Thứ bảy 16/08/2025 10:35
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Giấy phép lái xe quá hạn 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết

Theo Thông tư số 35/2024 Bộ Giao thông vận tải vừa ban hành, nếu giấy phép lái xe (GPLX) quá hạn dưới một năm kể từ ngày hết hạn, người lái phải sát hạch lý thuyết.
Bài liên quan
Long An: Đổi giấy phép lái xe quá hạn trên Cổng dịch vụ công Quốc gia
Bộ GTVT hoàn thành đối soát 33,5 triệu giấy phép lái xe với cơ sở dữ liệu dân cư
Giấy phép lái xe trên VNeID được phê duyệt là hợp lệ từ ngày 1/6

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Thông tư số 35/2024 quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe; cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế; đào tạo, kiểm tra, cấp chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ. Văn bản này hướng dẫn Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ, có hiệu lực từ ngày 1/1/2025.

Theo thông tư, người có giấy phép lái xe các hạng B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E, DE quá thời hạn sử dụng dưới một năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lý thuyết, đồng nghĩa dù quá hạn 1 ngày cũng sẽ phải sát hạch lý thuyết. Nếu giấy phép quá hạn từ một năm trở lên, người lái phải sát hạch lý thuyết, thực hành lái xe trong sa hình và trên đường trường.

Giấy phép lái xe quá hạn 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết
Giấy phép lái xe quá hạn 1 ngày cũng phải thi lại lý thuyết

Trường hợp người bị mất giấy phép lái xe nhưng quá thời hạn sử dụng dưới một năm cũng sẽ phải dự sát hạch lý thuyết. Quá hạn từ một năm trở lên kể từ ngày hết hạn phải sát hạch cả lý thuyết và thực hành. Giấy phép lái xe thuộc trường hợp này phải có tên trong hồ sơ của Sở Giao thông Vận tải, không bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý.

Có thể thấy, nội dung mới về giấy phép lái xe quá hạn được siết chặt hơn so với hiện nay. Thông tư 04/2022 quy định người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến dưới một năm thì phải sát hạch lại lý thuyết; từ một năm trở lên phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành. Quy định này cho phép người lái xe có giấy phép hết hạn trước 3 tháng vẫn có thể đổi mà không phải sát hạch lý thuyết.

Một điểm mới nữa của thông tư là học viên các hạng giấy phép lái xe ôtô học lý thuyết đầy đủ theo hình thức tập trung hoặc đào tạo từ xa, hoặc tự học có hướng dẫn. Còn theo quy định hiện nay, học viên phải đến các trung tâm đào tạo để học lý thuyết và thực hành với thời gian học tùy theo từng loại giấy phép.

Cụ thể, người có nhu cầu cấp giấy phép lái xe các hạng: B, C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE phải học đủ chương trình lý thuyết theo quy định và được lựa chọn một trong các hình thức học như: Tập trung tại cơ sở đào tạo lái xe hoặc đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn theo quy định của pháp luật về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe.

Nội dung học thực hành lái xe phải theo hình thức tập trung tại cơ sở đào tạo. Theo Ban soạn thảo, việc cho phép học viên được đào tạo từ xa, tự học có hướng dẫn, tức đào tạo trực tuyến, hoặc tập trung thay cho duy nhất đào tạo tập trung trước đây là một tiến bộ, giúp tiết kiệm chi phí, thời gian cho cả người học và cơ sở đào tạo.

Tin bài khác
Các tuyến, khu vực xem diễu binh, diễu hành đẹp nhất kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Các tuyến, khu vực xem diễu binh, diễu hành đẹp nhất kỷ niệm 80 năm Quốc khánh

Dưới đây là gợi ý cho người dân Thủ đô và du khách mong muốn được trực tiếp chứng kiến không khí hào hùng của cuộc diễu binh, diễu hành mừng 80 năm Quốc khánh.
Thời tiết hôm nay 16/8: Bắc Bộ, Trung Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 16/8: Bắc Bộ, Trung Bộ trời mát

Thời tiết hôm nay 16/8, Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to diện rộng đến ngày 18/8; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ sáng có nắng gián đoạn, hôm nay mưa to, từ mai mưa lớn giảm dần.
Giao thông – “kẻ giấu mặt” của ô nhiễm không khí đô thị

Giao thông – “kẻ giấu mặt” của ô nhiễm không khí đô thị

"Kẻ giấu mặt" của ô nhiễm không khí ở đô thị chính là giao thông. Nhất là từ khí thải của ô tô, xe máy chạy xăng dầu, bụi đường, một phần do ma sát má phanh...
Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Ban Thường vụ Thành ủy TP. Hồ Chí Minh công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ

Ngày 15/8, Ban Tổ chức Thành ủy TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm cán bộ tại Học viện Cán bộ TP. Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có đồng chí Dương Trọng Hiếu - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP. Hồ Chí Minh và đồng chí Nguyễn Khoa Hải - Phó Bí thư Đảng ủy các cơ quan Đảng TP. Hồ Chí Minh.
Thời tiết ngày mai 16/8/2025:  Bắc Bộ nhiều nơi mưa rào, cục bộ có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày mai 16/8/2025: Bắc Bộ nhiều nơi mưa rào, cục bộ có nơi mưa rất to

