Giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro đang hiện hữu
- 26
- Chứng khoán
- 10:28 18/06/2020
Theo nhận định của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), các chỉ số thị trường diễn biến trồi sụt, lo ngại bẫy tăng giá thường trực cùng với thanh khoản liên tục suy giảm cho thấy giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro đang hiện hữu.
Phiên giao dịch ngày 16/6 kết thúc với mức tăng mạnh của chỉ số Vn-Index là 23,66 điểm, tương đương gần 2,9% lấy lại hoàn toàn những gì thị trường đã mất trong phiên 11/6 (giảm 33 điểm) với sự hỗ trợ đắc lực của các cổ phiếu vốn hóa lớn như VIC, VHM, VRE, VNM...
Hiệu ứng tích cực lan tỏa giúp độ rộng thị trường nghiêng mạnh về các mã tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản chỉ đạt 4.230 tỷ đồng, giảm 33,6% xuống dưới mức bình quân 20 phiên gần nhất, báo hiệu đây có thể chỉ là nhịp bulltrap (bẫy thị trường).
Điều chỉnh là sắc màu chủ đạo
Đưa ra nhận định về diễn biến thị trường trong những ngày gần đây, Chứng khoán Tân Việt (TVSI) cho biết rất có thể phiên tăng ngày 16/6 chỉ là một bẫy tăng giá, nhiều chỉ số kỹ thuật được dự báo lui về vùng hỗ trợ 780 - 810 điểm trước khi có phản ứng phục hồi rõ nét hơn.
Trong những phiên giao dịch sắp tới, đà tăng của chỉ số sẽ khó kéo dài nếu thanh khoản không có sự cải thiện, rủi ro điều chỉnh tiếp tục được đánh giá ở mức cao. Nhận định này có vẻ đúng khi phiên giao dịch ngày 17/6 (sau một ngày hồi phục), thị trường lại tiếp tục rơi vào “chảo lửa” khi các mã đóng cửa giảm giá chiếm áp đảo.
Nhà đầu tư cần niềm tin vào doanh nghiệp và sự kiên định từ chính mình (Ảnh: Internet)
Lý giải thêm về phiên tăng giá ngày 16/6, TVSI cho biết đóng vai trò đáng kể trong nhịp phục hồi này là nhóm cổ phiếu VN30. Trong khi một số cổ phiếu tăng nóng trong thời gian gần đây bắt đầu có tình trạng chốt lời, khối ngoại vẫn tiếp tục mua ròng trên HoSE nhưng giá trị lại giảm mạnh so với phiên trước và chỉ tập trung vào một số mã tiêu biểu.
Trước đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cũng đưa ra nhận định về xu thế hồi phục của Vn-Index sau phiên giao dịch được cho là bulltrap sẽ gặp khó khăn tại vùng kháng cự 863 - 867 điểm trong một vài phiên tới đây.
Ngoài ra, thị trường có thể bị biến động mạnh trong những phiên cuối tuần khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs và đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 6 diễn ra.
Đồng quan điểm thị trường vẫn mang sắc màu điều chỉnh là chủ đạo, Chứng khoán MB (MBS) cho biết thị trường trong nước đang có sự đồng pha với thị trường quốc tế. Thông tin các ngân hàng trung ương tiếp tục hỗ trợ nền kinh tế và Chính phủ Mỹ dự chi 1.000 tỷ USD cho hạ tầng để kích cầu nền kinh tế sẽ có tác động tích cực cho thị trường chứng khoán trong thời gian sắp tới.
