Giải ngân vốn vay cho nhà ở xã hội gặp khó

23:55 12/08/2022

Trước những vướng mắc về việc xét duyệt hồ sơ giải ngân vốn vay ưu đãi phát triển NƠXH, tại công văn số 2464/BXD-QLN mới đây gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước bảo đảm đúng quy định.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, đến thời điểm hiện tại đã có 41/62 địa phương gửi báo cáo, đề xuất xây dựng NƠXH, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ với tổng số 240 dự án.

Bộ Xây dựng cho biết: Qua rà soát điều kiện theo quy định tại điểm a khoản 5 Điều 10 Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, chỉ có 4 dự án NƠXH, nhà ở công nhân được UBND cấp tỉnh (Lào Cai, Hòa Bình, Tây Ninh, Tiền Giang) chịu trách nhiệm về hồ sơ pháp lý và đề xuất nhu cầu vay vốn với quy mô 6.426 căn hộ, tổng mức đầu tư 4.665 tỷ đồng và nhu cầu vay vốn theo đề xuất của các địa phương khoảng 1.751 tỷ đồng.

Giải ngân vốn vay cho nhà ở xã hội gặp khó
Giải ngân vốn vay cho nhà ở xã hội gặp khó.

Trước những vướng mắc về việc xét duyệt hồ sơ giải ngân vốn vay ưu đãi phát triển NƠXH, tại công văn số 2464/BXD-QLN mới đây gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Xây dựng đề nghị Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu, tổng hợp và thông báo đến các ngân hàng thương mại thực hiện hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước bảo đảm đúng quy định tại Nghị định số 31/2022/NĐ-CP và pháp luật có liên quan.

Theo quy định, để được tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất theo Nghị định số 31/2022/NĐ-CP, DN phải đáp ứng nhiều điều kiện, bao gồm: Đủ điều kiện vay vốn thông thường của các ngân hàng thương mại; Đáp ứng được điều kiện đã ký kết thỏa thuận cho vay và giải ngân trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2022 – 31/12/2023; Sử dụng vốn đúng mục đích; chưa được hỗ trợ lãi suất từ ngân sách Nhà nước theo chính sách khác.

Nghịch lý là mặc dù đã có nguồn “vốn mồi” nhưng việc giải ngân vẫn gặp khó, do nhiều DN không đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, Ngân hàng Nhà nước cần xem xét sửa đổi Thông tư 20/2021/TT-NHNN để Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank được phép cho cá nhân, hộ gia đình vay mua, thuê mua NƠXH.

P.V