Thứ ba 01/07/2025 15:55
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Giải pháp nào để tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa?

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa, do mới thành lập hoặc mới gia nhập ngành, lĩnh vực kinh tế, có quy mô lao động và doanh thu hạn chế, thiếu tài sản bảo đảm hoặc có tài sản bảo đảm nhưng giá trị thấp, đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn để duy trì hoạt động.
Giải pháp nào để tháo gỡ rào cản tiếp cận vốn cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa?
Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận vốn để duy trì hoạt động.

Tiếp cận vốn là 1 trong 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp nhỏ và vừa

Từ nay đến hết năm 2024, nhiều chuyên gia dự báo rằng, các tín hiệu kinh doanh sẽ khả quan, tuy nhiên, các doanh nghiệp vẫn sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Những căng thẳng địa chính trị hiện nay đang gây gián đoạn chuỗi cung ứng và hoạt động thương mại, từ đó tạo ra các rào cản đối với tăng trưởng của Việt Nam – một nền kinh tế có độ mở lớn.

Nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm tỷ trọng đến 97% tổng số doanh nghiệp cả nước, đóng góp hơn 40% GDP, 33% tổng thu ngân sách nhà nước, giải quyết việc làm cho 36% tổng lao động, thu hút 32% tổng nguồn vốn và tạo ra 26% tổng doanh thu trong khối doanh nghiệp. Điều này cho thấy vai trò rất quan trọng của họ trong sự phát triển chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, đây cũng là nhóm dễ bị tổn thương trước các biến đổi của thị trường.

Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ, do mới thành lập hoặc mới gia nhập ngành, lĩnh vực kinh tế, có quy mô lao động và doanh thu hạn chế, thiếu tài sản bảo đảm hoặc có tài sản bảo đảm nhưng giá trị thấp, đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận các nguồn vốn để duy trì hoạt động.

Trao đổi với phóng viên, TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) nhận định: "Đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa nhiều năm gần đây thì khả năng tiếp cận vốn là 1 trong 3 khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp, cho nên bản thân tôi đã lắng nghe được nhiều doanh nghiệp đã phải cất lên rằng 'chúng tôi khát vốn'. Việc tiếp cận vốn của doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng luôn là thách thức rất lớn cho các tổ chức tín dụng và cho cả nhà nước trong việc xây dựng các cơ chế chính sách làm sao để đáp ứng được nhu cầu vốn của doanh nghiệp".

TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME)
TS.Tô Hoài Nam - Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập.

Theo TS. Tô Hoài Nam, có 2 lý do chính khiến đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa cần vốn. Thứ nhất là để bổ sung vào dòng tiền của doanh nghiệp. Đặc biệt là từ khi sau đại dịch đến nay, nguồn vốn rất cạn kiệt nên họ cần bổ sung vào để bổ trợ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhu cầu cấp thiết thứ 2 nữa là họ cần vốn để chuyển đổi số, để đổi mới các sản phẩm, dịch vụ cung ứng của họ. Hai nhu cầu này là rất chính đáng để phục vụ cho sản xuất. Thế nhưng, những quy định nội bộ của các tổ chức tín dụng và các quy định chung của Ngân hàng nhà nước thì vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu này. Tất nhiên về lý do thì bao gồm rất nhiều thứ, nó liên quan đến tiêu chuẩn, đến an toàn tài chính.

"Hội viên của các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng không nằm ngoài tình hình này. Tỷ lệ rất cần vốn để chuyển đổi, đổi mới hiện trên 27%. Tỷ lệ này phải nói là rất cao. Thế nhưng so với Việt Nam có cao không thì nó vẫn là như vậy, mặc dù đã cố gắng hết sức rồi, thế nhưng mức độ khó khăn trong tiếp cận vốn vẫn chưa còn giữ nguyên. Đấy chính là bức tranh chung của các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong tiếp cận vốn ở bối cảnh hiện nay", ông Nam chia sẻ.