Thời tiết ngày mai 16/8/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.
Phát động cuộc thi “Bản sắc”: Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong thời đại số

Phát động cuộc thi “Bản sắc”: Lan tỏa giá trị văn hóa Việt trong thời đại số

Sáng 15/8 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức họp báo và chính thức phát động cuộc thi “Bản sắc” – một hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt nhằm tôn vinh và lan tỏa những giá trị văn hóa đặc trưng của dân tộc Việt Nam trong bối cảnh chuyển đổi số toàn diện.
Yêu cầu tăng cường an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Yêu cầu tăng cường an toàn giao thông dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9

Bộ Xây dựng chỉ đạo tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ lễ 2/9, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân.
119 tỷ đồng sau 2 ngày phát động: Nghĩa tình Việt Nam – Cuba lan tỏa mạnh mẽ

119 tỷ đồng sau 2 ngày phát động: Nghĩa tình Việt Nam – Cuba lan tỏa mạnh mẽ

Trong hành trình 65 năm hữu nghị Việt Nam - Cuba, mỗi đóng góp hôm nay chính là nhịp cầu tiếp nối cho tình bạn này mãi mãi xanh tươi, bền chặt, vượt qua mọi thử thách của thời gian.
Nestlé Việt Nam thúc đẩy thực hành an toàn vệ sinh lao động trong quản lý rác thải

Nestlé Việt Nam thúc đẩy thực hành an toàn vệ sinh lao động trong quản lý rác thải

Nestlé Việt Nam vừa tổ chức chương trình tập huấn về an toàn vệ sinh lao động trong thu gom, tái chế rác thải cho các doanh nghiệp tái chế. Đây là một phần trong nỗ lực xây dựng chuỗi cung ứng bền vững, thể hiện cam kết của Nestlé trong việc hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện điều kiện làm việc và thúc đẩy phát triển cộng đồng theo định hướng kinh tế tuần hoàn.
Thời tiết hôm nay 15/8: Đông Bắc Bộ đến Nghệ An mưa lớn từ chiều nay

Thời tiết hôm nay 15/8: Đông Bắc Bộ đến Nghệ An mưa lớn từ chiều nay

Thời tiết hôm nay 15/8, Đông Bằng Bộ và Thanh Hoá có nơi mưa rất to; Trung Bộ chấm dứt nắng nóng, từ chiều có mưa lớn; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ từ chiều nay mưa lớn đến ngày 17/8.
Giải pháp tiên tiến chống ăn mòn bền vững cho công trình biển Việt Nam

Giải pháp tiên tiến chống ăn mòn bền vững cho công trình biển Việt Nam

Với chiều dài hơn 3000km bờ biển, Việt Nam phải đối diện với nhiều công trình biển đang bị ảnh hưởng bởi môi trường xâm thực khắc nghiệt của ion, xói mòn cơ học, thi công kém... khiến lan can, bê tông, kè biển có dấu hiệu nứt, ăn mòn cốt thép và vỡ bê tông, làm cho tuổi thọ công trình giảm còn 10–20 năm.
Quảng Trị đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, hướng tăng trưởng 8%

Quảng Trị đẩy nhanh giải ngân đầu tư công, hướng tăng trưởng 8%

Trước tỷ lệ giải ngân đầu tư công tháng 7 giảm mạnh, Quảng Trị triển khai đồng bộ giải pháp, coi đây là đòn bẩy then chốt để cán đích mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025.
Thời tiết ngày mai 15/8/2025: Bắc Bộ mưa dông rải rác, tập trung vào chiều và đêm

Thời tiết ngày mai 15/8/2025: Bắc Bộ mưa dông rải rác, tập trung vào chiều và đêm

Thời tiết ngày mai 15/8/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to; riêng khu vực vùng núi Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to tập trung vào chiều và đêm.
Phường Vĩnh Hưng (Hà Nội): Dân đồng hành, doanh nghiệp chung sức

Phường Vĩnh Hưng (Hà Nội): Dân đồng hành, doanh nghiệp chung sức

Sau sáp nhập địa giới hành chính, phường Vĩnh Hưng (TP. Hà Nội) bước vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ với mô hình chính quyền đô thị hai cấp, nhằm tinh gọn tổ chức, tăng cường hiệu lực quản lý và nâng cao chất lượng phục vụ người dân. Phóng viên Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Mạnh Cường - Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Hưng về những định hướng phát triển của phường trong giai đoạn mới.
Phú Thọ thu hút 9,3 triệu lượt khách du lịch trong nửa đầu năm 2025

Phú Thọ thu hút 9,3 triệu lượt khách du lịch trong nửa đầu năm 2025

6 tháng đầu năm 2025, Phú Thọ đón 9,3 triệu lượt khách, doanh thu đạt 9.700 tỷ đồng, tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Du lịch đang bứt phá mạnh mẽ, hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương.