Thứ ba 09/12/2025 10:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Giám đốc điều hành của Airbnb đang chống chọi với IPO như thế nào?

21/11/2020 09:10
Giám đốc điều hành Airbnb Brian Chesky đã từ chối lời kêu gọi từ các nhà đầu tư của mình trong nhiều năm để đi theo sự dẫn dắt của các kỳ lân Thung lũng Silicon khác.

Người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Airbnb - Brian Chesky phát biểu trong một cuộc phỏng vấn tại thị trấn Langa, Cape Town, Nam Phi ngày 17 tháng 3 năm 2017. REUTERS

Airbnb đặt mục tiêu hoàn tất đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trên Nasdaq vào tháng tới, 12 năm sau khi Chesky thành lập công ty cùng với những người bạn cùng phòng cũ là Joseph Gebbia và Nathan Blecharczyk. Chặng đường dài dẫn đến IPO khiến nhiều nhà đầu tư và nhân viên nản lòng khi chờ cơ hội bán cổ phiếu Airbnb của họ trên thị trường chứng khoán.

Các cuộc phỏng vấn của Reuters với hơn chục giám đốc điều hành, cố vấn, nhà đầu tư và nhân viên của Airbnb cho thấy Chesky đã đặt kế hoạch IPO vào tình thế khó khăn khi ông tìm cách biến công ty thành một đại lý du lịch chính thức, bổ sung “trải nghiệm” để khách hàng có thể tham gia các hoạt động nghỉ dưỡng. chẳng hạn như các chuyến tham quan có hướng dẫn viên về các điểm ở địa phương. Bằng cách tăng chi tiêu cho các dự án này, ông đã hy sinh lợi nhuận của Airbnb, bản cáo bạch IPO cho thấy.

Phải mất nhiều năm chịu áp lực từ các nhà đầu tư và nhân viên, cũng như sự suy giảm tài chính của Airbnb trong thời gian đại dịch, Chesky mới từ bỏ kế hoạch mở rộng và cam kết niêm yết. Airbnb sẵn sàng tìm kiếm mức định giá khoảng 30 tỷ USD, thấp hơn 50 tỷ USD mà các chủ ngân hàng đầu tư nói với Chesky rằng công ty có thể đã được định giá trong một đợt niêm yết cách đây hai năm.

Airbnb chính thức đạt vị thế kỳ lân công nghệ vào năm 2011, khi nó vượt qua ngưỡng định giá 1 tỷ USD. Khi Airbnb huy động thêm tiền từ các nhà đầu tư, Chesky đã chống lại việc phát hành cổ phiếu ra công chúng. Anh ấy phân chia thời gian của mình để điều hành công ty, tăng mức tài sản và phát triển trải nghiệm cho khách hàng.

“Hiện nay, anh ấy đã có một ngôi nhà của riêng mình, nhưng trong nhiều năm, anh ấy đã đi và thử từng Airbnb mới mỗi đêm. Anh sẽ ở lại vài đêm, trong cốp xe anh ấy sẽ có đồ đạc của mình, ”Conway - người sáng lập SV Angel, một nhà đầu tư ban đầu của Airbnb và là người ủng hộ Chesky nói.

Airbnb caves in to BDS, removes West Bank settlement listings - The  Jerusalem Post

Logo Airbnb được trưng bày tại một sự kiện ở Tokyo, Nhật Bản ngày 14.06.2018. Ảnh: Reuters

Airbnb và đợt IPO "hụt"

Các nhà đầu tư ngày càng thất vọng với sự khó nắm bắt của IPO. Vào năm 2017, Lawrence Tosi, người đã gia nhập Airbnb với tư cách là giám đốc tài chính hai năm trước, đã bắt đầu các cuộc đàm phán với các ngân hàng đầu tư về việc ra mắt thị trường chứng khoán, theo đó sẽ định giá Airbnb ở mức từ 45 tỷ đến 50 tỷ USD, một trong những nguồn tin cho biết. Nguồn tin cho biết thêm, anh ấy đang làm việc này theo lệnh của Chesky, người đã yêu cầu Tosi chuẩn bị cho Airbnb sẵn sàng cho IPO vào quý đầu tiên của năm 2018.

Nhưng sau đó Chesky thu hồi quyết định về việc chuẩn bị IPO của Tosi. Anh đã quyết định tránh tiết lộ tài chính hàng quý của một công ty niêm yết công khai.

Tosi đã xung đột với Chesky, cho rằng tương lai của Airbnb nằm ở lĩnh vực kinh doanh cốt lõi là cho thuê kỳ nghỉ và du lịch công tác, và việc hoãn IPO để mở rộng mảng trải nghiệm sẽ lãng phí tiền và khiến công ty trở nên tồi tệ hơn. Cuộc tranh cãi dẫn đến việc Tosi rời Airbnb vào năm 2018.

Cú shock từ đại dịch

Chesky giữ nguyên viễn cảnh IPO cho các nhà đầu tư nhưng không bao giờ củng cố kế hoạch cho đến tháng 9 năm 2019, khi Airbnb thông báo sẽ phát hành cổ phiếu ra công chúng vào năm 2020.

Sau đó vào tháng 3, đợt bùng phát coronavirus mới đã làm rung chuyển Airbnb. Tỉ lệ đặt phòng giảm chạm đáy và khách hủy đặt phòng tăng lên rất nhiều.

Chesky quyết định quyên tiền một lần nữa. Tuy nhiên, các đợt gây quỹ trước đây đều dựa trên triển vọng tăng trưởng nhanh chóng chứ không phải sự khủng hoảng. Nếu công ty có trụ sở tại San Francisco này được niêm yết, công ty có thể đã huy động được tiền thông qua việc bán cổ phiếu trên thị trường mở.

Lựa chọn lúc này là vay nợ. Airbnb đã đảm bảo khoản vay có kỳ hạn 2 tỷ USD từ một số công ty đầu tư, bao gồm Silver Lake và Sixth Street Partners, với lãi suất hàng năm hơn 9%.

Một số kế hoạch hoành tráng của Chesky, bao gồm làm các chương trình truyền hình và phim trên Airbnb, đã không thể thực hiện theo kế hoạch, khi anh sa thải 1/4 lực lượng lao động và cắt giảm ngân sách tiếp thị.

Anh tập trung vào việc hồi sinh hoạt động kinh doanh chính của Airbnb bằng cách chuyển từ căn hộ thành phố sang nhà nghỉ mà mọi người muốn thuê trong đại dịch. Sự thay đổi này đã thành công và Airbnb đã đạt lợi nhuận 219 triệu đô la trong quý thứ ba.

Tuy nhiên, công ty lại không có lãi hàng năm, và lỗ gần 700 triệu đô la trong chín tháng đầu năm, khác xa với thành tích của công ty hai năm trước.

Tại một cuộc họp hội đồng quản trị Airbnb vào cuối tháng 7, Chesky đã ký hợp đồng IPO vào cuối năm nay, theo các nguồn tin cho biết.

Michael Ovitz, đồng sáng lập của Creative Artists Agency và là cố vấn của Chesky cho biết: “Khi COVID-19 diễn ra, Chesky đã phải đảo ngược toàn bộ một loạt sáng kiến ​​đã được thực hiện trong ba năm.

Bảo Trinh (Theo Reuters)

Tin bài khác
Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Nathan Ho – Doanh nhân 9X đưa fintech Mỹ về quê hương Việt Nam

Ở tuổi ngoài 30, Nathan Ho không chỉ là một doanh nhân trẻ Việt thành công tại Mỹ, mà còn là người đang dẫn dắt Onfa Fintech – một nền tảng tài sản số hoạt động tại Mỹ, Việt Nam, Nhật, Mexico và Anh.
AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

AB Classic – Khi thời trang trở thành phong thái của nữ lãnh đạo

Trong thế giới phụ nữ hiện đại, vẻ đẹp không chỉ được đo bằng tri thức hay bản lĩnh, mà còn bằng phong thái – thứ ngôn ngữ thầm lặng nhưng đầy quyền lực. AB Classic, thương hiệu thời trang cao cấp do doanh nhân Mã Đào Ngọc Bích sáng lập, chính là tuyên ngôn về vẻ đẹp chuẩn mực, tinh tế và đậm chất Việt, dành riêng cho những nữ lãnh đạo Việt Nam thời đại mới.
Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Lãnh đạo Gelex được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom

Ông Nguyễn Trọng Trung – Phó Tổng giám đốc Gelex và Tổng giám đốc Gelex Electric – được đề cử vào Hội đồng Quản trị FPT Telecom trong kỳ Đại hội cổ đông bất thường 2025, diễn ra ngày 24/12 tới.
Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Samsung Việt Nam lần đầu bổ nhiệm Phó Tổng Giám đốc là người Việt Nam tại pháp nhân sản xuất điện thoại thông minh

Ngày 1/12/2025, Samsung Việt Nam công bố quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Giang giữ chức Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên (SEVT).
Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Doanh nhân Bùi Ngọc Quốc Hưng - CEO CareerViet ghi dấu ấn tại giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam

Ông Bùi Ngọc Quốc Hưng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần giải pháp CareerViet - CareerViet.vn, được vinh danh trong danh sách TOP 100 Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2025, một hạng mục quan trọng thuộc khuôn khổ Giải thưởng Sao Đỏ. Sự kiện này là sự công nhận xứng đáng cho vai trò lãnh đạo, tinh thần tiên phong ứng dụng công nghệ, và những đóng góp của ông Hưng trong việc thực hiện tầm nhìn cốt lõi: "Nâng tầm nhân lực Việt, tối ưu hóa hiệu quả doanh nghiệp".
UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

UDIC: Tổng Giám đốc Nguyễn Văn Luyến vinh danh Sao đỏ - Doanh nhân trẻ tiêu biểu 2025

Tối 26/11, tại Trung tâm Hội nghị VinPalace, Đông Anh, Hà Nội, ông Nguyễn Văn Luyến, Tổng giám đốc UDIC được vinh danh Top 30 Giải thưởng Sao Đỏ - Doanh nhân trẻ Việt Nam tiêu biểu 2025.
Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Doanh nhân Lương Thị Thu Giang - Người phụ nữ dẫn đường giữa tâm bão

Có những con người mang trong mình tinh thần thép, nhưng vẻ ngoài lại bình thản đến lạ. Họ không quá ồn ào trên truyền thông, cũng không xuất hiện thường xuyên ở các diễn đàn vinh danh. Thay vào đó, họ chọn cách âm thầm tạo ảnh hưởng – từng bước, từng quyết định, từng chiến lược. Doanh nhân Lương Thị Thu Giang – Chủ tịch Tập đoàn SXC – là một người như thế.
Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Chủ tịch Tập đoàn BRG được vinh danh 2 giải thưởng lớn tại Vietnam Golf Excellence Awards 2025

Hệ thống giải thưởng Vietnam Golf Excellence Awards 2025 đã tôn vinh Bà Nguyễn Thị Nga - Chủ tịch Tập đoàn BRG với 2 giải thưởng lớn “Thành tựu trọn đời” và “Tầm nhìn Golf Việt Nam”.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Những nốt trầm phía sau cuộc đời hào quang của nữ đại gia Lý Nhã Kỳ

Lý Nhã Kỳ thường được gọi bằng một cái tên quyền lực khác là “đại gia Kim Cương”. Cô là một phụ nữ xinh đẹp, sắc sảo, tài phiệt có quan hệ ngoại giao rộng và cũng là người công chúng. Nhưng, cuộc sống của người phụ nữ đa tài này cũng lắm thị phi.
Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Chủ tịch sáng lập Tony Trần và hành trình 5 năm lan tỏa tinh thần “Sống chân tình – Kinh doanh chân chính”

Từ một người thầy trên giảng đường cho đến trở thành doanh nhân dẫn dắt cộng đồng hơn 1.000 doanh nghiệp, Tony Trần – Chủ tịch sáng lập SNG Group đã viết nên câu chuyện đẹp về ý chí vươn lên và tinh thần phụng sự của doanh nhân Việt thời hội nhập.
Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - “Bông hồng vàng” 2025 và hành trình 46 năm cùng Tập đoàn TTC

Ngày 22/10/2025 tại Hà Nội, doanh nhân Huỳnh Bích Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực, Tổng Giám đốc Tập đoàn TTC được vinh danh “Nữ Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu - Bông hồng vàng” năm 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) trao tặng.
Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Chân dung nữ doanh nhân Đỗ Ngọc Mến và khát vọng nâng tầm thương hiệu Việt

Từ ý tưởng giản dị về tấm rèm cửa, doanh nhân Đỗ Ngọc Mến đã kiến tạo nên thương hiệu Caresse Curtains – biểu tượng của phong cách sống tinh tế và khát vọng đưa thương hiệu Việt vươn xa.
Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Chân dung loạt doanh nhân tỷ phú đứng sau các “đế chế” tài chính Việt

Họ là những doanh nhân nức tiếng trên thương trường Việt Nam, đứng sau sự vươn lên mạnh mẽ của nhóm công ty ở lĩnh vực tài chính - ngân hàng,
Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Doanh nhân Nguyễn Quốc Phú – Người âm thầm tiếp sức cho “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”

Không ồn ào, không phô trương, vào mỗi sáng thứ Năm hằng tuần, tại bệnh viện Đa khoa Vũng Tàu, phường Phước Thắng- TP. Hồ Chí Minh lại xuất hiện hình ảnh quen thuộc, những nồi cháo nóng hổi, từng hộp sữa, trái bắp luộc hoặc những chiếc bánh ngọt được trao tận tay bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và người lao động nghèo. Đó là hoạt động ý nghĩa của “Nồi cháo nhân ái 2 Tam Thắng”, chương trình thiện nguyện đã duy trì trong thời gian, mang lại niềm vui và sự ấm áp cho hàng trăm lượt người.