Cùng quan điểm, ông Trần Văn Hiển, Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên của VINASME trong hội thảo "Giải pháp thanh toán và tài chính cho doanh nghiệp nhỏ và vừa" được tổ chức gần đây đã cho rằng, nguyên nhân chính khiến doanh nghiệp nhỏ và vừa gặp khó khăn trong công việc tiếp theo vốn là do thông tin tài chính không đủ tin cậy. Nhiều doanh nghiệp không có tài sản đảm bảo hoặc tài sản có giá trị thấp, dẫn đến tỷ lệ vay trên tài sản có giá trị chỉ khoảng 50-60%.

Ngoài ra, một số doanh nghiệp còn gặp khó khăn vì dự án của họ có tính khả thi thấp, điều này xuất phát từ việc nguồn nhân lực còn yếu kém, và nhiều doanh nghiệp không có bộ phận chuyên trách để xây dựng các dự án một cách chuyên nghiệp. Cùng với đó, báo cáo tài chính của các doanh nghiệp vẫn chưa đạt được độ tin cậy cần thiết, thậm chí một số doanh nghiệp còn sử dụng tới 2-3 sổ kế toán, chưa kể nhiều doanh nghiệp chưa có kế hoạch tài chính từ 3-5 năm.

 ông Trần Văn Hiển, Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên của VINASME
Ông Trần Văn Hiển, Phó Trưởng ban Đào tạo và Hội viên của VINASME.

Giải pháp để “khơi thông” nguồn vốn

Nhận diện được những khó khăn trên, việc tìm ra các giải pháp để “khơi thông” vốn tới nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tiếp cận từ nhiều phía. Các chính sách về vốn cần đa dạng, linh hoạt hơn; bản thân doanh nghiệp cũng cần nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu của mình để hoàn thiện, cái tiến quy trình, đáp ứng những yêu cầu mới trong việc nâng cao năng lực quản trị.

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, TS.Tô Hoài Nam kiến nghị: "Hiện nay, trong bối cảnh mà doanh nghiệp nhỏ và vừa phải tiếp cận với các tổ chức tín dụng thì chủ yếu phức tạp nhất chính là điều kiện. Chuẩn mực của các ngân hàng thì rất cao trong khi cái chuẩn của doanh nghiệp nhỏ và vừa thì lại thấp hơn, 2 cái này chưa tương thích với nhau. Vì thế, chúng tôi có rất nhiều kiến nghị, chủ yếu trong đó là 2 kiến nghị chính. Một là làm sao đó để các tổ chức tín dụng có thể xem xét giảm bớt đi một số thủ tục hành chính. Thứ hai là tăng số lượng doanh nghiệp được tiếp cận vốn bằng hình thức phương án kinh doanh của mình một cách thực chất, đa dạng thêm nguồn cung ứng vốn cho doanh nghiệp trong khuôn khổ pháp luật, ví dụ như từ các quỹ đầu tư, các quỹ đổi mới sáng tạo,… Qua đó, cố gắng làm sao để tăng cường, đồng thời mở ra các công cụ khác để doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn ngoài công cụ truyền thống như hiện nay".

Ông Nam cũng chia sẻ thêm về khó khăn của doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc tiếp cận vốn do các thủ tục giữa doanh nghiệp và ngân hàng. Ông cho biết, bản thân các ngân hàng cũng có những quy định nội bộ riêng cho khách hàng, và chính điều này làm kéo dài thời gian tiếp cận vốn của doanh nghiệp.

Nhận diện được những khó khăn trên, việc tìm ra các giải pháp để “khơi thông” vốn tới nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tiếp cận từ nhiều phía
Việc tìm ra các giải pháp để “khơi thông” vốn tới nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa cần được tiếp cận từ nhiều phía.

Với vai trò là tổ chức cấp quốc gia của doanh nghiệp nhỏ và vừa, VINASME cũng đang nỗ lực tìm ra và mở rộng nhiều kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. TS. Tô Hoài Nam cho biết: "Chúng tôi phối hợp cùng Visa để cố gắng tuyên truyền, tạo nên công cụ mới, khả năng mới, qua đó tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. VINASME cùng với Visa, cùng với ngân hàng cố gắng để tạo nên một công cụ mới hy vọng sẽ đáp ứng được một phần khó khăn cho doanh nghiệp.

Ví dụ như chúng tôi dự định cùng với Visa, ngoài việc cấp thẻ visa cá nhân thì cấp thêm thẻ visa doanh nghiệp. Điều này có nhiều lợi ích, thứ nhất, tiết kiệm thời gian cho doanh nghiệp, thứ 2 là rút ngắn quy trình sổ sách kế toán. Điển hình, khi 1 giám đốc sử dụng thẻ visa cá nhân của mình mua hàng hóa nguyên vật liệu cho doanh nghiệp thì rõ ràng sau khi mua xong thì phải làm một loạt thủ tục về tài chính kế toán để đảm bảo quy định nhà nước về thống kê. Nhưng nếu người giám đốc đó dùng thẻ visa doanh nghiệp chi tiêu tiêu mua sản phẩm hàng hóa cho đơn vị của mình thì ngay lập tức sẽ được hoạch toán vào tài chính của công ty. Như vậy, rõ ràng sẽ tiết kiệm được thời gian và đảm bảo tính chính xác. Về mặt lâu dài thì còn đáp ứng được tính minh bạch. Việc chi tiêu tất cả các sản phẩm hàng hóa mà thông qua ngân hàng, thông qua hệ thống tài chính rõ ràng thì dứt khoát là tính minh bạch về mặt lâu dài sẽ đảm bảo hơn cho các doanh nghiệp. Và chính sự minh bạch đó sẽ giúp cho doanh nghiệp khắc phục dần khả năng không đủ điều kiện để tham gia vay vốn của các tổ chức tín dụng. Đây là mục tiêu xa hơn, nhưng trong ngắn hạn, VINASME hy vọng sẽ tạo thêm kênh tiếp cận vốn cho doanh nghiệp.

Nỗ lực của VINASME và các tổ chức liên quan như Visa, ngân hàng là minh chứng cho sự cam kết nhằm cải thiện khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa, với hy vọng sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho cộng đồng doanh nghiệp này trong thời gian sắp tới.

Tin bài khác
Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử: 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7/2025 sẽ đi vào lịch sử: 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Hôm nay (1/7/2025) cả 34 tỉnh, thành chính thức vận hành chính quyền địa phương 2 cấp. Thời điểm này đánh dấu cuộc chuyển mình to lớn về quản trị quốc gia để phù hợp với kỷ nguyên mới – Kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Đà Nẵng: Đội ngũ lãnh đạo mới với tầm nhìn cải cách và công nghệ

Đà Nẵng: Đội ngũ lãnh đạo mới với tầm nhìn cải cách và công nghệ

Sau khi hoàn tất sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh, Đà Nẵng đã hoàn thiện bộ máy lãnh đạo, với đội ngũ cán bộ có năng lực, kinh nghiệm thực tiễn và lý lịch chính trị vững vàng.
Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu trở lên bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào năm 2027

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 200 triệu trở lên bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử vào năm 2027

Doanh thu miễn thuế cho hộ kinh doanh có thể nâng lên 400 triệu đồng. Các hộ có doanh thu từ 200 triệu đến dưới 1 tỉ đồng sẽ dùng hóa đơn điện tử năm 2027.
Kiện toàn nhân sự tỉnh Khánh Hòa – Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Kiện toàn nhân sự tỉnh Khánh Hòa – Nền tảng vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Sáng ngày 30/6, Tại Hội trường Thành ủy Nha Trang, diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập tỉnh Khánh Hòa và Ninh Thuận, khởi đầu cho chính quyền hai cấp mới từ 1/7/2025. Đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước ngoặt trong tiến trình tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả quản trị nhà nước và đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ.
Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Trung Quốc và năng lực tự chủ công nghệ bất chấp hạn chế từ Mỹ

Giữa căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc vẫn thể hiện được năng lực tự chủ công nghệ, đương đầu với lệnh hạn chế xuất khẩu từ chính quyền của Tổng thống Donald Trump.
TP. Hồ Chí Minh: 107 đồng chí uỷ viên được chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố

TP. Hồ Chí Minh: 107 đồng chí uỷ viên được chỉ định vào Ban chấp hành Đảng bộ Thành phố

Sáng 30/6, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định sáp nhập đơn vị hành chính tại TP. Hồ Chí Minh.
Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Quảng Trị – Quảng Bình hợp nhất: Một tỉnh, một khát vọng

Từ 1/7/2025, Quảng Trị và Quảng Bình hợp nhất thành tỉnh Quảng Trị. Sự kiện đánh dấu bước ngoặt hành chính - phát triển, mở ra cơ hội liên kết vùng và phát triển bền vững.
Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Danh sách Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập

Từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký các Quyết định chỉ định nhân sự giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành mới sau sáp nhập.
Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Bước ngoặt lịch sử: Phú Thọ vận hành bộ máy mới sau sáp nhập 3 tỉnh

Lễ công bố tổ chức hành chính mới của tỉnh Phú Thọ diễn ra ngày 30/6, đánh dấu bước chuyển lịch sử với mô hình phát triển đa trung tâm, tích hợp cao.
Hân hoan trong ngày vui lớn

Hân hoan trong ngày vui lớn

Hôm nay 30/6/2025 đã được xác định là thời điểm trọng đại, khi các tỉnh thành công bố sự kiện hợp nhất địa giới, chung hòa đơn vị hành chính. Nhiều hoạt động chào mừng, ghi nhận đang sôi nổi diễn ra.
Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Hải Phòng – Hải Dương công bố nghị quyết sáp nhập hành chính: Dấu ấn cải cách từ Trung ương đến cơ sở

Sáng 30/6/2025, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Hải Phòng diễn ra Lễ công bố Nghị quyết, Quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã; kết thúc hoạt động đơn vị hành chính cấp huyện; thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, xã, phường, đặc khu đã diễn ra trọng thể.
Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Giang sơn được sắp xếp lại: Không chỉ gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn

Sau Lễ công bố các nghị quyết, quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã, thành lập tổ chức đảng, chỉ định cấp ủy, HĐND, UBND, MTTQ tỉnh, thành phố, xã, phường, đặc khu, từ ngày 1/7/2025, tất cả 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh mới chính thức đi vào hoạt động, giảm 29 đơn vị so với trước. Cuộc “sắp xếp lại giang sơn” được nhìn nhận “không chỉ để gọn hơn mà còn để phát triển mạnh mẽ hơn…”.
Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Sáp nhập tinh giản hành chính có làm đánh mất địa danh?

Có một nhận định chung đang rất được lan tỏa với cộng đồng, là từ ngày 01/7, nhiều địa danh tỉnh thành sẽ mất đi, khi chính quyền thay đổi cấp bậc quản lý hành chính và tinh giản địa giới một số địa phương. Song điều đó có thật không, hay chúng ta cần cởi mở góc nhìn để nhìn nhận vấn đề?
Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

Tổng Bí thư Tô Lâm dự Lễ công bố các nghị quyết, quyết định thành lập thành phố, Đảng bộ và lãnh đạo TP.HCM

8h sáng nay 30-6, tất cả các tỉnh, thành cả nước đồng loạt tổ chức lễ công bố các quyết định của Trung ương và địa phương về sáp nhập đơn vị hành chính.
Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia: Động lực mới cho chuyển đổi số

Chính phủ thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia: Động lực mới cho chuyển đổi số

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 160/2025/NĐ-CP về việc thành lập Quỹ Phát triển Dữ liệu Quốc gia – bước đi chiến lược nhằm thúc đẩy phát triển, khai thác và ứng dụng dữ liệu trong quản lý nhà nước, phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh quốc gia.