Giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro đang hiện hữu

Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chỉ số thị trường diễn biến trồi sụt, lo ngại bẫy tăng giá thường trực cùng với thanh khoản liên tục suy giảm cho thấy giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro đang hiện hữu.

Phiên giao dịch ngày 16/6 kết thúc với mức tăng mạnh của chỉ số Vn-Index là 23,66 điểm, tương đương gần 2,9% lấy lại hoàn toàn những gì thị trường đã mất trong phiên 11/6 (giảm 33 điểm) với sự hỗ trợ đắc lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE, VNM...

Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về các mã tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản chỉ đạt 4.230 tỷ đồng, giảm 33,6% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất, báo hiệu đây có thể chỉ là nhịp bulltrap (bẫy thị trường).

Điều chỉnh là sắc màu chủ đạo

Đưa ra nhận định về diễn biến thị trường trong những ngày gần đây, Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết rất có thể phiên tăng ngày 16/6 chỉ là một bẫy tăng giá, nhiều chỉ số kỹ thuật được dự báo lui về vùng hỗ trợ 780 - 810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi rõ nét hơn.

Trong những phiên giao dịch sắp tới, đà tăng của chỉ số sẽ khó kéo dài nếu thanh khoản không có sự cải thiện, rủi ro điều chỉnh tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Nhận định này có vẻ đúng khi phiên giao dịch ngày 17/6 (sau một ngày hồi phục), thị trường lại tiếp tục rơi vào “chảo lửa” khi các mã đóng cửa giảm giá chiếm áp đảo.

thi-truong-bull-trap-4681-1592384123.jpg

Nhà đầu tư cần niềm tin vào doanh nghiệp và sự kiên định từ chính mình (Ảnh: Internet)

Lý giải thêm về phiên tăng giá ngày 16/6, TVSI cho biết đóng vai trò đáng kể trong nhịp phục hồi này là nhóm cổ phiếu VN30. Trong khi một số cổ phiếu tăng nóng trong thời gian gần đây bắt đầu có tình trạng chốt lời, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên HoSE nhưng giá trị lại giảm mạnh so với phiên trước và chỉ tập trung vào một số mã tiêu biểu.

Trước đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng đưa ra nhận định về xu thế hồi phục của Vn-Index sau phiên giao dịch được cho là bulltrap sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863 - 867 điểm trong một vài phiên tới đây.

Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra.

Đồng quan điểm thị trường vẫn mang sắc màu điều chỉnh là chủ đạo, Chứng khoán MB (MBS) cho biết thị trường trong nước đang có sự đồng pha với thị trường quốc tế. Thông tin các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và Chính phủ Mỹ dự chi 1.000 tỷ USD cho hạ tầng để kích cầu nền kinh tế sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán trong thời gian sắp tới.

MBS cho rằng, về kỹ thuật, Vn-Index đang được hỗ trợ ở khu vực 835 điểm. Tuy nhiên, với việc thanh khoản kỷ lục ở 3 phiên trước sẽ về tài khoản trong tuần này, thị trường khả năng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 840 - 868 điểm với diễn biến rung lắc.

Mức tăng trưởng không tương đồng

Trong một chia sẻ mới đây của ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam đã nhấn mạnh, mức tăng của thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 đến nửa đầu tháng 6 không tương đồng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thậm chí, ông còn ví von “thị trường chứng khoán như tên lửa, còn nền kinh tế mới chỉ đi bằng chiếc xe đạp”.

Phiên giảm điểm của ngày 11/6 là cần thiết bởi từ kể đầu tháng 4 đã tăng quá nóng trong thời gian dài mà hầu như chưa có sự điều chỉnh đúng nghĩa. Nhiều nhà đầu tư cũng đang mong đợi chứng khoán giảm giá để mua vào vì nhiều người vẫn đứng ngoài thị trường trong giai đoạn vừa qua.

Cũng theo ông Khánh, từ đầu năm đến nay có hơn 130.000 tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới nhưng chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, trong khi lượng tài khoản mở mới của các nhà đầu tư tổ chức lại thấp nhất trong vòng 2 năm.

Trên thị trường, lực đỡ chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong khi nhà đầu tư tổ chức và đặc biệt khối ngoại liên tục bán ròng. Do đó, tính bền vững của thị trường trở nên mềm yếu bởi đang được chi phối bởi dòng tiền thiếu sự ổn định.

Ông Khánh cho rằng, khi các nhóm nhà đầu tư không cùng quan điểm thì thị trường vẫn tăng trong xu hướng ngắn hạn nhưng dài hạn thì rất khó. Hơn nữa, khi vùng giá ngày càng cao, dòng tiền chỉ từ một nhóm sẽ rất khó đỡ được thị trường.

Chuyên gia này nghiêng về xu hướng tiêu cực trong thời gian tới của chứng khoán. Theo ông, thị trường có thể tiếp tục giảm. Nếu chứng khoán tăng điểm trở lại, đó sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu, thu về tiền mặt.

Từ những cơ sở này cho thấy sự hoài nghi về phiên bulltrap ngày 16/6 là hoàn toàn có cơ sở. Các chỉ số phục hồi và lấy lại được phần lớn những gì đã mất trong những phiên trước đó nhưng thanh khoản tiếp tục suy giảm, theo quan điểm của VDSC thì giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro vẫn đang hiện hữu trong giai đoạn này.

Thực tế, trong những phiên giảm điểm mạnh của thị trường thường mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư kiên nhẫn giữ tiền chờ giá cổ phiếu giảm để mua vào. Một bộ phận nhà đầu tư có xu hướng chọn cổ phiếu doanh nghiệp quy mô vừa có mức giá điều chỉnh giảm thấp hơn chỉ số, thay vì chọn cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, dù giá cũng đang được coi là chấp nhận được.

Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử những phiên bulltrap trước đây của thị trường một lần nữa cảnh báo cho nhà đầu tư về những rủi ro gặp phải trên thị trường chứng khoán khi hành động theo tâm lý đám đông, bởi đầu tư cần niềm tin vào doanh nghiệp và sự kiên định từ chính mình.

Linh Đan

Bài liên quan