịch Covid-19 được đánh giá là vẫn diễn biến khó lường, các rủi ro về căng thẳng thương mại, địa chính trị phức tạp cũng sẽ tiếp tục tác động đến thị trường trong nước.

Tăng trưởng năm 2021 nhiều khả năng vượt mức mục tiêu

Thời gian qua nhờ công tác quản lý, kiểm soát tốt dịch bệnh nên kinh tế Việt Nam có được cơ hội phục hồi cao hơn so với nhiều nước khác.

Thêm vào đó, cùng với việc vắc-xin chống Covid-19 bắt đầu được sử dụng tại một số nước và sẽ sớm có khả năng cung cấp trên diện rộng từ nhiều hãng, nhiều chuyên gia, tổ chức kỳ vọng đại dịch sẽ sớm được kiểm soát, mở đường cho thương mại toàn cầu phục hồi. Kỳ vọng trên cùng với những thách thức nội tại được giải quyết, một số tổ chức dự báo Việt Nam tiếp tục phục hồi trong tháng cuối của năm 2020 và thậm chí có thể tăng trưởng cao trong năm 2021.

Cần tiếp tục nhất quán thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế
Cần tiếp tục nhất quán thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế.

Mới đây Qũy Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã nâng dự báo mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam năm 2020 lên 2,4%. Thậm chí, sau khi kết thúc đợt tham vấn trực tuyến từ 15-10 đến 13-11 với Việt Nam, bà Era Dabla Norris, Trưởng phái đoàn Điều IV Vụ Châu Á – Thái Bình Dương của IMF còn lạc quan, kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục trong năm 2021 với GDP đạt 6,5%, lạm phát ở mức 4%.

Trong phụ bản thường kỳ của báo cáo cập nhật Triển vọng phát triển châu Á (ADO) 2020 vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2020 từ 1,8% (trong dự báo đưa ra vào tháng 9) lên 2,3%.

Theo đó, kinh tế của Việt Nam tăng trưởng nhanh từ 0,4% trong quý 2 lên 2,6% trong quý 3, nâng mức tăng trưởng bình quân trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 9 lên 2,1%. Dự báo tăng trưởng cho năm 2020 được điều chỉnh tăng từ 1,8% lên 2,3% do đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, và kinh tế phục hồi nhanh chóng. Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam cho năm 2021 vào khoảng 6,1%.

Việc đẩy mạnh đầu tư công, tiêu dùng trong nước phục hồi, thương mại gia tăng, kinh tế phục hồi nhanh chóng ở Trung Quốc - thị trường thương mại lớn của Việt Nam… là những cơ sở chính để ADB điều chỉnh tăng dự báo này.

Trước đó, nhiều định chế tài chính - ngân hàng lớn cũng nâng dự báo tăng trưởng của Việt Nam. Như Tập đoàn HSBC dự báo tăng trưởng 2021 có thể đạt 8,1%; hay Standard Chartered nhận định kinh tế Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng 3% trong năm 2020 và 7,8% vào năm 2021.

Dù không lạc quan như các tổ chức nước ngoài trên, nhưng nhiều tổ chức và chuyên gia trong nước cũng nhận định, tăng trưởng năm 2021 nhiều khả năng sẽ vượt mức mục tiêu 6% mà Quốc hội và Chính phủ đặt ra cho năm tới. “Chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ trong khoảng 6,5-7% năm 2021”, TS Cấn Văn Lực - Chuyên gia kinh tế trưởng của BIDV cho biết. Cơ sở của phục hồi mạnh trong năm 2021, theo chuyên gia này là do các động lực tăng trưởng chính (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng trong nước…) vẫn tương đối khả quan và hồi phục mạnh hơn. Trong khi đó, việc có nhiều loại vắc-xin được sản xuất và phân phối cuối năm nay và đầu năm tới trên mức độ rộng tạo kỳ vọng rất lớn về sự ổn định và hồi phục của kinh tế và thương mại toàn cầu, trong đó có các thị trường xuất khẩu lớn của Việt Nam. Hơn nữa, trên nền tăng trưởng thấp của năm nay thì việc đạt được tăng trưởng 6,5-7% là hoàn toàn khả thi.

Cùng quan điểm này, báo cáo về triển vọng kinh tế vĩ mô của Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) vừa phát hành cũng dự báo, tăng trưởng GDP quý IV/2020 có thể đạt từ 4% - 5% (do các động lực tăng trưởng dần cho thấy sự phục hồi sau dịch), qua đó giúp tăng trưởng cả năm 2020 đạt mức 2,73% - 3,06%. VCBS cũng dự báo, GDP năm 2021 tăng khoảng 6,5% -7%.

Còn nhiều rủi ro khó lường

Theo TS Cấn Văn Lực, bên cạnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường thì các rủi ro về căng thẳng thương mại, địa chính trị phức tạp cũng sẽ tiếp tục tác động tiêu cực đến các thị trường tài chính, các kênh đầu tư cũng như giá cả các hàng hóa cơ bản như dầu mỏ. Đây là những rủi ro bên ngoài tác động đến Việt Nam; trong khi ở trong nước, các cân đối vĩ mô cũng sẽ chịu những áp lực nhất định, như áp lực gia tăng về lạm phát, thâm hụt ngân sách, nợ công, nợ xấu. Tuy nhiên các rủi ro và áp lực đó sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Từ những nhận định về triển vọng và rủi ro như vậy, TS Cấn Văn Lực khuyến nghị trong thời gian còn lại của năm 2020 và năm 2021, mục tiêu ưu tiên số một vẫn phải là thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phục hồi kinh tế. Cùng với đó, cần thúc đẩy các động lực tăng trưởng chính như đã đề cập (xuất khẩu, đầu tư, tiêu dùng), song song với đó là phát huy các động lực tăng trưởng mới, đặc biệt liên quan đến kinh tế số, khai thác các Hiệp định FTA mới đã và đang chuẩn bị có hiệu lực. Đặc biệt, năm 2021 cũng là năm bắt đầu nhiệm kỳ mới nên bộ máy mới cần sớm bắt tay vào cuộc, có các chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu nhiệm kỳ. Có như vậy mới vừa kết nối, vừa phát huy đảm bảo được việc thực hiện mục tiêu kép như đặt ra.

Còn theo TS Võ Trí Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược thương hiệu và cạnh tranh, những cú sốc và bất định từ bên ngoài như trong thời gian qua cho thấy, dù “làm gì thì làm chúng ta vẫn phải giữ được ổn định và tạo được khả năng chống chịu”. Bên cạnh đó là sự khéo léo trong triển khai điều hành các chính sách, làm sao cân đối được giữa việc vừa hỗ trợ phục hồi, hỗ trợ sản xuất kinh doanh (với yêu cầu đủ mạnh mẽ, đủ dài, đủ quyết liệt) với ngăn chặn các rủi ro phát sinh và giữ được tổng thể vĩ mô ổn định.

Từ góc độ cộng đồng doanh nghiệp, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhấn mạnh, hiện còn dư địa rất lớn để cải thiện hơn nữa về môi trường kinh doanh và thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. Theo đó, nếu Quốc hội, Chính phủ tập trung xử lý mạnh mẽ hơn nữa những điểm nghẽn trong các thủ tục đầu tư, kinh doanh; những chồng chéo trong các quy định pháp luật mà cộng đồng doanh nghiệp đã từng đề nghị sẽ tạo động lực tăng trưởng mới cho nền kinh tế. “Khả năng tăng trưởng kinh tế 6-7% không phải là mục tiêu khó nhưng sẽ tùy thuộc vào hai biến số rất quan trọng: Diễn biến dịch Covid trên thế giới và nỗ lực cải cách của chúng ta”, ông Lộc nhận định.

Ly Nguyễn

Tin bài khác
Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Bài học quốc tế và triển vọng thị trường bất động sản Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh

Quy hoạch đô thị đa trung tâm, phát triển hạ tầng và hình thành các cực tăng trưởng mới đang tạo nền tảng để thị trường bất động sản Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bước vào chu kỳ tăng trưởng dài hạn, tương tự những gì Thượng Hải và Seoul đã trải qua.
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.