MBS cho rằng, về kỹ thuật, Vn-Index đang được hỗ trợ ở khu vực 835 điểm. Tuy nhiên, với việc thanh khoản kỷ lục ở 3 phiên trước sẽ về tài khoản trong tuần này, thị trường khả năng sẽ tiếp tục dao động trong khoảng 840 - 868 điểm với diễn biến rung lắc.
Mức tăng trưởng không tương đồng
Trong một chia sẻ mới đây của ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn đầu tư Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam đã nhấn mạnh, mức tăng của thị trường chứng khoán kể từ đầu tháng 4 đến nửa đầu tháng 6 không tương đồng với sự tăng trưởng của nền kinh tế. Thậm chí, ông còn ví von “thị trường chứng khoán như tên lửa, còn nền kinh tế mới chỉ đi bằng chiếc xe đạp”.
Phiên giảm điểm của ngày 11/6 là cần thiết bởi từ kể đầu tháng 4 đã tăng quá nóng trong thời gian dài mà hầu như chưa có sự điều chỉnh đúng nghĩa. Nhiều nhà đầu tư cũng đang mong đợi chứng khoán giảm giá để mua vào vì nhiều người vẫn đứng ngoài thị trường trong giai đoạn vừa qua.
Cũng theo ông Khánh, từ đầu năm đến nay có hơn 130.000 tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới nhưng chủ yếu là các nhà đầu tư cá nhân, trong khi lượng tài khoản mở mới của các nhà đầu tư tổ chức lại thấp nhất trong vòng 2 năm.
Trên thị trường, lực đỡ chủ yếu đến từ nhà đầu tư cá nhân trong nước, trong khi nhà đầu tư tổ chức và đặc biệt khối ngoại liên tục bán ròng. Do đó, tính bền vững của thị trường trở nên mềm yếu bởi đang được chi phối bởi dòng tiền thiếu sự ổn định.
Ông Khánh cho rằng, khi các nhóm nhà đầu tư không cùng quan điểm thì thị trường vẫn tăng trong xu hướng ngắn hạn nhưng dài hạn thì rất khó. Hơn nữa, khi vùng giá ngày càng cao, dòng tiền chỉ từ một nhóm sẽ rất khó đỡ được thị trường.
Chuyên gia này nghiêng về xu hướng tiêu cực trong thời gian tới của chứng khoán. Theo ông, thị trường có thể tiếp tục giảm. Nếu chứng khoán tăng điểm trở lại, đó sẽ là cơ hội để nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu, thu về tiền mặt.
Từ những cơ sở này cho thấy sự hoài nghi về phiên bulltrap ngày 16/6 là hoàn toàn có cơ sở. Các chỉ số phục hồi và lấy lại được phần lớn những gì đã mất trong những phiên trước đó nhưng thanh khoản tiếp tục suy giảm, theo quan điểm của VDSC thì giai đoạn cao trào của thị trường đã đi qua và rủi ro vẫn đang hiện hữu trong giai đoạn này.
Thực tế, trong những phiên giảm điểm mạnh của thị trường thường mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư kiên nhẫn giữ tiền chờ giá cổ phiếu giảm để mua vào. Một bộ phận nhà đầu tư có xu hướng chọn cổ phiếu doanh nghiệp quy mô vừa có mức giá điều chỉnh giảm thấp hơn chỉ số, thay vì chọn cổ phiếu của doanh nghiệp lớn, dù giá cũng đang được coi là chấp nhận được.
Tuy nhiên, nhìn lại lịch sử những phiên bulltrap trước đây của thị trường một lần nữa cảnh báo cho nhà đầu tư về những rủi ro gặp phải trên thị trường chứng khoán khi hành động theo tâm lý đám đông, bởi đầu tư cần niềm tin vào doanh nghiệp và sự kiên định từ chính mình.
Linh Đan
Bài liên quan
#Nhà đầu tư

Nhiều tỉnh phía Nam chuẩn bị quỹ đất đón sóng đầu tư
Nhiều địa phương phía Nam đang chạy đua mở rộng, thành lập thêm khu công nghiệp mới để đón sóng đầu tư, đồng thời mạnh tay với các dự án khu, cụm công nghiệp chậm triển khai.

Nhà đầu tư đã “làm quen” với thông tin tiêu cực và đang lạc quan hơn với thị trường chứng khoán
MBS đánh giá mặc dù không có thêm thông tin hỗ trợ tích cực nào mới nhưng việc chỉ số tăng liên tục như trong tuần vừa qua sẽ có tác dụng thúc đẩy dòng tiền đứng ngoài quay trở lại thị trường.

Nhà đầu tư hưởng lợi từ quy định mới về PPP
Ông Nguyễn Đăng Trương, Cục trưởng Cục Quản lý đấu thầu (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ về những thay đổi tích cực của Nghị định 63/2018/NĐ-CP ngày 4/5/2018 về đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP), có hiệu lực từ ngày mai (19/6).Thưa ông, đâu là những thay đổi quan trọng trong Nghị định 63/2018/NĐ-CP về đầu tư theo hình thức PPP?

Hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Đây là nội dung chính của Thông tư 09/2021/TT-BKHĐT do Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành ngày 16/11/2021 về việc hướng dẫn lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án theo phương thức đối tác công tư (PPP) và đầu tư có sử dụng đất.

Ổn định thị trường: ổn định cái gì và như thế nào?
Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã gửi thông điệp qua giới truyền thông về mục tiêu, giải pháp nhằm ổn định thị trường chứng khoán trong nước.

VPBank trao đổi trực tuyến với các nhà đầu tư
Chiều ngày 03/11/2021, VPBank đã tổ chức buổi gặp gỡ online với các nhà phân tích chuyên nghiệp, nhà đầu tư cá nhân của thị trường chứng khoán Việt Nam. Tại hội thảo này, VPBank đã chia sẻ các thông tin về kết quả kinh doanh của Ngân hàng và các cột mốc đạt được.
Đọc thêm Chứng khoán
Ảnh hưởng của lạm phát đến thị trường chứng khoán
Sức ép của lạm phát và xu hướng tăng lãi suất của các ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm kiềm chế lạm phát đã khiến hầu hết các thị trường chứng khoán lớn đều đi xuống trong 6 tháng đầu năm.
56 doanh nghiệp bị hạn chế giao dịch chứng khoán
Lý do duy trì hạn chế giao dịch là các đơn vị trên không công bố thông tin về ĐHĐCĐ thường niên 2022 trong thời gian 6 tháng kể từ ngày kết thúc năm tài chính và không có biên pháp khắc phục.
Cảnh báo: Mạo danh Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội để huy động tiền trái phép
HNX khẳng định website chính thức có tên miền duy nhất là www.hnx.vn và không tổ chức giao dịch chứng khoán trực tiếp với nhà đầu tư dưới bất kỳ hình thức nào.
Sau án phạt từ UBCKNN, REE giải trình việc bán chui cổ phiếu là do sơ sót
Mới đây, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã ban hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với CTCP Cơ điện lạnh (REE), số tiền 110 triệu đồng.
Các nhà đầu tư đang chờ cơ hội mới trên thị trường chứng khoán
Lượng tiền vay ký quỹ giảm, đồng thời số dư tiền gửi của nhà đầu tư cũng giảm trong Q2/2022, nhưng lượng tiền chờ mua còn khá lớn với khoảng 70.000 tỷ đồng sẵn sàng cho những cơ hội trong tương lai.
Vi phạm về công bố thông tin, Nông dược HAI bị phạt 235 triệu đồng
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty cổ phần Nông dược HAI (mã chứng khoán: HAI).
Nhà đầu tư chứng khoán cần cẩn trọng với các hội, nhóm trên mạng xã hội
UNCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên các không gian mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.
Tập đoàn Bất động sản CRV sắp lên sàn HoSE
Đầu năm 2022, Bất động sản CRV đã thực hiện đại chúng hóa và được Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam chấp nhận đăng ký chứng khoán với mã CRV.
Thêm gần 477 ngàn tài khoản mở mới trong tháng 5
Mặc dù lượng tài khoản cá nhân mở tăng kỷ lục nhưng dòng tiền vẫn rất thận trọng khi thanh khoản giảm mạnh trong những tháng đầu năm 2022.
Thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều cơ hội thu hút dòng vốn từ nước ngoài
Là quốc gia duy nhất trong khối ASEAN được S&P Global Ratings nâng xếp hạng tín nhiệm quốc gia dài hạn lên mức BB+ với triển vọng “Ổn định” trong năm 2022 cho thấy góc nhìn tích cực đối với Việt Nam trên thị trường vốn quốc tế. Thị trường chứng khoán Việt Nam có nhiều cơ hội khi đồng thời là một trong những thị trường tăng điểm mạnh nhất trong giai đoạn 2020-2022 trên thế giới.